Tìm kiếm

Tp.HCM: H.Củ Chi, lễ tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Như Thọ tại chùa Hạnh Đức

22/09/2019 18:10
Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền

Chùa Hạnh Đức tọa lạc tại địa chỉ: 18/6A Đường 442, ấp Bến Cỏ, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh, được thành lập vào ngày 8/2 Ất Mùi (2015), do Đại đức Thích Hạnh Hiếu (đệ tử của cố Hòa thượng Thích Như Thọ) khai sơn. Những thăng trầm khách quan, giờ đây ngôi Tam Bảo đã được hình thành và đầy đủ pháp lý cũng như Pháp nhân để hoằng dương Phật pháp. Mở đầu buổi lễ tưởng niệm và phát học bổng là pháp thoại "Ơn Thầy" do Đại đức Thích Hạnh Hiếu thuyết giảng.

HUY 7018

 

Cung thỉnh Đại đức giảng sư

 

HUY 7027

 

 

 Pháp thoại "Ơn Thầy" do Đại đức Thích Hạnh Hiếu (trụ trì chùa Hạnh Đức) thuyết giảng

 

HUY 7039

 

Cung kính nghe rằng: "Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền", được sự cho phép của Đại đức Thích Hạnh Hiếu (trụ trì chùa Hạnh Đức), ngày 24/08 Kỷ Hợi, đệ tử và Phật tử tại chùa Hạnh Đức long trọng tổ chức lễ tưởng niệm và phát học bổng mang tên cố Hòa thượng ân sư. Cố Hòa thượng Thích Như Thọ (nguyên ủy viên BTS GHPGVN Tp. HCM, nguyên trưởng Ban trị sự GHPGVN Quận 10) là một danh Tăng, cả cuộc đời của Hòa thượng vì đạo pháp và dân tộc, thân giáo của Ngài đã nhiếp hóa nhiều chúng đệ tử xuất gia cũng như tại gia.

 

HUY 7026

 

Đại đức trụ trì chia sẻ: Ai trong chúng ta cũng đều mang ơn lớn mà chúng ta không thể đáp đền cho cân xứng, làm con thì mang ơn sanh thành dưỡng dục của cha và mẹ, là học sinh sinh viên thì mang ơn những lời dạy của quý Thầy cô giáo, là công dân Việt Nam thì mang ơn những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để giữ gìn độc lập, mang lại hòa bình cho nhân sinh. Do đó mỗi người chúng ta phải luôn nhớ ơn mình đã thọ, là người xuất gia ơn Thầy lại càng lớn hơn.

Bên cạnh đó Đại đức giảng sư cũng khuyên các bạn trẻ và hội chúng, phải luôn hiếu kính với ba mẹ, tôn trọng thầy cô giáo, mọi người phải sống hòa thuận yêu thương  đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, luôn có ý thức nhớ ơn các bậc tiền bối đã hy sinh cho ta cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

 

HUY 7031

 

Các bạn học sinh sinh viên lắng nghe những lời dạy của Đại đức trụ trì

 

HUY 7035

 

Pháp thoại "Ơn thầy" đã mang đến cho hội chúng nhiều bài học giá trị nhân văn và nghệ thuật sống mà Đại đức giảng sư thuyết giảng, đồng thời Đại đức cũng nói ý nghĩa học bổng Thích Như Thọ đến với hội chúng thính pháp.

 

HUY 7042

 

Đại đức Thích Hạnh Hiếu cùng chư tôn đức và hội chúng

dâng hương cúng dường tưởng niệm đến cố Hòa thượng Thích Như Thọ

 

HUY 7049

 

HUY 7045

 

CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ THỌ

(1954 - 2014)

- Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh,

- Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Quận 10,

- Đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận 10,

- Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 10,

- Thư ký Môn phái Chúc Thánh - Quảng Nam,

- Trụ trì chùa Bửu Đà - phường 13, Quận 10,

- Phó ban Quản trị Tổ đình Cổ Lâm - huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

I. THÂN THẾ:

Hòa thượng xuất thân từ xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, thế danh Huỳnh Mai, là con trai thứ của cụ ông Huỳnh Thanh Trinh, pháp danh: Chơn Tường và thân mẫu là bà Lê Thị Me. Gia đình có hai người con, con trưởng là Huỳnh Dương đã tham gia cách mạng và hi sinh năm 26 tuổi. Cụ ông thân sinh của Hòa thượng là cán bộ binh vân thôn hi sinh năm 1967, thân mẫu  của Hòa thượng là cán bộ giao liên thời chống Mỹ đã hi sinh trong khi đang công tác. Thân mẫu, thân phụ và anh trai đều được nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 II. THỜI KỲ XUẤT GIA HỌC ĐẠO:

Hòa thượng vốn con nhà có truyền thống Phật giáo nhiều đời. Từ chủng tử xuất thế sẵn có nên đúng 12 tuổi, Hòa thượng xuất gia với Bổn sư thế độ là Hòa thượng Thích Đồng Phước, trụ trì Tổ đình Cổ Lâm - tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, thầy lập chí tu học suốt ba năm. Năm 1967, Hòa thượng được thọ giới Sa di, pháp danh Như Thọ. Vì sự cần cầu tu học, Hòa thượng bổn sư gửi Ngài về tu học tại chùa Liên Trì - Quận 3, Tp. Đà Nẵng theo học chương trình Trung học và Phật học Gia giáo.

Từ năm 1971, Hòa thượng xin vào Sài Gòn, ở tại chùa Bửu Đà - Quận 10, được Hòa thượng Thích Trí Nghiêm cho học chương trình Phổ thông cấp 2 và theo học Sơ đẳng Phật học viện Huệ Quang tại chùa Huỳnh Kim - Quận Gò Vấp.

IMG 1750

 Hòa thượng Thích Như Thọ cầu nguyện trước ngày sĩ tử đi thi (tiếp sức mùa thi 2014)....

IMG 1778

 Và tặng quà đến với các bạn sĩ tử

Năm 1975, Hòa thượng tốt nghiệp Phổ thông Trung học và Phật học viện Huệ Quang. Cùng năm này, Hòa thượng được Hòa thượng Y chỉ sư Thích Trí Nghiêm giới thiệu cho thọ Cụ túc giới năm 1975 tổ chức tại Tổ đình Ấn Quang - Quận 10 do Hòa thượng Thích Hành Trụ làm Hòa thượng Đường đầu, được Hòa thượng phú pháp Giải Thảo, hiệu Bửu Lâm, thuộc dòng phái Chúc Thánh, đời thứ 41.

Từ năm 1976 - 1980, Hòa thượng theo học ngoại ngữ Anh văn và Phổ thông Hướng nghiệp, được Sở Giáo dục - Đào tạo phân công giảng dạy môn Hướng nghiệp nơi trường Lê Lai - Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh.

IMG 1775

Sanh tiền Cố Hòa thượng luôn dành tình cảm cho thế hệ trẻ

 III. THỜI KỲ HÀNH ĐẠO:

Từ năm 1989, Hòa thượng cùng Hòa thượng Thích Như Tín về Quảng Nam vận động xây dựng trùng tu Tổ đình Cổ Lâm đã bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh khốc liệt.

Từ năm 1996 - 2014, Hòa thượng được Giáo hội và Tăng Ni tín nhiệm, được công cử các chức vụ từ Chánh Thư ký Ban Đại diện Phật giáo Quận 10; Chánh Đại diện Phật giáo Quận 10 nhiệm kỳ IV, V, VI; Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 10 nhiệm kỳ VII; Đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận 10 bốn nhiệm kỳ; tại Đại hội Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII, Ngài được tấn phong hàng Giáo phẩm Thượng tọa.

Năm 1999, Hòa thượng khởi công xây dựng nhà Tăng chùa Bửu Đà để tiếp tăng độ chúng, phát triển Giáo hội.

Năm 2011, Hòa thượng cùng Hòa thượng Thích Như Tín khởi công xây dựng công trình Đại trùng tu qui mô tráng lệ Tổ đình Cổ Lâm (Quảng Nam). Tháng Giêng năm 2014, Tổ đình đã làm lễ Lạc thành.

Ngoài công tác Phật sự phục vụ Giáo hội, Hòa thượng còn tham gia công tác từ thiện xã hội, cứu trợ thiên tai, v.v…Hòa thượng cùng quý Phật tử cứu tế, cứu giúp, hỗ trợ các trại tàn tật, trại nuôi trẻ mồ côi, trại nuôi dưỡng người già, v.v…Nơi nào Hòa thượng cũng hiện diện, mang tình thương với lòng từ bi để xoa dịu sự mất mát, bất hạnh của mọi người.

Với công đức đóng góp cho Giáo hội và Dân tộc, Hòa thượng được Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh và Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tặng nhiều bằng khen, bằng công đức, …

Tháng 8/2014, Ngài được Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh đề xuất Trung ương Giáo hội tấn phong lên hàng Giáp phẩm Hòa thượng.

 IV. THỜI KỲ VIÊN TỊCH:

Sau khi dự Đại lễ Phật đản Vesak 2014 tại Bái Đính và Lễ An cư Kiết hạ PL. 2558, vào ngày 16/4/ Giáp Ngọ, Hòa thượng đã lâm trọng bệnh, được đưa vào bệnh viện 115. Mặc dù được đội ngũ Bác sĩ Đông - Tây y tận tình cứu chữa cùng Môn nhơn đệ tử hết lòng chăm sóc, nhưng định luật vô thường không một ai tránh khỏi, sức khỏe của Hòa thượng ngày một yếu đi, nhưng lúc nào Ngài cũng thức tỉnh.

Đúng 18 giờ 30 ngày 24/9/2014 (nhằm 01/9/ Giáp Ngọ), trong khi chư Tăng lên Chánh Điện có khóa lễ cầu nguyện cho Ngài thì Hòa thượng Thích Như Thọ đã an nhiên thu thần viên tịch.

 Nam mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Tứ Thập Nhất Thế húy Như Thọ, tự Giải Thảo, hiệu Bửu Lâm Huỳnh Công Hòa thượng Giác linh.

HUY 7047

 

 Đại đức Thích Hạnh Hiếu là một trong các vị đệ tử của cố Hòa thượng Thích Như Thọ

 

HUY 7046

 

HUY 7044

 

HUY 7040

 

HUY 7050

 

Lễ phát học bổng Thích Như Thọ diễn ra tại chùa Hạnh Đức trên tinh thần tri ân và báo ân

 

HUY 7055

 

41 phần Học bổng Thích Như Thọ tại chùa Hạnh Đức

được trao gửi đến cho các bạn học sinh sinh viên học giỏi.

 

HUY 7058

 

Hơn 178.000.000 (Một trăm bảy mươi tám triệu đồng) được trao đến các bạn học sinh sinh viên học giỏi, toàn bộ số tiền trên do Đại đức Thích Hạnh Hiếu và một số Phật tử chùa Hạnh Đức hỗ trợ.

 

HUY 7059

 

Học bổng Thích Như Thọ tại chùa Hạnh Đức được trao đến các bạn học sinh sinh viên học giỏi

 

HUY 7061

 

HUY 7062

 

Được biết học bổng Thích Như Thọ tại chùa Hạnh Đức là tên gọi Hòa thượng ân sư của Đại đức trụ trì, nhằm tri ân và báo ân đến với bậc ân sư khả kính, học bổng Thích Như Thọ do Đại đức Thích Hạnh Hiếu chủ nhiệm tại chùa Hạnh Đức, đã trao hàng trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng giúp các bạn học sinh nghèo học giỏi trong suốt 4 năm qua.

 

HUY 7060

 

HUY 7066

 

Chụp hình lưu niệm với Đại đức trụ trì

 

HUY 7028

 

 

Toàn cảnh buổi lễ

ĐĂNG HUY

Các tin tức khác