Tìm kiếm

Vì sao Myanmar trở thành quốc gia hào phóng nhất thế giới?

01/04/2018 17:19
Một cuộc khảo sát về các hoạt động nhân đạo và từ thiện xã hội tại 135 quốc gia đã cho thấy những ảnh hưởng của đời sống tâm linh đối với cuộc sống mỗi người.

Myanmar đã được xếp hạng một trong hai quốc gia hào phóng nhất thế giới theo World Index 2014 đánh giá, trong đó bao gồm 135 quốc gia. Myanmar dẫn đầu vị trí chia sẻ với Hoa Kỳ theo các cuộc khảo sát được tiến hành bởi tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh, Aid Foundation (CAF), dựa trên ba tiêu chí; Quyên tiền cho tổ chức từ thiện, thời gian hoạt động tình nguyện và giúp người lạ.

Các chỉ số được đưa ra để đánh giá về độ đóng góp tài chính của người dân vào các hoạt động nhân đạo, cống hiến thời gian của họ vào công tác tình nguyện cho các tổ chức hoặc cung ứng sự trợ giúp đối với những ai có nhu cầu.

Đạo đức Phật giáo giúp Myanmar trở thành đất nước rộng lượng nhất thế giới

Có khoảng 2.3 tỷ người trên toàn thế giới chia sẻ rằng họ thường xuyên giúp đỡ những người khác trong năm qua và có 1,4 tỷ người góp tiền vào các hoạt động nhân đạo từ thiện trong năm trước đó, 2013.

Hoa Kỳ và Myanmar là hai nước đi đầu trong lĩnh vực này. Chẳng có gì ngạc nhiên khi Mỹ có tên bởi đây là một trong những quốc gia có sức ảnh hưởng nhất thế giới. Trong khi đó, có một sự bất ngờ lớn về Myanmar vì đây là đất nước được xếp hạng kém hơn 151 bậc so với Mỹ về chỉ số GDP trên đầu người.

 

Báo cáo cũng cho biết rằng những quốc gia thịnh vượng nhất không hẳn sẽ tự nhiên trở thành quốc gia rộng lượng nhất. Kinh tế không tác động nhiều đến hành động này mà ngược lại, yếu tố đời sống tâm linh và thực trạng đối diện với các thảm họa, thiên tai mới giữ vai trò quyết định.

Myanmar cùng chiếm vị trí cao nhất với Mỹ bởi lẽ gần 90% người được khảo sát từ đất nước này thực hiện các hành động góp tiền vào các quỹ từ thiện theo chỉ dẫn từ lời dạy của đạo Phật. Chính đạo đức Phật giáo đã góp phần quan trọng hình thành nên tấm lòng độ lượng của người Myanmar, dù đời sống kinh tế không mấy giàu có.

Một đất nước khác theo Phật giáo cũng có mặt ở thứ hạng cao trong bảng tổng xếp là Sri Lanka với vị trí thứ 9.

Trong top mười quốc gia hào phóng nhất thế giới có 3 quốc gia lấy đạo Phật làm quốc đạo. Theo báo cáo của CAG, chỉ 5 trong số các nước G20 nằm trong top 20 năm nay và 11 nước còn lại trong số các nước G20 được xếp vào top 50; 3 nước còn lại trong G20 thậm chí còn năm ngoài top 100. 

Trích bài viết cùng tên - Thích Vân Phong (Nguồn: Devex) 

Các tin tức khác