Tìm kiếm

Hiểu thêm Phật pháp

 • Tưới tẩm hạt giống thủy chung
  Tưới tẩm hạt giống thủy chung

  Câu hỏi: Thưa thầy, con có một cô bạn, cô có một anh chồng bị chứng bệnh hưng-trầm cảm (manic depressive), một loại vui buồn thất thường. Anh ta đã phản bội cô nhiều lần. Anh ta không chỉ ngoại tình với những người đàn bà khác mà còn làm cho người ta mang thai và cuối cùng phải phá thai. Bây giờ anh ta sống trong sự tuyệt vọng và từ chối mọi sự trị liệu. Anh ta không biết phải làm thế nào. Cô bạn của con cũng không biết phải làm thế nào: chấm dứt sự liên hệ này rồi trở lại giúp anh chồng với tư cách của một người bạn, hoặc giữ sự liên hệ và chấp nhận chồng mình như vậy với hy vọng rằng mọi sự đều vô thường và một ngày nào đó thì sự việc cũng sẽ kết thúc. Con không biết phải nói gì với bạn, phải chăng có hôn nhân là có sự phản bội cũng như có bên trái là có bên phải?

  >>> Xem thêm
 • Tụng chú Vãng sinh có giảm bớt oan gia trái chủ?
 • Bái sám, lễ lạy có diệt được tội không?
  Bái sám, lễ lạy có diệt được tội không?

  Hỏi: Thưa thầy, bái sám, lễ lạy nhiều thì có tội diệt phước sinh không? Tu và bái sám thế nào thì đúng với chánh pháp.

  >>> Xem thêm
 • Phật tánh là gì?
  Phật tánh là gì?

  Hỏi: Mẹ em hỏi Phật tánh là gì? Em không biết trả lời thế nào cho đầy đủ. Có phải là bản tánh bất sanh bất diệt, không phân biệt, không chấp trước của mỗi chúng ta không ạ?

  >>> Xem thêm
 • Cần làm gì để tạm dời bàn thờ và tượng Phật?
  Cần làm gì để tạm dời bàn thờ và tượng Phật?

  HỎI: Tôi muốn nâng nền nhà lên cao hơn so với mặt đường. Vừa rồi chị của tôi có nói là theo tập tục, trước khi nâng nền nhà thì nên cạy lên vài viên gạch. Bản thân tôi thì luôn tin vào Chánh pháp, không tin vào những cách làm mang tính dị đoan nhưng vợ tôi lại tin và muốn làm như vậy. Mong quý Báo cho tôi một lời khuyên về vấn đề này, nhất là chỉ cho tôi cách trước khi nâng nền nhà thì nên làm những gì để tạm dời bàn thờ và tượng Phật.

  >>> Xem thêm
 • Vợ chồng lớn tuổi có được xuất gia và tu hành chung không?
  Vợ chồng lớn tuổi có được xuất gia và tu hành chung không?

  Hỏi: Con hiện nay đã lớn tuổi, đã ngoài 60 và vợ con cũng vậy. Các con cái của con cũng yên bề gia thất, cuộc sống không phải khổ về mặt tinh thần. Vì vậy, con có thời gian đến chùa làm công quả, tu hành với đại chúng.

  >>> Xem thêm
 • Trì chú bằng tiếng Phạn mới linh ứng?
  Trì chú bằng tiếng Phạn mới linh ứng?

  Hỏi: Tôi là Phật tử trẻ thường tham gia vào các thời khóa tụng niệm hàng ngày ở đạo tràng địa phương. Sau khi về nhà tôi còn trì thêm chú Đại bi và những thần chú khác như Lăng nghiêm, Thập chú cùng với các đà-la-ni khác nữa.

  >>> Xem thêm
 • Hiểu đúng về pháp quy y
  Hiểu đúng về pháp quy y

  Trong gia đình chỉ có tôi quy y Tam bảo, thọ trì năm giới, còn cha mẹ và những người khác thì chưa. Có vài lần người nhà tôi mua những sinh vật còn sống (như ốc, cá,...) về nấu nướng làm thức ăn. Trong tình cảnh đó tôi cũng không biết làm gì hơn, tôi chỉ thầm quy y Tam bảo cho chúng và niệm Phật để hồi hướng công đức mong cho chúng được sinh về cõi lành. Xin hỏi, sau khi tôi thầm quy y cho chúng như vậy rồi thì chúng có trở thành Phật tử? Người nhà tôi giết và ăn “những chúng sinh đã quy y đó” thì tội nghiệp có nặng hơn không? Làm thế nào để khuyên mọi người trong gia đình hạn chế sát sinh? (THANH XUÂN, thanhxuan...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Sống chung an lạc với mẹ chồng
  Sống chung an lạc với mẹ chồng

  Hỏi: Kính thưa Thầy, khi lạy xuống, con có thể tiếp xúc được với tất cả các thế hệ tổ tiên của con và hòa nhập vào dòng sinh mạng của tổ tiên con. Nhưng khi thực tập như vậy đối với mẹ chồng, con cảm thấy không thành công lắm. Xin Thầy giúp con.

  >>> Xem thêm
 • Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”
  Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”

  Hỏi: Được biết, trong dân gian có khá nhiều Phật tử phát tâm cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy (âm lịch) để báo hiếu, trả ơn, đáp lễ, sám hối hay vì một ước nguyện thiện lành nào đó của bản thân. Và hiện có một số nghệ sĩ, ca sĩ Phật tử cũng phát tâm cạo tóc, ăn chay, làm phước, tu niệm để cầu dịch bệnh chóng tiêu trừ, mong mọi người được bình an, nguyện góp phần nhỏ bé chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Xin quý Báo cho biết quan điểm của đạo Phật về vấn đề “tấn tu vào tháng Bảy” này. (ĐĂNG TRẦN, trandang…@gmail.com)

  >>> Xem thêm
Audio