Tìm kiếm

Ấn Độ: Ngôi nhà của ni cô trên dãy Himalaya

04/12/2017 20:18
Ladakh là khu vực hẻo lánh vùng phía nam Ấn Độ nằm dọc theo sườn các dãy núi cao thuộc Hymalaya.

Nov-17-B19-H01

Khu vực này chủ yếu là các Phật tử cùng nhiều tự viện đã thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Nhưng có một sự thật ở Ladakh mà ít người biết đến: nơi đây là nhà của 28 ni viện.

Nhiếp ảnh gia Deepti Asthana đã ghi lại câu chuyện của một trong số 28 ni viện này ở một ngôi làng nhỏ thuộc Ladakh có tên là Nyerma.

Nov-17-B19-H02

Truyền thống của các ni cô trong Phật giáo có từ thời Đức Phật – người được cho là đã ủng hộ nữ giới có quyền được thụ pháp. Nhưng, trải qua nhiều thế kỷ, vị thế của các ni sư dần bị chối bỏ. Không giống các tăng – những người luôn sống trong các tự viện, ni sư không hề có một chốn cố định để sống và cầu nguyện.

Nov-17-B19-H03

Tuy vậy, từ năm 2012, nhiều ni sư lớn tuổi ở Ladakh đã tìm thấy nhà của mình, đó chính là ni viện Chattnyanling do Hiệp hội Ni sư Ladakh xây dựng với sự giúp đỡ của những người dân địa phương. “Các ni cô này thực sự cần giúp đỡ”, Tiến sĩ Tsering Palmo – người sáng lập hiệp hội kể trên, phát biểu. “Họ không có thức ăn và một số người thậm chí còn phải phục vụ gia đình mình để tìm cách được hỗ trợ”.

Nov-17-B19-H04

Lobzang Dolma, 85 tuổi, ni sư già nhất tại ni viện Chattnyanling. Trước khi bắt đầu sống ở ni viện này, bà đã làm việc như một người làm thuê trên các cánh đồng.

Nov-17-B19-H05

Tiến sĩ Palmo (giữa, hàng trước) xuất hiện cùng với nhiều ni cô trẻ tuổi – những người đang theo học ở một trường học địa phương, đồng thời cũng nghiên cứu triết học Phật giáo và y học. Trước kia, chỉ có các tăng mới được mời tham gia hoặc tổ chức các nghi lễ nhưng bây giờ thì các ni cô trẻ cũng được mời tham gia tụng kinh. Việc tổ chức các nghi lễ này cũng là nguồn thu nhập của họ.

Tiến sĩ Palmo chia sẻ, bà đã chứng kiến thành kiến về giới sâu sắc trong các cơ sở tôn giáo và bà tin rằng một hệ thống giáo dục hiện đại sẽ giúp các ni cô trẻ tự tin thay đổi truyền thống.

Nov-17-B19-H06

Sharma Chuksit, 8 tuổi, ni cô trẻ nhất ở Chattnyanling. Khi đến đây vào năm 2008, Sharma bị suy dinh dưỡng và còi xương. Cô cho biết mình không nhớ anh chị em của cô nhiều lắm nhưng cô nhớ ngôi làng xinh đẹp của mình ở thung lũng Zanskar thuộc Ladakh.

Nov-17-B19-H07

Chamba, một ni cô ở Chattnyanling, vừa mới được tặng một chiếc xe đạp từ một vị khách viếng thăm ni viện. Cô cho biết mình yêu thích sự tự do mà cô khám phá ra mỗi khi đạp xe vào sáng sớm và xế chiều.

Nov-17-B19-H08

Tsering Kunzom chỉ mới bảy tuổi khi quyết định trở thành một ni cô. Những cô gái trẻ như Tsering lựa chọn cuộc sống này vì ni viện đem đến cho họ sự giáo dục cũng như các cơ hội khác mà họ khó có được ở những ngôi làng hẻo lánh ở Ladakh.

Dân Nguyễn

(Dịch từ BBC)

Các tin tức khác