Tìm kiếm

Giữ gìn khẩu đức

31/07/2020 18:03
Người ta nói 'tu cái miệng là tu nửa đời người', dưới đây là những điều tuyệt đối không nên nói kẻo mất hết phúc đức. Giữ gìn khẩu đức chính là tích thiện báo cho mình.

1. Nói quá nhiều

Người xưa có câu: "Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào", nói chuyện tốt nhất đừng nên lời nhiều, nói nhiều, nói dai ắt sinh nói dại.

2. Nói những lời dễ dãi

Đừng hứa hẹn dễ dãi rồi không bao giờ thực hiện, nếu tâm không thật ý thì đừng hứa. Gặp chuyện đừng tùy tiện phát ngôn, nếu không sẽ mang họa vào thân, cũng đừng dễ dàng hứa hẹn với người khác, nếu không sẽ mất chữ tín của mình.

  Đừng hứa hẹn dễ dãi rồi không thực hiện, nếu tâm không thật ý thì đừng hứa

Đừng hứa hẹn dễ dãi rồi không thực hiện, nếu tâm không thật ý thì đừng hứa

3. Lời tổn thương

Có người lỗ mãng hay nói năng tùy tiện, không hiết bao dung tôn trọng người khác, thường hay nói những lời tổn thương người khác, có lúc “hại người ích ta”, nhưng cũng có khi “hại người hại mình”.

Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời mà thôi, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

4. Nói lời dối trá

Nói lời dối trá hại người hay phỉnh nịnh là điều tuyệt cấm. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, những người giống như này tự làm mất hết phúc đức.

5. Nói lời tức giận

Người khi đang trạng thái tức giận sẽ buông ra những lời khiến người khác đau lòng, tổn thương. Khi không tự chủ sẽ nói những lời giận dữ.

 

Người ta khi bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe, vì vậy nhất định đừng nên nói.

  Những lời ngông cuồng có thể trực tiếp gây ra họa cho bản thân, thậm chí là họa sát thân

Những lời ngông cuồng có thể trực tiếp gây ra họa cho bản thân, thậm chí là họa sát thân

6. Nói lời ngông cuồng

Những lời nói ngông cuồng có thể trực tiếp gây ra họa cho bản thân, thậm chí là họa sát thân. Nhẹ cũng khiến người ta coi thường, khinh miệt.

7. Nói lời cay nghiệt

Không nói những lời vô lễ và độc ác để làm tổn thương người khác. Người xưa nói “Đao cắt dễ lành, ác ngôn khó tan”. Sự tổn thương bạn gây ra trong tâm gan người khác còn đau đớn hơn vạn lần vết thương gây ra trên thân thể.

8. Nói chuyện bí mật của người

Đã là bí mật thì phải giữ kín, tuyệt đối không được mang bí mật của người khác ra làm trò vui, làm chủ đề bàn tán cho bản thân mình.

Khi sự việc vẫn chưa thể chắc chắn, cũng không được nói những lời quả quyết, để tránh tạo ra ảnh hưởng không tốt, làm người khác cảm thấy phù phiếm và hà khắc.

9. Nói lời bịa đặt, dựng chuyện

Bịa chuyện hại người nhằm gây ly gián, nhằm mưu lợi bản thân là việc tuyệt đối tránh. Không nên nói xấu sau lưng người khác bởi nó sẽ làm cho thiên hạ đều không được yên ổn.

Khang Nhi/giadinhmoi

Các tin tức khác