Tìm kiếm

Hiểu thêm Phật pháp

 • Làm sao để tin sâu vào Phật pháp?
  Làm sao để tin sâu vào Phật pháp?

  Một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc đời tôi là biết đến Phật pháp, được đi chùa, nghe pháp và tu học. Tôi cũng là người rất thích tìm hiểu huyền học (dịch học, tử vi, sao hạn). Dù tin Phật nhưng tôi rất sợ vận hạn, những năm kỵ và gặp sao xấu sẽ gây ra tai ương, khó khăn cho bản thân và gia đình. Qua quá trình nghiên cứu và chiêm nghiệm thì huyền học cũng khá đúng với thực tiễn cuộc sống. Chẳng hạn như năm rồi tôi bị hạn tam tai, lá số tử vi dự báo thận trọng việc đi lại, và thực tiễn thì vừa bị té xe vừa thất nghiệp. Sau đó tôi càng lạy Phật, đi chùa tụng kinh thì nỗi khổ trong tôi vơi dần. Giờ đây tôi đã nghiệm ra, khi lo lắng hay bất an nếu biết nương tựa vào Phật pháp thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng do hiểu biết Phật pháp còn hạn chế, tu hành chưa tinh tấn và bị mưu sinh chi phối nên tôi chưa vững niềm tin bất động Tam bảo. Vậy làm thế nào để tin sâu Phật pháp? (THỦY NGUYỄN, nt.thuthuy...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Có nên rút sạch chân nhang khi lau dọn bàn thờ không?
  Có nên rút sạch chân nhang khi lau dọn bàn thờ không?

  Đạo Phật không có quan niệm tụ khí phước đức tài lộc nơi bát hương. Phước đức sinh ra nhờ tu tập chuyển nghiệp và thực hành các thiện pháp.

  >>> Xem thêm
 • Bổn phận của người Phật tử đối với bổn sư
  Bổn phận của người Phật tử đối với bổn sư

  GN - Xin hỏi, bổn phận của người Phật tử đối với vị bổn sư của mình là những gì? Phật tử quy y chùa này rồi tu học chùa khác với thầy khác được không? (LÊ HUY, lehuy11...@gmail.com; DIỆU NHÂN, thanhtran…@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Lỡ tạo nghiệp thì sám hối thế nào?
  Lỡ tạo nghiệp thì sám hối thế nào?

  Tôi rất xấu hổ khi viết email này. Cách đây mấy năm, vì tham lam nổi lên che mờ tâm trí nên tôi đã giành hoa hồng của đồng nghiệp. Tuy số tiền không lớn lắm nhưng sau đó tôi rất áy náy với hành vi xấu này. Tệ hại hơn, tôi lại nói xấu bạn ấy với các đồng nghiệp khác để mọi người tin là tôi đúng. Sau đó vì quá thẹn với mình nên tôi đã chuyển hết số tiền đó cho bạn kia rồi im lặng mà không hề xin lỗi hay giải thích cho mọi người về hành vi tội lỗi của mình. Sau này tôi cố gắng sám hối và làm phước thiện, xin được hồi hướng cho bạn kia. Nay tôi đã quy y Tam bảo, nghe được Phật pháp, tôi hiểu là bản thân mình cần sám hối với chính bạn đồng nghiệp đó. Nhưng cái ngã của tôi vẫn lớn khiến tôi không dám khơi lại chuyện cũ. Tôi tin nhân quả, lo lắng về quả báo nhưng lại sợ mất mặt khi sám hối với bạn kia. Tôi đã sai khi làm tổn hại tài sản và danh dự của người. Tôi thấy mình tệ và hiện không biết phải làm sao? (THƯ NGUYỄN, chuba...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Sửa tâm có đổi được tướng?
  Sửa tâm có đổi được tướng?

  Tôi là người không may mắn, sinh ra đã có gương mặt xấu và hung dữ. Tôi được biết, tướng mạo con người là do tâm sinh, vậy nếu tôi cố gắng sửa đổi tâm tính, siêng năng tu học, vun bồi phước đức thì tướng mạo của tôi có thay đổi được không? Mong được quý Báo sẻ chia. (DIỆU LIÊN, huynhngoc...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Đức Phật A Di Đà có thật không? Làm thế nào để sinh về thế giới của Ngài?
  Đức Phật A Di Đà có thật không? Làm thế nào để sinh về thế giới của Ngài?

  Hỏi: Cho mình hỏi một việc mà mình thắc mắc lâu rồi, đó là có đức Phật A Di Đà thật không ? Vì mình không thấy có tiểu sử về ngài mà chỉ có tiểu sử sinh ra và lớn lên rồi thành đạo của đức Phật Thích Ca mà thôi. Mong được hoan hỉ giải thích giùm cho mình được mở mang hiểu biết ạ. Mô phật !

  >>> Xem thêm
 • Vì sao quả báo khi đến nhanh, khi đến chậm?
  Vì sao quả báo khi đến nhanh, khi đến chậm?

  Hỏi: Ví dụ như bạn A và bạn B cùng phạm một lỗi, một tội như nhau. Nhưng A đã nhanh chóng nhận quả báo và dừng lại. Còn B mãi không thấy bị sao cả, vẫn tiếp tục và thản nhiên tạo lỗi, gây tội. Việc như thế rất thường gặp trong cuộc sống. Cớ vì sao B chưa nhận quả báo và dừng lại việc ác đó như A , mong Quang tử giúp mình sáng tỏ, xin cảm ơn ạ.

  >>> Xem thêm
 • Bàn thờ phải thanh tịnh và trang nghiêm
  Bàn thờ phải thanh tịnh và trang nghiêm

  Tôi là Phật tử, hàng ngày tôi đều quét dọn bàn thờ Phật, lau chùi bàn thờ tổ tiên, thay nước cúng và rút bớt chân nhang, chỉ chừa lại một cây cho trang nghiêm, sạch sẽ. Nhiều người góp ý không nên động vào những cái chân nhang ấy vì sẽ không tụ khí. Xin hỏi nói như thế có đúng không? (NGUYỄN PHÚC, phucsky...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Thần đất đai viên trạch giống hay khác với thần Thổ Địa?
  Thần đất đai viên trạch giống hay khác với thần Thổ Địa?

  Tôi có vấn đề này nhờ quý Báo giúp đỡ. Mỗi khi gia đình có cúng giỗ, mẹ thường dạy tôi sắm một mâm lễ đặt ngoài trời để cúng đất đai viên trạch. Tôi hỏi mẹ thần đất đai viên trạch là vị nào thì mẹ bảo đó là những vị thần linh cai quản cuộc đất nơi nhà vườn thôn ấp mình đang ở. Tôi băn khoăn là trong nhà đã cúng Ông Địa, thần Thổ Địa (thờ chung với Thần Tài) cai quản đất đai rồi, vậy thần đất đai viên trạch giống hay khác với Ông Địa, thần Thổ Địa? (KIM CHI, kimc17...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Cách lạy sám hối khi nhà chưa có bàn thờ Phật
  Cách lạy sám hối khi nhà chưa có bàn thờ Phật

  Nhà tôi không có điều kiện đặt bàn thờ Phật nhưng tôi muốn lạy Hồng danh sám hối, vậy có thể quay mặt về hướng Tây xướng niệm Hồng danh Phật rồi lạy có được không? Nếu có giải pháp nào khác để thực hiện sám hối đúng Chánh pháp thì mong được quý Báo hướng dẫn. (TIẾN THÔI, thoinguyen...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
Audio