Tìm kiếm

Lời khuyên cho bạn trẻ

08/03/2020 20:15
PV: TS có lời khuyên như thế nào đến độc giả, đặc biệt là những người trẻ - những chủ thể đang chịu tác động mạnh mẽ nhất từ những biến động, náo loạn của xã hội hiện nay?

Tôi không biết khuyên gì cả mà chỉ muốn chia sẻ rằng hơn 10 năm trước, tôi chợt nhận ra một sự thật rằng một ngày trôi đi mãi mãi không bao giờ trở lại. Vậy nên mỗi ngày, vừa tỉnh giấc, ngay trên giường là tôi nhắc mình sống thật, sống hết mình, sống vui vẻ để cả ngày thật ý nghĩa. Tôi luôn coi mỗi ngày là ngày cuối cùng của đời mình. Tôi có pháp danh là Tâm Thiện Đức nên luôn tự nhắc mình làm gì cũng với trọn vẹn tâm mình, luôn không quên hành thiện và tích đức. Tôi cố gắng dành thời gian nhiều hơn với thiên nhiên, dù chỉ là với vài cây xanh ngoài ban công hay thư giãn trên mái nhà với cây xanh, nắng vàng, chim hót. Tôi luôn cố gắng yêu thương và giúp đỡ bất cứ ai có duyên gặp được và gửi yêu thương cũng như những lời cám ơn đến muôn người và muôn loài.

Khi đứng giữa thiên nhiên tôi thấy mình hòa vào với gió giữa hư không. Tôi nhớ, có lần thầy tôi ngồi với tôi trong vườn thiền và kể cho tôi nghe rằng gió nhẹ lắm, gió không hình tướng, gió không màu, không mùi, không vị, không ai nắm bắt, không ai trói giữ được. Gió không thể thấy bằng mắt mà chỉ thấy được nó qua sự lay động của vật khác. Gió không nghe được chỉ nghe được qua sự rung động phát ra âm thanh của vật khác khi gió tương tác. Chúng tôi ngồi yên uống trà mà mặc cho gió xúc chạm vào thân thể. Cứ thế cảm nhận. Người tôi như không có trọng lượng, nhẹ như bông. Những cảm giác rất tuyệt vời.

- Rồi thầy tôi bảo rằng gió không có cái tôi, không có tự ngã, không thấy được, không nghe được, không ngửi được, không nếm được, không sờ nắm được. Thầy nhắc tôi học gió để sống giữa hư không. Không hình tướng, không màu, mùi, không vị, không ai nắm bắt, không ai trói giữ được. Thế là thảnh thơi, an nhiên như nhiên.

Tôi đã giật mình nhận ra rằng khi không có tự ngã thì chẳng có vui buồn với khen chê, chẳng có thích ghét với các đối tượng, chẳng cần trở thành ai. Thế là bình thản với mọi chuyện, thích nghi với mọi hoàn cảnh. Thật tuyệt vời.

Tôi muốn bạn đọc và mọi bạn đọc đọc ngay cuốn sách rất hay và đang rất được quan tâm hiện nay trong mùa dịch cúm corona. Sách có tên là “Chủ nghĩa khắc kỷ - Phong cách sống bản lĩnh và bình thản”. Cứ đọc và bạn sẽ biết cách sống không gì cả như gió. Để có bình an, vững chãi và thảnh thơi.
 

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Thái Hà Books

Các tin tức khác