Tìm kiếm

Nhờ ăn chay, người đàn ông đã đánh bại ung thư

22/12/2017 19:56
Rob Mooberry từng được thông báo chỉ còn vài tuần để sống. Căn bệnh ung thư đại trực tràng của anh đã ở giai đoạn bốn, đau đớn trầm trọng. Rob hóa trị, xạ trị và phẫu thuật xâm lấn theo chỉ định bác sĩ nhưng sau vòng đầu tiên, anh quyết định cho bản thân nghỉ ngơi.
“Khi kết thúc hóa trị, bác sĩ nói cần tiếp tục ngay nhưng tôi không muốn. Tôi cần được hồi phục”, Men’s Health dẫn lời Rob. “Lúc này, tôi nhận ra mình cần làm gì đó để đánh bại ung thư và bắt đầu ăn chay trường”.


Ban đầu, bác sĩ nói với Rob rằng ý nghĩ chữa ung thư bằng chế độ dinh dưỡng “thật ngây thơ”. Tuy nhiên, nam bệnh nhân không bỏ cuộc. Rob cắt toàn bộ thực phẩm từ động vật và chỉ ăn rau củ quả, thậm chí thử phương pháp thải độc bằng cà phê.

Vài tháng trôi qua, kết quả xét nghiệm của Rob khiến tất cả kinh ngạc. Khối u của anh co lại gần 80%. Một năm sau, người đàn ông không còn dấu vết của bệnh tật.

Tháng 12 này, Rob ăn mừng năm năm thoát khỏi ung thư và lập quỹ riêng nhằm chia sẻ kinh nghiệm chiến thắng ung thư bằng chế độ dinh dưỡng.

“Tôi không đứng đây để nói tất cả các bạn cần ăn chay”, Rob bộc bạch. “Tuy nhiên, nếu bạn hỏi phương pháp nào hiệu quả với tôi thì tôi sẽ nói ngay là chế độ dinh dưỡng. Những ai đang nghĩ đến việc thực hiện phương pháp này nên tìm hiểu và tự đánh giá xem có phù hợp hay không”.

Trên thực tế, hàng chục năm qua, các chuyên gia về y học thay thế cùng bệnh nhân đã đề cập hiệu quả của chế độ dinh dưỡng thuần thực vật. Bộ phim tài liệu Forks Over Knives năm 2011 thể hiện rằng ăn chay hạn chế và kiểm soát bệnh tật. Tháng 2/2015, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo bệnh nhân ung thư sau khi điều trị nên tuân thủ “chế độ dinh dưỡng thận trọng”. Cụ thể là ăn nhiều hoa quả, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt đồng thời giảm thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc đã qua tinh chế và đường.

Bệnh nhân ung thư Việt đang ăn gì để chữa bệnh

Nhìn chung, chế độ ăn thuần thực vật có thể thúc đẩy sức khỏe của bệnh nhân ung thư cũng như toàn bộ chúng ta. Tuy nhiên hiện chưa có hội đồng khoa học hay tổ chức y tế nào xác nhận chỉ cần ăn chay là khỏi ung thư.

Năm 2014, các tổ chức nghiên cứu dinh dưỡng và ung thư ở Ireland đã cảnh báo về những quan niệm sai lệch liên quan đến tác dụng của chế độ ăn chay đối với ung thư. Tiến sĩ Declan Byrne, Chủ tịch Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Ireland nhấn mạnh thay vì hỗ trợ điều trị bệnh, ăn chay hoàn toàn đôi khi lại làm hại sức khỏe.

“Chế độ ăn chay khắc nghiệt loại bỏ thực phẩm từ sữa và động vật sẽ dẫn đến thiếu hụt protein, vitamin, khoáng chất cần thiết và trầm trọng hóa tình trạng mất cơ”, ông nói.

Như lời Rob, mỗi bệnh nhân ung thư trước khi quyết định ăn chay cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế. Và đừng quên rằng từ trước đến nay, điều trị ung thư đòi hỏi sự kết hợp của nhiều dạng can thiệp khác nhau chứ không dựa vào một phương pháp duy nhất.
 
Theo VHPG

Các tin tức khác