Tìm kiếm

5 tu viện cổ ở 'xứ sở của hạnh phúc'

22/11/2019 20:16
Bhutan đất nước với mệnh danh là “xứ sở của hạnh phúc”, nơi nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng thường bị lãng quên. Tuy nhiên, một khi đã đặt chân đến "miền đất của Rồng" bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đền chùa, tu viện uy nghi và hiếm nhất thế giới.

Tu viện Punakha Dzong

Tu-vien-Punakha-Dzong

Ban đầu Punakha Dzong được xây dựng như một pháo đài, tại một vị trí địa lý khá đặc biệt, ngay bên bờ sông chảy xiết. Nằm ở giữa sông “cha” Pho Chhu và sông “mẹ” Mo Chhu ở thung lũng Punakha - Wangdue. Nơi đây từng là một trung tâm hành chính và cơ quan chính phủ Bhutan đến năm 1955, trước khi thủ đô được dời về Thimphu.

Được xây dựng vào năm 1637 bởi Zhabdrung Ngawang Namgyel, người sáng lập ra nhà nước Bhutan. Với tên gọi ban đầu là Puntang Dechen Phodrang Dzong, có nghĩa là “Lâu đài hạnh phúc”. Punakha Dzong từng bị người Tây Tạng tấn công năm 1639 và năm 1644. Tuy nhiên Bhutan đã bảo vệ thành công pháo đài này.

Punakha có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong dòng truyền thừa Drukpa của trường phái Phật giáo Tây Tạng ở Bhutan. Nơi đây thường xuyên diễn ra các lễ hội dành cho người dân địa phương nhưng không nhiều du khách lui tới. Trong các buổi lễ hội, các tín đồ thường nhảy múa với những màn diễn đậm chất truyền thống, đầy sắc màu và vui nhộn.

The Tiger's Nest Monastery

Ảnh: Jonathan Look Jr.

Ảnh: Jonathan Look Jr.

Tu viện Paro Taktsang tọa lạc ở vùng núi Himalaya, đây là một trong những nơi linh thiêng nhất ở Bhutan có tên gọi đầy đủ là tu viện Taktsang Palphug, còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là The Tiger's Nest Monastery (Tu viện Hang Cọp).

Tọa lạc chênh vênh trên một vách núi đá granit cao ngất giữa tầng mây nhìn xuống thung lũng Paro, có độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển, khoảng 900m so với thung lũng Paro. Nơi này được tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của Ngài Padmasambhava (vị đem Phật Giáo Mật Tông từ Ấn Độ truyền sang Tây Tạng vào đầu thế kỷ thứ 7).

Tu viện bao gồm 4 điện chính và 8 hang động nằm trên một đỉnh núi cheo leo nhìn xuống thung lũng Paro. Để lên đến tu viện, du khách mất khoảng 2 tiếng leo núi, băng qua những rừng thông bạt ngàn. Bước chân vào tu viện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều gian thờ được trang trí bằng những bức tranh Thangka màu sắc vẽ về cuộc đời của Đức Phật, các vị Lạt Ma và thần linh.

Tu viện Tango
Tu-vien-Tango

Tu viện Tango được xây dựng từ năm 1688 và được phát hiện vào thế kỷ 13. Giống như các tu viện khác ở Bhutan, tu viện Tango cũng được xây gối đầu vào vách đá, hang động, nơi mà theo huyền thoại, thường xảy ra những phép màu nhiệm.

Đây còn là nơi tu học của các tăng lữ tại Bhutan, với chương trình “đại học” kéo dài 6 năm và “cao học” kéo dài 9 năm. Sau khi hoàn tất, các tăng lữ sẽ chuyển sang tu viện Cheri ở gần đó để nhập thất trong vòng ba năm, ba tháng, ba ngày, trùng với khoản thời gian đức Liên Hoa Sinh đã nhập thất tại Tiger’s Nest theo sử sách.

Tu viện Cheri (Chagri)

Tu-vien-Cheri

Nằm ở cuối phía Bắc thung lũng Thimphu, Cheri Goemba (hay còn gọi là Chagri Dorjeden) là tu viện đầu tiên ở Bhutan. Tu viện Cheri được khởi công xây dựng vào năm 1620 do Zhabdrung Ngawang Namgyal – Người sáng lập ra đất nước Bhutan chủ trì xây dựng.

Theo sử sách tôn giáo của Bhutan ghi lại, Đại sư Liên Hoa Sinh từng đến thăm nơi này vào thế kỉ thứ 8. Vào thế kỉ 13, Lạt Ma Tây Tạng Phajo Drugom Zhigpo cũng đến thăm nơi này, ông là người tạo nên truyền thống Drukpa Kagyu ở Bhutan. Khu vực này từng là nơi Ngài Zhabdrung dành nhiều năm tu luyện, ngày nay Cheri vẫn là nơi tập trung nhiều tu viện và đền thờ nhỏ dọc sườn đồi. Có khoảng 30 tu sĩ đến đây tu thiền trong đúng 3 năm, 3 tháng, 3 ngày.

Tu viện hiện nay là trung tâm giảng dạy và đào tạo lớn của dòng truyền thừa miền Nam Drukpa thuộc trường Phật giáo Tây Tạng Kagyu. Đến Cheri Goemba sẽ phải đi qua một con cầu gỗ truyền thống để băng qua sông Wang Chhu và sau đó là con đường dốc.

Tu viện Tashichho Dzong
Tashichho-Dzong-1573719763_r_680x0

Tu viện Tashicho Dzong (Thimphu Dzong) là tu viện pháo đài nằm ở phía Bắc Thimphu bên bờ sông Wang Chhu. Được xây dựng vào năm 1641 bởi Shabdrung Ngawang Namgyal, nơi đây được gọi là “Pháo đài của tôn giáo huy hoàng”. Sau nhiều lần bị phá hủy bởi hỏa hoạn và thiên tai, Tashichho Dzong đã được xây dựng lại vào năm 1960 bởi vua King Jigme Dorji Wangchuck.

Hiện nay, pháo đài này là cơ quan hành chính của nhà nước, nơi đặt ngự phòng của Vua, và rất nhiều cơ quan thuộc bộ máy quản lý của nhà nước. Đây cũng là nơi ngự giá vào mùa hè của các vị lãnh đạo Phật Giáo.

Lâm Linh (TH)

Các tin tức khác