Tìm kiếm

Bớt so đo, tính toán

05/06/2020 18:12
Một ông lão thường ngày hay câu cá ở bến sông. Ông câu được rất nhiều cá, nhưng mỗi khi câu được ông đều lấy thước ra đo. Điều kỳ lạ là chỉ cần con cá lớn hơn cái thước thì ông liền thả con cá xuống sông.

Dân làng thấy lạ liền hỏi: Người khác đều muốn câu được cá càng lớn càng tốt, tại sao ông lại thả những con cá lớn đi vậy?

"Vì chiếc nồi nhà lão chỉ to ngang với chiều dài cái thước này thôi, nếu cá lớn hơn thì không đựng được", ông lão trả lời.

Ở trên đời, nhiều người dễ dàng để cho ham muốn vô độ chiếm hết tâm trí, nhưng cũng có những người "chỉ cần đủ, không cần nhiều". Đó chính là thái độ với cuộc sống của ông lão câu cá. Khi biết thỏa mãn thì cuộc sống sẽ luôn thoải mái.

Đời người có 3 việc càng bớt vận mệnh càng lên hương: Cung lên dây lâu quá, căng ắt đứt, sống bớt so đo, tâm nhẹ nhàng: - Ảnh 1.

Nhiều người thường tính toán chi li, hơn thiệt từng chút trong cuộc sống. Họ thuộc bảng giá của từng cửa hàng bán lẻ, biết nơi nào bán đồ ăn rẻ nhất, tiệm bánh nào hay giảm giá... Mỗi lần bước ra cửa, họ đều tính toán kỹ lưỡng, tính xem nói nào giảm giá nhiều hay ít, đến nhà hàng nào sẽ có lợi nhiều hơn... Nhưng, những lần tính toán, so đo như vậy liệu có mang lại cho họ một bữa ăn vui vẻ thoải mái?

Mỗi việc chúng ta đều quá coi trọng thì sẽ dễ bị chìm trong vũng lầy của sự tính toán, khiến bản thân chỉ nhìn thấy chút lợi ích nhỏ trước mắt mà không nhìn xa, nhìn rộng hơn. Cuộc sống luôn ngập trong căng thẳng, muộn phiền, khó có thể hạnh phúc, thoải mái.... 

Trong tâm tính toán so đo nhiều bao nhiêu, cuộc sống cũng sẽ mất đi niềm vui và hạnh phúc nhiều bấy nhiêu. Cung tên lên dây lâu quá, căng rồi sẽ đứt. Con người giữ mãi những mối bận lòng sẽ chẳng bao giờ được sống vui vẻ, bình yên.

 

 

St

Các tin tức khác