Tìm kiếm

3 đồng xu

26/05/2019 06:06
Valodia, Sasha và Tanhia là bộ 3 thân thiết ở trường trung học phổ thông của thành phố Xmolenxco. Valodia là chàng thanh niên mạnh khoẻ, tế nhị và nhã nhặn. Sasha học dưới một lớp, nhỏ con, nhanh nhẹn và học giỏi. Đôi bạn trai này gần nhà nhau và chơi với nhau từ hồi còn nhỏ. Họ đã từng bên nhau trong mọi xó xỉnh của thành phố khi còn ấu thơ.

Khi lên trung học, họ quen với Tanhia, một cô gái mới lớn được xếp vào hàng hoa khôi của trường. Tanhia có đôi mắt xám cùng mái tóc màu hạt dẻ rất nhí nhảnh. Ba người chơi với nhau thân thiết đến nỗi học sinh cả trường đều biết. Bọn lớp lớn ở trường thường hay bàn tán về quan hệ của bộ 3 này. Có người thì cho là Valodia và Tanhia là một cặp, có người thì cho là Tanhia yêu Sasha…

Thực ra, trong trái tim của Valodia lẫn Sasha đều muốn cất giữ hình ảnh của người bạn gái thân thương Tanhia cho riêng mình. Nhưng tình bạn giữa đôi bạn trai mạnh mẽ đến mức không bao giờ hai người dám nghĩ đến chuyện thổ lộ tình yêu với Tanhia. Họ không muốn tình bạn giữa 3 người phải tan vỡ. Tanhia cũng vậy, cô biết rằng cả 2 người bạn trai đều rất yêu mình, nhưng chưa một lần nào cô thiên vị ai, vì cả Valodia và Sasha đều tốt và đáng trân trọng như nhau, hơn nữa 2 người bạn trai lại quá thân thiết và gần gũi.

Thời gian trôi mau, 2 người bạn trai ra trường và công tác ngay tại thành phố, còn Tanhia học năm cuối của trung học. Họ vẫn gặp nhau hàng tuần, đi xem phim và đi khiêu vũ cùng nhau vào cuối tuần. Tình cảm vẫn mặn nồng như khi còn học trong trường, chỉ có điều là họ gặp gỡ nhau ít hơn.

Rồi chiến tranh xảy ra, cả Valodia va Sasha đều được gọi nhập ngũ cùng ngày, Tanhia thì tham gia đội cứu thương của quận đoàn. Trước ngày lên đường ra mặt trận, cả 3 hẹn gặp nhau tại nhà Tanhia. Ai cũng trầm lặng và ít nói hơn.

Sau bữa tối, Sasha cất tiếng:

– Ngày mai bọn mình lên đường rồi mà ngày về thì không biết trước, có điều mà có lẽ không phải riêng mình mà chắc là cả Valodia nữa muốn nói với Tanhia rằng bọn anh rất yêu em.

Tanhia không hề bối rối, đáp lời:

– Em biết tình cảm của hai anh dành cho em từ lâu, em yêu cả hai anh, rất yêu và rất quý trọng tình bạn của các anh, tình bạn của 3 đứa chúng mình. Em không muốn làm tổn thương một ai cả.

Valodia nói cuối cùng:

– Tanhia, anh rất muốn có em trong đời, nhưng anh không muốn mất đi tình bạn đã có giữa chúng ta. Thật khó, nhưng cũng đến lúc chúng mình phải đối diện với sự thật rồi.

Họ lại im lặng hồi lâu. Rồi Tanhia đi vào bếp, làm một chiếc bánh ngọt và để vào lò, sau đó đi ra nói với hai người:

– Em đã làm một chiếc bánh ngọt để chúng ta cùng ăn trước lúc chia tay.Trong chiếc bánh đó em có đặt một đồng xu nhỏ, nếu anh nào ăn bánh mà trong đấy có đồng xu thì em sẽ yêu người may mắn đó, còn nếu em nhận được đồng xu thì có nghĩa mãi mãi chúng ta chỉ là bạn của nhau như bây giờ, các anh thấy được không?

2 chàng trai đồng ý… Bánh chín, Tanhia cắt bánh ra làm ba, cô mời 2 anh vào bàn. Họ lại im lặng nhìn vào chiếc đĩa đựng bánh đã để sẵn ở giữa bàn. Một phút trôi qua, rồi hai phút… Cuối cùng  Tanhia nói:

– Bây giờ em sẽ quay chiếc đĩa thật mạnh. Khi nào đĩa dừng thì từng người sẽ nhận lấy phần bánh trước mặt nhé.

Tanhia quay đĩa thật nhanh. Trái tim trong lồng ngực của Valodia và Sasha như muốn vỡ tung vì hồi hộp. Chiếc đĩa từ từ dừng lại… Sasha, Valodia và Tanhia đều lấy phần bánh trước mặt mình. Họ nhai thật chậm.

Bỗng Sasha reo lên thật to và lấy từ miệng mình ra một đồng xu, anh lao vào ôm lấy Valodia và sau đó bế bổng Tanhia lên.

Trong lúc Sasha đang vui sướng đến tột độ thì Valodia lặng lẽ vào phòng vệ sinh rửa mặt, một lúc sau anh quay ra và bắt tay chúc mừng Sasha. Valodia xin về sớm để 2 người ở lại tâm sự. Tiễn anh ra cửa mà nước mắt Tanhia giàn giụa hai hàng, cô ôm Valodia và bỗng oà lên khóc nức nở…

3 năm trôi qua, Valodia trở về thành phố thân yêu của mình với nỗi buồn vô tận vì Sasha – người bạn từ ấu thơ của mình đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Tanhia đã biết tin này, trái tim của người con gái như sắt lại.

Vẫn căn phòng năm xưa có tiếng cười nói của cả 3 người, giờ đây chỉ còn 2. Valodia kể cho Tanhia về những ngày gian khổ ở chiến trường, kể về sự hy sinh dũng cảm của Sasha, kể rằng trước lúc tắt thở Sasha đã lấy từ túi ngực ra đồng xu năm nào và trao cho Valodia…

Tanhia lặng lẽ đi ra cửa sổ, nơi mà Valodia va Sasha lần cuối đã đứng đó. Valodia lại gần Tanhia, đặt một tay lên vai Tanhia, còn tay kia anh cho vào túi và lấy ra hai đồng xu nhỏ giống nhau đưa cho Tanhia. Và cũng chính lúc đó Tanhia xoè lòng bàn tay trái của mình ra, trong đó cũng có một đồng xu y trang như thế…

Hai người lặng lẽ ôm lấy nhau, nước mắt Tanhia lại chảy dài như đêm nào đó tiễn Valodia về trong khi Sasha vui mừng vì nhận được đồng xu may mắn.

Sau này Valodia và Tanhia trở thành vợ chồng, và hàng năm cứ đến ngày mất của Sasha họ lại cùng nhau ra nghĩa trang thăm lại bạn cũ, mang theo 3 đồng xu.

Khi kể lại chuyện này cho mọi người, Tanhia luôn cầm 3 đồng xu đó trong tay:

– Hôm đó, tôi đã cố tình đặt 3 đồng xu vào 3 góc của chiếc bánh, vì tôi không muốn mất người nào cả. Ai cũng nhận được phần của mình với đồng xu trong ấy. Chỉ có Sasha, anh ấy quá chân thành và quá yêu tôi nên khi cắn phải đồng xu thì đã reo lên. Trong lúc đó Valodia lặng lẽ vào nhà vệ sinh để lấy đồng xu ra khỏi miệng mình rồi âm thầm cho vào túi quần. Còn tôi, khi thấy Sasha vui đến tột độ thì không còn đủ can đảm đưa đồng xu của mình ra nữa mà lặng lẽ giấu đi. Nhưng cũng chính hôm đó tôi biết rằng trong đời tôi được chứng kiến một tình bạn thật vĩ đại và lòng cao thượng vô biên của Valodia, vì tôi biết rằng trong túi Valodia lúc đó đang có đồng xu thứ 3.

 

St

 

 

Các tin tức khác