Tìm kiếm

Benedict Cumberbatch biết ơn các nhà sư Phật Giáo

06/11/2017 20:42
Benedict Cumberbatch “biết ơn” đối với những giáo lý của các nhà tu hành Phật giáo, những người đã đón nhận anh và cho anh những bài học cuộc sống vô giá khi anh 19 tuổi.

 

Nov-17-B07-H01

Diễn viên Benedict Cumberbatch.

Diễn viên bộ phim “Doctor Strange” đã trải qua 5 tháng với tư cách một trong năm giáo sinh thực tập ở một cộng đồng Tây Tạng lưu vong nằm ở biên giới Darjeeling vào thời điểm anh gần qua tuổi 19. Những trải nghiệm “phi thường” và “đơn độc” sẽ theo anh suốt cuộc đời.

Phát biểu với chương trình Radiohead của Thom Yorke trong một bài phỏng vấn, Benedict chia sẻ: “Đó là một cộng đồng Tây Tạng lưu vong, nằm ngoài rìa Darjeeling, khu vực biên giới. Đó là một thị trấn nhỏ trên đồi. Tôi là một trong năm giáo sinh thực tập – những người phải hoàn thành một khóa đào tạo. Nó thực sự phi thường, nhưng cũng là một trải nghiệm hết sức đơn độc. Tôi đã ở đó nửa năm trời, làm nhiều việc trả tiền vé máy bay cũng như phí khóa đào tạo. Bạn không cần trả tiền cho người dạy, bạn phải trả bằng kinh nghiệm. Bao quanh bạn là các nhà tu hành và cuộc sống của họ”.

“Đó là một tự viện nhỏ và trên tầng cao nhất là một ngôi chùa. Tôi đã sống ở tầng dưới nơi rất ẩm ướt và đầy những con nhện to. Tôi nghĩ lúc đó gần với thời điểm kết thúc mùa mưa; tôi không nhớ rõ lắm nhưng trời rất lạnh. Và vì tự viện nằm ở trên cao nên nếu bạn mở cửa sổ thì những đám mây như những tảng băng khô như đang xoay quanh chiếc bàn của bạn. Mọi thứ như hiển hiện, một vẻ đẹp đến kinh ngạc, như tinh thần và bản chất, như triết học và cách sống của các nhà tu hành… Điều đó rất rõ ràng. Có những câu chuyện, truyện ngụ ngôn, các công cụ để dẫn đường cho sự tập trung và thiền định, thực hành của bạn, và mọi thứ bắt đầu từ con đường đạt đến giác ngộ. Có chút khó khăn, có nhiều căng thẳng và rất nhiều con mắt nhìn vào chúng tôi – những người Tây phương. Nhà sư trông nom thấy rằng chúng tôi thực sự tận tâm và ông cũng thấy rằng điều ấy là quá đủ. Tâm trí bận rộn của chúng tôi phải thực sự được thanh tẩy. Nhưng đó cũng là cơ hội để bắt đầu một thứ gì đó. Tôi rất biết ơn những gì mà tôi đã trải nghiệm”.

Benedict, năm nay 41 tuổi, cũng đã trải qua một khóa đào tạo hai tuần với một nhà sư khác sau khóa đào tạo miễn phí 5 tháng và anh cũng đã học thêm được nhiều điều từ những trải nghiệm “đẹp” và rất có tính ảnh hưởng này.

Anh thú nhận: “Khóa học rất lớn. Tôi thực sự không thể vượt qua lòng khoan dung của giáo viên của chúng tôi. Thầy nói: ‘Đừng trừng phạt bản thân. Con sẽ là một sinh viên ở một trường đại học ở phía bắc nước Anh. Con cần phải có cho mình kinh nghiệm cũng như niềm vui và đừng phán xét bản thân. Đừng sống trong tội lỗi và hối hận”.

Ngôi sao phim “Sherlock” Benedict có hai con trai Christopher hai tuổi và Hal tám tháng tuổi, vợ anh là Sophie Hunter. Anh đã lý giải cách mà anh tìm được sự cân bằng giữa nghiệp diễn và cuộc sống cá nhân của mình,

Nam diễn viên chia sẻ: “Khi tôi đi qua cánh cửa đó, đó sẽ là nhà. Nếu tôi không làm vậy, tôi sẽ bị điều gì đó hủy hoại và nó cũng làm hại những người yêu mến tôi. Và nó cũng sẽ ảnh hưởng đến công việc”.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Contact Music)

Các tin tức khác