Tìm kiếm

Hiểu thêm Phật pháp

 • Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả
  Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả

  Con kính chào Thầy. Thưa thầy cho con hỏi, khổ nhân-quả là khổ thực thì ngoài việc con học ra bài học từ hậu quả của nhận thức và hành vi sai lầm, thì con có phải chịu cái khổ đó không?

  >>> Xem thêm
 • Thế nào là ngũ uẩn giai không?
  Thế nào là ngũ uẩn giai không?

  Ngũ uẩn là hợp thể của sắc uẩn, thọ uẩn, tưởng uẩn, hành uẩn và thức uẩn, là một kết hợp giữa tâm lý và vật lý để tạo nên một chúng sanh mà điểm trọng yếu khi phân tích một con người toàn diện thì ta thấy gồm hai yếu tố chính, đó là thân và tâm hay vật chất và tinh thần.

  >>> Xem thêm
 • Mục đích chính của người tu
  Mục đích chính của người tu

  Thưa Thầy khi một tâm khởi lên con quán xét xem tâm đó do vô minh ái dục, bản năng hay trí tuệ. Khi nhìn sâu con thấy nền tảng của nó ít nhiều đều có tham sân si. Nhờ quán sát như vậy con thấy tâm mình không thiện như con nghĩ, con có nên tiếp tục quan sát như vậy để nhìn thấy rõ tâm mình không ạ?

  >>> Xem thêm
 • Niệm danh hiệu Bồ-tát để học theo công hạnh các Ngài
  Niệm danh hiệu Bồ-tát để học theo công hạnh các Ngài

  Hỏi: Tôi nghe rằng, niệm danh hiệu các vị Bồ-tát là tu đức. Ví dụ niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm là niệm tâm từ bi, niệm danh hiệu Bồ-tát Địa Tạnglà niệm hiếu kính, niệm danh hiệu Bồ-tát Văn Thù là niệm trí tuệ, niệm danh hiệu Bồ-tát Phổ Hiền là niệm thực hànhcáchạnh nguyện… Xin hỏi, tôi niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm cho đến khi có tâm từ mới niệm danh hiệu các Bồ-tát khác hay niệm các danh hiệu xen kẽ với nhau? (NHƯ Ý, lehuynhnhuy...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Vô tình làm hư tượng Bồ-tát có phạm tội nghịch?
  Vô tình làm hư tượng Bồ-tát có phạm tội nghịch?

  Vừa qua, trong lúc lau tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, tôi vì sơ ý lỡ tay làm sứt mẻ một phần nhỏ thân tượng Ngài. Xin hỏi tôi phạm tội ngũ nghịch (làm thân Phật chảy máu) không?Hóagiải bằngcách nào? (DUY PRO, duyninja23...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Người được hồi hướng nhận phước như thế nào?
  Người được hồi hướng nhận phước như thế nào?

  Hỏi: Tôi thường nghe nói hồi hướng phước đức cho người đã khuất để được tăng phước mà sinh về cõi lành. Vậy có thể hồi hướng phước đức cho một người còn sống được bình an, khỏe mạnh không? Theo quan điểm của đạo Phật, người được hồi hướng phước đức nhận phước như thế nào? (PHÚC CHÂU, catbui…@yahoo.com)

  >>> Xem thêm
 • Ám ảnh vì làm ngành thủy sản, phải làm sao để lòng thanh thản?
  Ám ảnh vì làm ngành thủy sản, phải làm sao để lòng thanh thản?

  Hỏi: Tôi là Phật tử, trước đây vì chưa hiểu Phật pháp nên đã chọn ngành học chuyên về thủy hải sản. Nay được làm việc đúng chuyên ngành quản lý, thu nhập ổn định, dù không trực tiếp giết hại nhưng tôi rất xót xa vì hàng ngày phải chứng kiến cái chết của hàng vạn chúng sinh. Tôi muốn nghỉ việc và đi tìm một công việc khác bớt tạo nghiệp hơn cho lòng thanh thản. Tuy vậy, để tìm một công việc khác với chuyên ngành là điều rất khó khăn đối với hoàn cảnh bản thân cũng như tình hình kinh tế xã hội đang trong đại dịch hiện nay. Vậy tôi phải làm sao? Mong quý Báo cho tôi một lời khuyên. (DUNG THU, thudung97...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Tu tại gia, tu tại chùa
  Tu tại gia, tu tại chùa

  Kính thưa quý Thầy, quý Sư Cô.Con năm nay 32 tuổi, từ lúc sinh ra cho đến bây giờ lúc nào thân thể con cũng mệt mỏi, không có sức sống, nhiều lúc con thấy chết sẽ sướng hơn.

  >>> Xem thêm
 • “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành” trích từ kinh nào?
  “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành” trích từ kinh nào?

  Câu kinh “Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành” do chính Đức Phật nói hay được suy diễn về sau trên cơ sở mỗi chúng sinh đều có Phật tánh và có khả năng trở thành bậc Giác ngộ? Nếu do chính Đức Phật nói thì được trích nguyên văn từ nguồn kinh tạng nào? (THIỆN NHỰT, chihungl5...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
 • Nghề làm bánh ngọt có tà mạng?
  Nghề làm bánh ngọt có tà mạng?

  Tôi là Phật tử, hiện có ý định sản xuất và kinh doanh bánh ngọt. Được biết những năm gần đây ởnước ta, số người bị bệnh tiểu đường tăng lên rất nhiều. Tôi không có đủ trình độ để làm những nghề càng làm càng có phước như thầy thuốc, thầy giáo, chỉ mong làm nghề nuôi sống gia đình và không mang tội nên tôi muốn hỏi, nghề làm bánh ngọt này có tà mạng, có phạm tội gây bệnh tiểu đường cho người dùng không? Nếu không thì nghề này có phước gì không? (KHANG AN, hungkhang...@gmail.com)

  >>> Xem thêm
Audio