Tìm kiếm

Phật Giáo & Đời Sống

 • Số phận con người được Phật giáo giải thích như thế nào?
  Số phận con người được Phật giáo giải thích như thế nào?

  Từ ngàn xưa đã có nhiều quan niệm về số mệnh hay số phận của con người, đó là quan niệm của Túc mệnh luận, Định mệnh luận và Thiên mệnh luận, Thần ý luận. Theo đó, thân phận, địa vị, những điều may rủi, họa phúc, khổ vui, sang hèn, vinh ,nhục… đã được định sẵn cho cuộc đời của mỗi người.

  >>> Xem thêm
 • Pháp tu soi gương
  Pháp tu soi gương

  Pháp thoại này Thế Tôn dạy Tôn giả La-vân (La-hầu-la) quán chiếu về thân nghiệp giống như đang soi gương thấy rõ mặt mình dơ hay sạch. Nếu không soi gương, chúng ta sẽ không biết mặt mình như thế nào.

  >>> Xem thêm
 • Thái độ của Đức Phật trước lời khiển trách
  Thái độ của Đức Phật trước lời khiển trách

  Đức Phật dạy rằng: Có người nghe ta giữ đạo, thực hành hạnh từ bi, bèn đến mắng ta. Ta làm thinh không đáp.

  >>> Xem thêm
 • Sự thực hành
  Sự thực hành

  Ngồi thẳng lưng và để thân yên, hoàn toàn không động đậy. Sau khi đã ngồi yên, khép hay nhắm mắt lại. Tâm chúng ta giống như một ly nước bùn. Ta càng giữ cho ly nước bùn đứng yên, bùn càng lắng xuống đáy và nước sẽ được trong.

  >>> Xem thêm
 • Không ở đâu xa, Cực lạc và Niết bàn nằm ngay trong hiện tại
  Không ở đâu xa, Cực lạc và Niết bàn nằm ngay trong hiện tại

  Giáo pháp Đức Phật là giúp người hành trì có được an lạc trong hiện tại. Những người không hiểu Phật pháp thường cho rằng tu theo đạo Phật là hướng đến một thế giới khác, đó là cõi Cực lạc hay Niết bàn. Do nhận thức sai như thế nên không ít người cho đạo Phật là tiêu cực, bi quan, yếm thế.

  >>> Xem thêm
 • Tài sắc - ngọt ít, đắng nhiều
  Tài sắc - ngọt ít, đắng nhiều

  Tài sắc hệ lụy người. Người không xả bỏ được tài sắc chẳng khác nào trên lưỡi dao có dính chút mật, không đủ một bữa ăn ngon, thế mà, trẻ em không biết, tham ngọt liếm vào, tất sẽ bị tai họa đứt lưỡi.

  >>> Xem thêm
 • Đâu là chân hạnh phúc?
  Đâu là chân hạnh phúc?

  Tất cả chúng ta có mặt trên trần gian này, ai cũng mơ ước sống một cuộc đời hạnh phúc, chẳng ai muốn cuộc đời mình bất hạnh. Thế nên mỗi năm vào ngày mồng một tết gặp nhau đều chúc nhau một năm hạnh phúc.

  >>> Xem thêm
 • Nhận diện nghịch cảnh
  Nhận diện nghịch cảnh

  Nghịch cảnh bao gồm thái độ nhận thức, hoàn cảnh, điều kiện và con người không thuận lợi, hoặc tiêu cực, mà chúng ta có dịp tiếp xúc. Tất cả những tâm lý tiêu cực từ nghịch cảnh đã làm cho nhiều người nhận định về đời sống của người tu chẳng khác gì so với đời sống của người tại gia.

  >>> Xem thêm
 • Đừng phủ nhận trách nhiệm biến đổi khí hậu
  Đừng phủ nhận trách nhiệm biến đổi khí hậu

  “Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, và ngôi nhà ấy đang bốc cháy”, Đức Dalai Lama thứ 14 nhắc nhở.

  >>> Xem thêm
 • Thâm ân nan báo
  Thâm ân nan báo

  Những người con Phật chân chính ngoài việc tu tập chuyển hóa tự thân, chu toàn hiếu dưỡng, cần phải nỗ lực trợ duyên, khuyến hóa song thân tịnh tín Tam bảo, an trú thiện giới, siêng năng tu bố thí, hoan hỷ với hạnh cúng dường và nhất là thành tựu chánh kiến.

  >>> Xem thêm
 • 30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn
  30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn

  Nhắc đến Thiền sư Thích Nhất Hạnh, phần đông Phật tử trong và ngoài nước đều hướng đến với một niềm tôn tính đặc biệt. Thiền sư Thích Nhất Hạnh dành thời gian cả cuộc đời mình cho Phật giáo, với mong muốn mang lại hạnh phúc cho mọi người.

  >>> Xem thêm
 • Từ những trang kinh: Phật dạy thiếu nhi không nói dối
  Từ những trang kinh: Phật dạy thiếu nhi không nói dối

  Một thời Đức Phật du hóa tại thành Vương-xá, trong rừng Trúc, vườn Ca-lan-đa. Bấy giờ Tôn giả La-vân cũng ở tại thành Vương-xá, trong rừng Ôn-tuyền.

  >>> Xem thêm
Audio