Tìm kiếm

Những lời thấm ngộ sau khi tham gia khóa tu

29/06/2019 17:45
Tiếng nói của những bạn trẻ khóa sinh tham gia khóa tu, họ chia sẻ với những cảm xúc tràn đầy từ các khóa tu đã tham gia…

Hàng ngàn khóa sinh về dự khóa tu mùa hè tại chùa Tam Chúc - Ảnh: Vũ Thái

* Nguyễn Văn Duy (16 tuổi, Hà Nội) - thuộc chúng Xá Lợi Phất tại khóa tu chùa Địa Tạng Phi Lai:

Con xin gửi lời tri ân sâu sắc đến thầy và các anh chị đã ân cần chỉ bảo chúng con trong những ngày qua, dù chúng con đã làm thầy và các anh chị buồn phiền nhưng vẫn không ghét bỏ chúng con mà chỉ dạy chúng con bằng tình thương và lòng nhân ái. Con vô cùng biết ơn. Từ khóa tu này, con được hòa mình sống trong tập thể, học được nhiều điều ý nghĩa.

Trước đây con đã có nhiều ích kỷ. Với con, điều gì đã đặt ra là phải đạt được bằng mọi cách. Con chỉ yêu riêng con. Con chỉ điên cuồng suy nghĩ làm sao để có nhiều tiền và hạnh phúc. 

Hôm nay con có mặt tại khóa tu này, có lẽ là do nhân duyên, để nhận ra và thoát khỏi những si mê lầm lạc. Con biết con đã bất hiếu với cha mẹ, làm cha mẹ lo lắng nhiều. Con quá ích kỷ, dại khờ. Hạnh phúc là những điều giản dị quanh con. Hạnh phúc là khi con được tu tập ở đây - một nơi đầy đủ vật chất và rất ấm áp tình người. Chắc ba mẹ con sẽ vui lắm khi biết đến với khóa tu này con đã thay đổi rất nhiều.

* Nguyễn Nhật Anh (17 tuổi, Hà Nam) - tham gia khóa tu “Về nguồn” - chùa Bái Đính 2017:

Ngồi nghe thầy giảng, thật sự con chưa bao giờ bỏ sót một chữ. Những câu để đời thầy chỉ bảo, thấy thú vị, lập tức con nhớ như in trong lòng: “Mình tha thứ cho họ, không phải vì họ đáng được tha thứ. Mà là vì mình đáng được thanh thản”. Đúng là dù họ có không đáng được tha thứ thì mình phải được thanh thản, phải được thư thái, phải thương lấy mình trước khi muốn ai thương ta. Con sẽ đem theo câu nói này đi đến hết cuộc đời, con hứa.

Có những ngày dậy sớm đón bình minh trên núi, hay ngồi thiền chờ mặt trời lên, phút lặng thinh nghe thấy được cả từng nhành cây ngọn cỏ lay động, cũng thấy sao cuộc sống bình yên lạ. Bởi vì đã lâu lắm rồi con không thức dậy vào giờ này, nên những cảm giác đó, cũng đã lâu lắm rồi chưa được đón nhận.  

Từng ngày một qua như vậy, mỗi chúng con biết “tu” mình, sửa mình và hoàn thiện mình hơn. Giây phút ấy, con đã biết con trưởng thành thật nhiều, nhờ Phật pháp mầu nhiệm, nhờ sự từ bi của các quý thầy đã soi đường chỉ lối, cho chúng con được giác ngộ và tìm lại chính bản thân. 7 ngày - không thực sự dài nhưng cũng không phải là ngắn, để chúng con dành ra chút thời gian tĩnh tâm mà tìm lại chính mình, tìm lại những gì quý giá, giản đơn thường ngày vì đã bị cuộc sống bộn bề ngoài kia cuốn đi.

* Đỗ Thế Anh (18 tuổi, Nam Định): tham gia khóa tu “Về nguồn” - chùa Bái Đính 2018

7 ngày ở khóa tu, xa bố mẹ, không dùng điện thoại, nhưng chúng con được lớn lên trong tình yêu thương của quý thầy, các anh chị huynh trưởng, các cô các bác trong tổ bếp, các anh chị Ban Hành đường, Ban Công quả… Để phục vụ 3 bữa chính, 2 bữa phụ cho hơn 1.200 khóa sinh chúng con mỗi ngày - đó không phải là chuyện đơn giản. Con biết, đều đặn mỗi ngày, các cô bác tổ bếp dậy từ 4g sáng để chuẩn bị bữa sáng. Khi chúng con ăn sáng xong, Ban Công quả rửa dọn, tổ bếp lại tiếp tục đứng bếp chuẩn bị nấu phục vụ bữa trưa, rồi 13g lại tất bật chuẩn bị cho bữa chiều tối.... Liên tục một ngày đứng bếp từ sáng đến tối, chân mỏi, và có những bác bị dầu rán bắn bỏng liên tục trên cánh tay, nhưng vẫn vui vẻ, nhiệt tình. Và giờ con đã hiểu hơn về điều chúng con được dạy: Yêu thương cho đi luôn là yêu thương còn mãi....

Tất cả đã thầm lặng cho đi với trái tim mang tên phụng sự. Và con đã học cách tự lập, biết tự chăm sóc bản thân, hòa nhập với bạn bè, sống có trách nhiệm với chính mình và những người xung quanh.

Những khoảnh khắc đã có ở khóa tu sẽ là “kho báu” cho mỗi người khi năm tháng qua đi, để chúng con biết đã từng có một mùa hè trưởng thành cùng yêu thương, tăng trưởng lòng từ bi cùng bạn bè trang lứa.  

Bảo Anh thực hiện

Các tin tức khác