Tìm kiếm

Dùng liên tục vitamin C gây hại gì?

18/12/2017 20:44
Tôi bị chảy máu chân răng và thỉnh thoảng lại xuất hiện vết bầm tím dưới da. Tôi nghe mách và mua vitamin C về uống. Từ khi uống vitamin C tôi thấy hết các hiện tượng này và từ đó tôi liên tục mua vitamin C về uống. Xin hỏi việc dùng liên tục như vậy có gây hại gì không? Lê Thanh Hoa(Hoà Bình)

Có thể nói vitamin C là một trong những vitamin rất cần thiết cho cơ thể, như giúp cho sự tạo thành colagen, tu sửa mô trong cơ thể và tham gia trong một số phản ứng ôxy hóa - khử; tham gia trong chuyển hóa nhiều chất như  acid folic, histamin, sắt… và thuốc; tổng hợp lipid, protein và trong sử dụng carbohydrat mà chúng ta nạp vào hàng ngày; tăng khả năng miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể với nhiễm khuẩn; giữ gìn sự toàn vẹn của mạch máu và hô hấp tế bào... Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến bệnh scorbut, trong đó có sự sai sót tổng hợp colagen với biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc (thường là chảy máu lợi). Và khi bổ sung vitamin C sẽ làm mất hoàn toàn các triệu chứng do thiếu hụt vitamin C nói trên.

Trong trường hợp của bạn bị chảy máu chân răng, xuất hiện vết bầm tím dưới da, uống vitamin C vào thấy hết các triệu chứng này, rất có thể lúc đó cơ thể bạn bị thiếu loại vitamin này. Tuy nhiên, chỉ bổ sung khi cơ thể bị thiếu hụt. Nếu dùng vitamin C kéo dài, liều cao có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như gây hiện tượng nhờn thuốc, do đó khi giảm liều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin C; tăng nguy cơ sỏi thận (vitamin C có thể gây acid - hóa nước tiểu, đôi khi dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin hoặc sỏi oxalat, hoặc thuốc trong đường tiết niệu); huyết khối tĩnh mạch sâu… Người bệnh thiếu hụt glucose - 6 - phosphat dehydrogenase dùng liều cao vitamin C tiêm tĩnh mạch hoặc uống có thể bị chứng tan máu. Ngoài ra, người dùng có nguy cơ cao gặp các tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, mệt mỏi, đỏ bừng, nhức đầu, mất ngủ, tiêu chảy… Vì vậy không nên lạm dụng vitamin C bằng thuốc.

DS. Hoàng Thu Thuỷ - Theo SKĐS

Các tin tức khác