Tìm kiếm

Về với thiên nhiên, chữa lành tinh thần

06/08/2021 12:04
Một kết quả khảo sát được thực hiện ở gần 3.600 người, các nhà khoa học thuộc Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) thấy rằng ở những ai đi bộ hoặc đạp xe giữa thiên nhiên mỗi ngày, điểm về sức khỏe tinh thần cao hơn gần 3 điểm so với người ít tập luyện.

Thiên nhiên có khả năng chữa lành tổn thương cho con người?

Cuộc sống thường nhật bận rộn với nhiều áp lực từ công việc đến gia đình đã khiến chúng ta căng thẳng, buồn phiền. Đặc biệt khi sống trong một môi trường chật hẹp, bức bối...đường xá luôn trong tình trạng ách tắc...khiến chúng ta ngột ngạt, stress...lâu dần tâm lý sẽ bị tổn thương và hệ quả hiển nhiên là một người mang những tổn thương chưa được chữa lành sẽ vô tình gây thêm tổn thương cho những người xung quanh. 

Nếu có những nhịp dừng tạm thời, ta hãy cho mình cơ hội về lại với thiên nhiên và nhìn lại bản thân. Chính thiên nhiên sẽ giúp ta xoa dịu những thương tổn đó, bởi tâm trí không bị nhiễu loạn từ tiếng còi xe, cảm xúc không bị tù túng giữa rừng bê-tông, không khí không bị ô nhiễm vì khói bụi. Khi hòa mình vào thiên nhiên, ta sẽ nhận ra vẻ đẹp nhiệm màu từng sát na; gần với thiên nhiên ta tập nhìn lại cuộc đời bằng đôi mắt giản dị mới tận hưởng được vẻ đẹp của nó; gần với thiên nhiên ta một phần ngộ ra rằng mình đã bỏ quên một điều gì thiệt lấp lánh tươi đẹp hơn những mệt mỏi ngoài kia. Và hòa mình vào thiên nhiên ta như được chuyển mình với một tâm hồn thơ thới và rộng rãi hơn với cuộc đời.

Với giả thuyết biophilia, giáo sư E. O. Wilson nhấn mạnh, con người có xu hướng bẩm sinh là luôn tìm kiếm sự kết nối với thế giới tự nhiên. Ông giải thích rằng dưới góc độ sinh học tiến hóa, con người yêu thích bầu không khí trong lành, thoáng đãng của thiên nhiên vì môi trường giàu tài nguyên này có thể cung cấp nguồn thức ăn phong phú và nhiều góc trú ẩn thoải mái, an toàn. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ con thường trở nên vui vẻ hơn khi được chơi đùa giữa thiên nhiên.

Bên cạnh đó, hơn 100 nghiên cứu đã chứng minh rằng việc hòa mình với thiên nhiên có thể tác động tích cực đến cơ thể, cảm xúc, quá trình tư duy cũng như sự tương tác xã hội. Những hoạt động này giúp làm dịu hệ thần kinh, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, tăng cường lòng rộng lượng, sự kiên cường và khả năng gắn kết giữa người với người.

Thiên nhiên cho ta sống bao dung hơn

Những cảm xúc tích cực khi bạn gần gũi với thiên nhiên cũng đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho các mối quan hệ xã hội. Chúng ta có xu hướng sống bao dung hơn khi tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn. Hãy tìm đến vẻ đẹp của thiên nhiên ngay khi xuất hiện có những dấu hiệu cảm xúc tiêu cực.

Một nghiên cứu của nhà toán học ứng dụng Frances Kuo và các cộng sự cho biết, khi sống gần không gian xanh (cây cối, công viên, bãi cỏ…), những người nghèo ở bang Chicago trở nên bình tĩnh hơn, các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) của họ giảm nhanh. Đồng thời, họ có xu hướng cư xử thân thiện, văn minh và thân thiết hơn với hàng xóm. Từ đó, mức độ bạo lực trong khu phố giảm rõ rệt. Một thống kê sau đó cũng xác nhận rằng, tỷ lệ tội phạm ở các khu vực có nhiều không gian xanh là khá thấp.

Bên cạnh tác dụng tăng cường cảm xúc tích cực, hạnh phúc, tử tế và vị tha, việc tiếp xúc với thiên nhiên còn mang đến nhiều lợi ích kỳ diệu về mặt thể chất và tinh thần.

Các tin tức khác