Tìm kiếm

Chiếc bát gỗ

19/05/2019 20:23
Một người đàn ông già ốm yếu chuyển đến sống cùng con trai, con dâu và một cháu trai bốn tuổi. Ông đã quá già nên tay run, mắt mờ và bước đi loạng choạng.

Trong bữa tối, bàn tay người cha già run rẩy, làm rơi vãi thức ăn xuống sàn. Khi ông cố cầm lấy chiếc cốc thì sữa lại sóng sánh ra khăn trải bàn.

Người con trai và người con dâu bắt đầu trở nên khó chịu với tình trạng bừa bộn của ông. Người con trai nói với vợ: “Chúng ta phải làm cái gì đó cho cha, tôi chịu đựng quá đủ những thứ như sữa tràn ra ngoài, tiếng loảng xoảng trong ăn uống và thức ăn rơi xuống sàn rồi”. Thế rồi vợ chồng người con liền kê một chiếc bàn nhỏ ở góc nhà.

Vậy là từ đó người cha già ăn một mình ở chiếc bàn nhỏ, trong khi cả nhà vui vẻ bên chiếc bàn lớn. Ông lại làm vỡ đĩa mấy lần, nên người con dùng một chiếc bát gỗ để đựng thức ăn cho ông.

Họ chỉ nhìn lướt qua ông rồi lại vui vẻ trò chuyện với nhau, mặc cho những giọt nước mắt ứ đọng trong đôi mắt người cha khi ông ngồi ăn một mình. Thỉnh thoảng họ lại càu nhàu khiển trách ông mỗi lần ông làm rơi thìa hay thức ăn ra ngoài. Chỉ riêng đứa con trai bốn tuổi của họ thì im lặng theo dõi tất cả.

Vào một buổi tối trước bữa ăn, người cha thấy đứa con nhỏ đang nghịch những mảnh gỗ trên sàn. Anh ta ấu yếm hỏi: “Con đang làm gì vậy?”. Đứa trẻ mỉm cười trả lời: “Con đang làm những chiếc bát gỗ nhỏ để cha mẹ đựng thức ăn khi sau này con lớn”.

Đứa trẻ tiếp tục mỉm cười nhìn cha rồi nhanh chóng quay trở lại công việc dở dang, còn bố mẹ nó thì sững sờ.

Nước mắt bắt đầu lăn trên má họ… Bữa tối hôm đó, người chồng cầm lấy bàn tay của ông cụ và dịu dàng dắt ông ra bàn ăn cùng mọi người.

Từ đó, người cha già lại cùng ngồi ăn với cả nhà. Vợ chồng người con cũng không còn để ý đến những chuyện như chiếc thìa bị rơi, sữa đổ ra ngoài hay chiếc khăn trải bàn bị bẩn nữa.

 

St

Các tin tức khác