Tìm kiếm

3 lời khuyên

03/08/2020 20:28
Một người đàn ông xa quê làm thuê suốt 20 năm, khi muốn nghỉ việc về nhà, ông chủ hỏi: “Anh muốn nhận tiền lương làm việc 20 năm hay muốn nhận 3 lời khuyên của tôi?”

Người đàn ông đáp: “Sáng mai tôi trả lời ông được không?”

Ông chủ đồng ý. Tối đó, người đàn ông thao thức. Sáng sớm hôm sau, anh ta quyết định sẽ nhận 3 lời khuyên từ ông chủ.

Ông chủ thong thả nói: Một là, đừng tìm kiếm những con đường tắt. Trên đời này không có chuyện gì dễ dàng, bất luận là làm gì đi nữa, chỉ có làm việc một cách nghiêm túc và thực tế mới là cách tốt nhất.

Hai là, đừng quá tò mò với những việc mà bản thân biết rõ đó không phải là việc tốt, nếu không, rất có thể anh sẽ mất mạng.

Ba là, đừng đưa ra bất kì một quyết định nào trong khi anh đang nóng nảy mất kiểm soát, nếu không, quyết định đó có thể sẽ trở thành nỗi tiếc nuối suốt cuộc đời.

Nói xong ông chủ đưa cho anh ta một ít tiền cùng 3 cái bánh mì và dặn: Chiếc bánh to nhất sau khi về đến nhà mới được ăn.

Người đàn ông lên đường về quê…

Ăn hết nửa cái bánh mì đầu tiên, đến một ngã ba, anh ta hỏi thăm xem đi đường nào gần hơn?

Người qua đường thứ nhất trả lời: Đi con đường nhỏ gần hơn.

Người qua đường thứ hai trả lời: Đi con đường lớn an toàn hơn.

Vì muốn về sớm nên người đàn ông đã chọn đi con đường nhỏ. Đi được một đoạn, anh bỗng nhớ lời khuyên đầu tiên của ông chủ: Đừng chọn đường tắt. Anh ta quay lại và đi con đường lớn. Lúc đó, anh mới nghe người qua đường nói chuyện, đường tắt thường có cướp.

Đi được vài ngày, chiếc bánh thứ hai cũng chỉ còn một nửa. Người đàn ông tìm một quán trọ rẻ tiền để nghỉ qua đêm. Nửa đêm, nghe có tiếng con gái khóc, anh không ngủ được, quyết định thử ra ngoài xem sao. Bỗng anh sực nhớ lời khuyên thứ hai của ông chủ: Đừng quá tò mò. Vì vậy, người đàn ông lại quay về phòng ngủ.

Sáng hôm sau, chủ quán kinh ngạc hỏi: Anh vẫn còn sống sao? Anh bối rối không hiểu chuyện gì nên hỏi lại. Hóa ra có một người phụ nữ bị điên, muốn dùng tiếng khóc để dụ người ra ngoài, sau đó sát hại, đêm qua khách nghỉ trọ chỉ có một mình anh còn sống.

Người đàn ông vội vã lên đường đi tiếp. Vài ngày nữa lại trôi qua, khi ăn hết chiếc bánh mì thứ hai, người đàn ông đã ở cách nhà không xa. Nghĩ tới việc được gặp lại vợ, anh ta càng thêm hào hứng, xúc động.

Trời vừa tối, người đàn ông cũng về tới nhà mình. Vừa định bước vào, anh ta nghe thấy trong nhà có tiếng đàn ông. Cơn ghen nổi lên, người đàn ông định cầm rìu xông vào nhà  giết “tình địch”. Nhưng anh bất ngờ nhớ tới lời khuyên thứ 3 của ông chủ: Đừng quyết định gì khi đang nóng nảy.

Anh ta gõ cửa, người vợ thấy chồng về thì vui mừng khôn xiết, chỉ người thanh niên đứng bên: “Con trai của chúng ta đây anh. Sau khi anh đi thì em sinh con, thấm thoắt 20 năm rồi”…

Lúc này, người đàn ông mới nhận ra cậu thanh niên kia trông giống mình như đúc. Cha con lần đầu gặp, ôm chầm lấy nhau, cùng bật khóc.

Sau một hồi hỏi han vợ con, người đàn ông lấy chiếc bánh mì cuối cùng, cắt ra để cả nhà cùng ăn. Anh ta bất ngờ khi thấy trong ruột bánh là tiền lương anh làm việc suốt 20 năm qua.

 

St

Các tin tức khác