Tìm kiếm

Người tham lam

26/06/2020 18:12
Trong Phật giáo có câu chuyện cổ kể rằng:

Trước đây rất lâu, tại nước Bà La Nại ở Ấn Độ cổ có một người đàn ông cần cù chịu khó, ăn tiêu tằn tiện, nhưng vẫn phải sống cuộc đời khổ cực quanh năm. Mỗi khi kiếm được tiền, ông lại gom góp đổi lấy vàng sau đó cho vào một chiếc bình niêm phong lại rồi chôn trong nhà. Năm tháng qua đi, số vàng mỗi ngày một nhiều hơn, niềm vui của ông ta cũng theo đó mà dần dần tăng lên.

Ngày qua tháng lại, nhờ vào sự chắt bóp chi tiêu của mình, cuối cùng ông cũng tích góp được đầy 7 bình vàng. Tuy nhiên cùng với việc số vàng tăng lên thì sức khỏe của ông lại ngày một giảm đi. Cho đến một ngày, ông lâm trọng bệnh, nhưng vì tiền chữa trị tốn kém cho nên ông quyết định thà chết chứ không chịu bỏ tiền ra chữa bệnh. Kết quả là không lâu sau thì ông qua đời…

Sau khi chết, vì tiếc nuối không dứt 7 bình vàng, ông ta liền biến thành một con rắn độc, ngày ngày canh giữ số vàng của mình. Thời gian cứ như vậy qua đi, vật đổi sao dời, rất rất nhiều năm sau ông mới tỉnh ngộ ra rằng: “Chỉ vì bản thân quá tham lam, mê đắm vào tiền tài vật chất mà ta phải mang thân rắn độc, mãi vẫn không thể siêu thoát”. Khi ngộ ra điều đó và quyết định nguyện mang toàn bộ số vàng đi cúng dường, rất nhanh ông đã được chuyển sinh sang kiếp mới.

 

St

Các tin tức khác