Tìm kiếm

Công việc ngồi bàn giấy có thể có đến 60% ảnh hưởng đến tuổi thọ cuả bạn

20/12/2017 20:42
Tập thể dục hàng ngày là cần thiết để giúp loại bỏ nguy cơ này.

- Công việc ngồi bàn giấy ít vận động đang gây ra 90.000 ca tử vong không cần thiết hàng năm.

- Những người trưởng thành ngồi làm việc ít nhất 8 giờ/ ngày phải tập thể dục 1 giờ/ngày.

- Nhưng nếu không thể, hãy thư giãn giữa giờ để giảm bớt nguy cơ

- Đây chính là thủ phạm của 1/6 trường hợp tử vong, chủ yếu là bệnh tim, đột quỵ và ung thư

Lối sống làm việc văn phòng theo giờ hành chính đang thúc đẩy 'đại dịch' của một cuộc sống thiếu vận động, dẫn đến 90.000 trường hợp tử vong không cần thiết trong một năm, các chuyên gia đã cảnh báo.

Các chuyên gia cho biết những người lớn ngồi làm việc tại bàn ít nhất tám giờ mỗi ngày phải tập thể dục ít nhất hàng ngày của một giờ để loại bỏ các tác hại phát sinh.

Những hoạt động đó có thể là đi bộ nhanh hoặc đạp xe với tốc độ vừa phải. Những hoạt động này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong sớm đến 60 phần trăm, theo nghiên cứu của Đại học Cambridge.

Tuy nhiên, nếu không thể dành ra một giờ tập thể dục, một hoạt động hay thư giãn giữa giờ nào đó như đi bộ tới máy in hoặc đi uống cà phê cũng có tác dụng phần nào.

Công trình nghiên cứu 20 năm, dựa trên dữ liệu từ hơn một triệu người lớn, ước tính lối sống thiếu hoạt động hiện đang tiêu tốn của nền kinh tế Anh 1,7 tỷ bảng Anh hàng năm.

Lối sống thiếu hoạt động cũng chịu trách nhiệm trực tiếp chiếm tỉ lệ 1/6 ca tử vong, khoảng 90.000 người một năm, chủ yếu là do bệnh tim, đột quỵ, ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh mất trí nhớ.

Cuộc nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Lancet, cũng ước tính có đến 37% người Anh trưởng thành rất ít hoặc không hoạt động, nghĩa là họ dành ra ít hơn 30 phút trong ngày của họ để vận động trên đôi chân của mình.

Bên cạnh lối sống văn phòng ít vận động, trung bình hàng ngày người ta bỏ ra ba giờ xem truyền hình khi họ về đến nhà.

Công trình nghiên cứu cho biết cuộc sống thiếu vận động cũng nguy hiểm và gây tử vong như việc hút thuốc và gây tử vong nhiều hơn so với bệnh béo phì.

 

 The Daily Mail

Việt dịch: An Lạc Hạnh

Các tin tức khác