Tìm kiếm

Bát canh thứ 100 và bài học từ cậu bé

24/07/2020 18:11
Vào một buổi trưa mùa đông rét mướt, tại một quán ăn đông đúc, có một cụ bà dắt theo một đứa trẻ bước vào quán. Bà hỏi ông chủ: “Một bát cơm canh ngon giá bao nhiêu?”, rồi lấy túi tiền ra đếm. Sau khi cơm canh nóng hổi được đưa ra, bà liền đẩy bát cơm về phía cháu trai.

Cậu bé ngước lên nhìn bà cụ: “Ngoại ơi, ngoại đã ăn trưa chưa?”.

“Ngoại ăn rồi mà!” Bà cụ dịu dàng nói, rồi lấy trong nải ra một túi củ cải muối, mỉm cười nhìn cháu ăn hết phần cơm. Chủ quán thấy vậy, bèn đi đến bên bàn ăn nói: “Xin chúc mừng hai bà cháu! Hôm nay cụ bà thật may mắn vì là vị khách thứ 100. Do vậy, số đồ ăn cụ gọi sẽ được miễn phí”.

Một tháng sau, vào trưa nọ, chủ quán lại bất ngờ nhìn thấy cậu bé và cụ bà ngồi ở bên đường phía đối diện. Mỗi khi thấy một vị khách bước vào, cậu bé lại nhặt một viên sỏi bỏ vào trong vòng tròn đã vẽ trên đất. Thời ăn ăn trưa sắp hết, nhưng số khách chưa đến 50 người. 

Ông chủ bèn gọi điện cho khách hàng cũ nói: “Bạn có bận không? Hôm nay tôi muốn đãi bạn một bát canh”. Sau khi gọi cho rất nhiều người, các khách hàng cũ đã lần lượt kéo đến.

“Tám mươi mốt, tám mươi hai, tám mươi ba…” Cậu bé liên tục đếm, chẳng mấy chốc viên sỏi thứ 99 đã được đưa vào vòng tròn. Vào khoảnh khắc ấy, cậu bé vội nắm lấy tay bà ngoại đi vào quán.

“Ngoại ơi, lần này ngoại sẽ là vị khách thứ 100, cháu sẽ trai chiêu đãi bà món cơm canh nóng hổi. Còn cháu chỉ ăn một miếng củ cải muối thôi”.

Trong bếp, bà chủ muốn mang một bát canh ra cho cậu bé, nhưng ông chủ ngăn lại:  “Cậu bé đang học một đạo lý làm người nên không ăn cũng sẽ cảm thấy no”.

 

St

Các tin tức khác