Tìm kiếm

Thiền trong mộ: Cách chống áp lực thi cử của trường đại học Radboud

03/12/2019 18:05
Trường đại học Radboud (thành phố Nijmege, Hà Lan) đào sẵn một "ngôi mộ thiền" - một phương pháp bất thường giúp sinh viên giảm căng thẳng thi cử và suy nghĩ về sự tồn tại của bản thân trên thế gian này.
Một sinh viên đang trải nghiệm chết giả trong ngôi mộ tại Đại học Radboud. Ảnh: Reuters

Một sinh viên đang trải nghiệm chết giả trong ngôi mộ tại Đại học Radboud. Ảnh: Reuters

Nằm trong thành phố Nijmegen (Hà Lan), trường đại học Radboud đã khuyến khích sinh viên thực hiện thiền định trong một ngôi mộ giả. Ngôi mộ này được đào sâu xuống đất và hoàn toàn lộ thiên, không có mái che. 

Mặc dù có rất nhiều giải pháp đã được đề ra nhằm giúp sinh viên giảm lo lắng trong suốt kỳ thi cử, từ tiếp xúc với các chú cún, các buổi thiền định, hay tạo ra các không gian yên tĩnh… nhưng chưa một trường đại học nào thực hiện theo cách của ĐH Radboud.

Sinh viên có thể ở dưới đáy mộ tập yoga, ngồi thiền hoặc đơn giản là nằm suy nghĩ về cuộc sống và ý nghĩa sự tồn tại của mình. Trải nghiệm nằm dưới mộ có thể kéo dài tối thiểu 30 phút và tối đa 3h tùy theo đăng ký của từng sinh viên.

Nhà sáng lập dự án này, sinh viên John Hacking cho biết ngôi mộ sẽ giúp các bạn trân trọng cuộc sống hơn. "Sự kết thúc của cuộc sống, cái chết, là một điều cấm kỵ và rất khó nói với sinh viên, đặc biệt trong lứa tuổi 18-20 tuổi. Ngôi mộ thiền được đưa vào nhằm mục đích giúp họ biết quý trọng quãng thời gian ít ỏi của mình để thực hiện ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ".

Thanh Tâm

Các tin tức khác