Tìm kiếm

Còn tham, sân, si nên mới cần tu

30/05/2021 12:23
“Vì mình còn tham, sân, si nên cần tu. Cũng giống như người có bệnh thì mới cần uống thuốc...”

Nhiều người nghĩ rằng mình còn nhiều tham, sân, si thì không thể tu được. Thật ra, đã là con người ai mà không có khuyết điểm, không nhiều thì ít, ai cũng có những ham mê chưa thể dứt bỏ. Nhưng đừng vì thế mà nghĩ rằng mình không thể tu hành. Ngược lại, chính vì còn tham, sân, si nên mình mới cần tu. Cũng giống như người có bệnh thì mới cần uống thuốc, chứ người bình thường thì uống thuốc làm gì?

Tu hành là để giảm bớt tham, sân, si, giảm bớt tật xấu, giảm bớt ác nghiệp. Đó là một quá trình chứ không phải một ngày, một lần mà được. Giống như trước đây khi ta chưa tu, ta hay giận hờn và mỗi khi giận kéo dài rất lâu, thậm chí đến hàng tháng, hàng năm. Giờ đây nhờ có tu, tuy ta vẫn còn giận nhưng chỉ giận một ngày, một giờ, hoặc một vài phút. Như vậy là tốt lắm rồi, là tiến bộ lắm rồi. Tham lam, si mê cũng vậy, chỉ mong giảm được chút nào là mừng chút ấy. Tu hành thực ra không phải là để mong đắc đạo trong một sớm một chiều, mà là cho mình hạnh phúc hơn ngay bây giờ, qua đó gia đình, đồng nghiệp, và những người chung quanh mình cũng được hạnh phúc hơn. 

Vì chúng ta còn nặng nợ với đời cho nên chưa thể xuất gia. Và cũng vì còn trong vòng tục lụy, ta sẽ gặp đau khổ nhiều hơn nên ta cũng cần đến Phật Pháp nhiều hơn. Việc hiểu biết và thực hành Phật pháp trong đời thường sẽ giúp tăng thiện nghiệp, giảm bớt ác nghiệp, từ đó cuộc sống của ta sẽ bớt đau khổ và hạnh phúc cũng sẽ nhiều hơn.

Trích từ "Phật pháp giữa đời thường"

Cao Thăng Bình

Các tin tức khác