Tìm kiếm

Người có phúc

28/07/2020 19:54
Làm người có phúc khí thì ắt được phúc nhân, ai là người không muốn, nhất là đối với những người đang bước sang tuổi trung niên. Muốn có phúc khí nhất định phải tạo được cho mình đức căn, phúc tướng?

1. Bị ức hiếp lòng vẫn không đổi sắc

Khi bị người khác ức hiếp, bị bôi nhọ thì họ vẫn có thể giữ được sắc mặt điềm nhiên không đổi. Kỳ thực thì để làm được điều này vốn không hề đơn giản. Là con người ai cũng mong được người khác tôn kính, nhất là ở ngoài xã hội thì điều này lại càng cần thiết. Thế nên khi bị người khác khinh nhờn không phải là ta không nhận được được. Mà ta vẫn vui vẻ đón nhận thì mới được xem là người có đại trí tuệ.

Mặt khác nếu có thể mặt không biến sắc, lòng không oán giận thì đây chính là cảnh giới cao nhất của người có hàm dưỡng.

2. Ban ân cho người khác, lòng không ghi nhớ

Giúp đỡ người khác nhưng không ghi nhớ trong lòng, thời thời khắc khắc luôn cảnh tỉnh bản thân. Tương trợ người khác khi khó khăn đó chính là bản tính lương thiện, là điều giúp mình vui vẻ. Cho người khác niềm vui chính là tặng cho mình nụ cười. Làm thiện mà cầu bồi đắp thì cũng bằng như chưa làm. Giúp người trong khó khăn chính là bản năng của mỗi người, nên không vì làm được chút chuyện mà lúc nào cũng ghi nhớ ở trong lòng.

 
 
 
 

3. Biết lỗi của người, không kể với người khác

Mỗi người đều có mặt tốt, xấu của riêng mình. Vốn dĩ chẳng ai có thể toàn vẹn được cả. Không nên vì người khác phạm có chút sai lầm mà đi khắp nơi bêu rếu họ. Như vậy không chỉ là đối với người khác mà bản thân bạn cũng trở thành người không có hàm dưỡng. Làm như vậy cũng là đang tự biến mình thành người xấu.

Một người có hàm dưỡng chính là biết cái sai của đối phương sẽ khéo léo nhắc nhở. Làm được như vậy thì người gặp lỗi cũng sẽ vui vẻ, cảm kích.

4. Bị người lừa dối cũng không buông lời oán giận

imgs.emdep.vn_Share_Image_2020_07_27_2-104745891

Biết được sự xảo trá của người khác mà vẫn không buông lời oán giận, đây được xem là người đại trí tuệ. Họ có thể buồn, vui nhưng mặt đều không sắc biệt. Cho dù có người hãm hại thì cũng biết suy xét chính mình, nghĩ kế mà giải quyết ổn thỏa.

5. Nhận ân của người khác không quên tình nghĩa

Ân nhân chính là một giọt nước, báo ân một dòng, đối với ân đức của người khác thì phải ghi lòng tạc dạ. Làm người mà biết ân của người khác thì đó chính là một loại mỹ đức, học cách cảm ơn người khác cũng là cách để giúp chính mình ngày càng trưởng thành hơn.

 

 

St

Các tin tức khác