Tìm kiếm

Tp. HCM: Đại lễ Phật đản PL: 2561 DL: 2017

10/05/2017 08:35
Kính mừng Phật đản PL: 2561 DL: 2017

Hôm nay ngày 15/4 Đinh Dậu, hòa chung không khí mừng Phật đản PL 2561 DL: 2017 trên khắp năm châu, Ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức đại lễ Phật đản tại Việt Nam Quốc Tự quận 10

1 1

Hòa thượng Thích Như Tín (phó BTS GHPGVN Tp. HCM), đón tiếp các tôn giáo bạn đến tham dự đại lễ

1 3

1 3

1 1

Thượng Tọa Thích Quảng Chơn (Phó ban nghi lễ Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh),

tác bạch cung thỉnh chư tôn Hòa thượng quang lâm lễ đài

1 3

1 3

1 1

1 3

1 3

1 1

1 3

1 3

1 3

Hàng ngàn Tăng Ni và Phật tử hướng về ngày đức Phật sinh

1 3

1 3

1 3

Thượng tọa Thích Trí Chơn dẫn chương trình

 1 23

1 1

1 3

Quang lâm chứng minh, tham dự Đại lễ với sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP, Trưởng ban Tổ chức Đại lễ; HT.Thích Hiển Tu, Phó Thư ký HĐCM cùng chư tôn đức giáo phẩm HĐCM.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, chư tôn đức Văn phòng II TƯGH, ban, viện T.Ư, BTS PG TP, Tăng Ni thuộc 24 BTS PG quận, huyện cùng đông đảo Phật tử tham dự.

1 3

Về phía quan khách đại diện các cơ quan Trung ương, TP.HCM với sự hiện diện của: Thiếu tướng Trần Quốc Liêm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh - Bộ Công an; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM; Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; Đỗ Văn Phớn, Phó Vụ trưởng Vụ Tôn giáo Ban Dân vận T.Ư, Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP; bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Dân vận TP; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP; ông Phạm Quang Đồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP cùng đại diện Quận ủy, UBND, HĐND, UBMTTQVN quận 10; đại diện các ban, ngành Trung ương, TP.HCM; tổng lãnh sự quán các nước tại TP.HCM, các đoàn Phật giáo quốc tế, các tôn giáo bạn, đoàn Phật tử Việt Nam ở nước ngoài… tham dự Kính mừng Phật đản.

1 27

 Chư tôn đức trong Ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh đồng tham dự Đại lễ

1 1

1 24

Quý Hòa Thượng, thượng tọa đồng tham dự đại lễ Phật đản

1 3

Quý Ni trưởng, Ni Sư Đại đức Ni đồng Tham dự đại lễ

1 3

1 3

1 3

1 1

Lễ chào Quốc kỳ và đạo kỳ

1 3

1 3

1 1

1 3

1 3

1 3

1 1

1 3

1 1

1 1

1 3

1 3

Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, thay mặt Hội đồng Chứng minh tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ gởi Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước nhân Đại lễ Phật đản PL.2561.

1 1

1 3

1 3

Thông điệp khẳng định: “Vào ngày trăng tròn tháng Vesak cách đây 26 thế kỷ, có một bậc vĩ nhân xuất hiện ở đời đó là Thái tử Sĩ Đạt Đa (Siddhartha) sau tu hành chứng ngộ hiệu là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Sakyamuni Buddha). Cuộc đời của Ngài từ lúc sinh ra cho đến lúc nhập diệt là cuộc đời hết sức đặc biệt, đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Đó là sự hoàn thiện nhân cách con người mà nhân loại đã suy tôn Ngài là Bậc Thầy của chư thiên và loài người, là Bậc Đạo sư Đại Giác ngộ tôn quý nhất trong thế gian này. Sự thành tựu đạo quả của Ngài là sự thành công lớn của cả nhân loại. Đức Phật đã tìm ra con đường giúp chúng ta xử lý được khổ đau, biết đối diện với hoàn cảnh và chế tác được hỷ lạc trong đời sống hàng ngày, vượt thoát được hệ lụy của danh vọng, tiền tài, quyền hành và sắc dục; đồng thời tiếp xúc được với thực tại tự tính vô sinh bất diệt của hiện hữu”

 Đức Pháp chủ GHPGVN nhắn nhủ, Phật đản là thời gian mỗi người con Phật có cơ hội ôn lại lịch sử của Đức Bản Sư để chiêm nghiệm và hành trì, để sống theo lời Ngài chỉ dạy, đi theo con đường Ngài đã đi. Đức Pháp chủ GHPGVN đặt trọn niềm tin nơi Tăng-già hòa hợp và mong muốn rằng, kính mừng ngày Đức Phật đản sinh, mỗi Tăng Ni, Phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam phải nâng cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển, góp phần làm cho tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng lớn mạnh để Giáo hội hoàn thành sứ mệnh trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng của thời đại.

1 1

1 3

1 3

1 1

1 3

1 3

1 1

1 3

1 3

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đọc diễn văn Phật đản PL: 2561 DL: 2017

...Phật đản PL.2561 - DL.2017 đang tưng bừng diễn ra khắp nơi trên cả nước từ các ngôi chùa ở làng quê hẻo lánh đến các ngôi chùa ở vùng hải đảo, miền núi biên cương xa xôi của Tổ quốc với nghi lễ tắm Phật truyền thống trang nghiêm để cùng cầu nguyện quốc thái dân an. Kính mừng Phật đản năm nay cũng đúng vào thời gian Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố đang tập trung trí tuệ tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo nhiệm kỳ 2017-2022 tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII sẽ được tổ chức vào tháng 11-2017 tại thủ đô Hà Nội. Đây là năm cuối của nhiệm kỳ, tôi mong muốn Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài nỗ lực hơn nữa phấn đấu hoàn thành xuất sắc chương trình Phật sự của nhiệm kỳ VII, phân tích đánh giá những bài học thành công, chỉ ra những nguyên nhân hạn chế trong điều hành Phật sự, nhằm xây dựng chương trình hoạt động sát thực tiễn thời đại cho các Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ VIII và các nhiệm kỳ tiếp theo định hướng tầm nhìn tới năm 2030 trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng...

1 1

1 3

1 3

1 1

1 3

Mỗi chúng ta trong ngày Phật đản của đấng Từ phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni hôm nay hãy để tâm mình lắng đọng, thanh tịnh ghi nhớ lời dạy của Ngài trong Đại Tập kinh khi Đức Phật dạy Tôn giả Xá Lợi Phất về thực hành Tứ nhiếp pháp: “Bố thí, cầu tài như pháp, thực hành bố thí thanh tịnh. Ái ngữ, dùng lời từ hòa hướng dẫn, an trú vào pháp thiện. Lợi hành, nói về tự lợi, là để lợi ích cho mọi người và xã hội. Đồng sự, khiến mọi người phát tâm tu tập thiện pháp, hướng đến Nhất thiết trí tức thành Phật”. Và chúng ta cùng nhau khẳng định rằng: Nêu cao trí tuệ tập thể, nâng cao pháp Lục hòa cộng trú, Tứ nhiếp pháp để giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Giáo hội là điều kiện quan trọng quyết định sự thanh tịnh, hòa hợp và thành công của Đại hội và đó là tâm niệm của tất cả chúng ta.

1 3

1 1

1 3

1 1

Tăng ni và Phật tử trang nghiêm đồng tham dự đại lễ

1 1

1 3

1 3

1 1

1 3

1 3

Các cấp lãnh đạo chính quyền từ TƯ đến địa phương tặng hoa chúc mừng Phật đản PL 2561

1 1

1 3

1 3

1 1

Bà Tô Thị Bích Châu, đại diện chính quyền TP.HCM phát biểu tại Đại lễ

Thay mặt lãnh đạo chính quyền TP.HCM phát biểu tại lễ đài, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQVN TP trân trọng kính chúc chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, toàn thể Tăng Ni, Phật tử TP.HCM, trong và ngoài nước lời cầu chúc mạnh khỏe, an lạc trong mùa Phật đản. “Trong quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm, lịch sử đã chứng minh trong các thời kỳ Phật giáo Việt Nam hưng thịnh luôn có sự gắn bó với Quốc gia, dân tộc và đã có những nhà sư, cũng như nam nữ Phật tử hiến thân phụng sự Đạo pháp, hy sinh thân mình để làm lợi ích cho đất nước, cho dân tộc. Đối với Đạo Phật, đạo và đời không tách rời nhau ‘Phật pháp bất ly thế gian giác”, bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh. 

Bà Tô Thị Bích Châu tin tưởng các Phật sự sắp tới, đặc biệt Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ 2017-2022 sẽ được chuẩn bị tốt… tạo nên sức mạnh, hiệu quả trong tổ chức và hoạt động của BTS GHPGVN TP là nhân tố quan trọng tạo nên sự vững mạnh và hiệu quả của GHPGVN. Bà cũng khẳng định, Ủy ban MTTQVN TP và các ngành chức năng luôn quan tâm, tạo điều kiện phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời đẹp đạo, tham gia đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

1 3

1 1

1 3

1 3

 

1 3

Đạo tràng Pháp hoa dâng hoa cúng dường Phật đản

1 1

Trong không khí thiêng liêng của Đại lễ, toàn thể chư tôn đức giáo phẩm, Tăng Ni, Phật tử khởi thân trang nghiêm cung đón 3 hồi chuông trống Bát nhã rước lễ sinh thần Đức Phật đản sinh với âm thanh trầm hùng liên hồi. Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, quý quan khách trang nghiêm hướng về kim tướng sơ sinh Đức Phật niêm hương thành kính cúng dường tại lễ đài Việt Nam Quốc Tự. TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ PG TP thành kính xướng lễ cúng dường, cùng phối hợp HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS chủ trì thời tụng niệm với nghi thức truyền thống của Phật giáo Nam tông cúng dường ngày Khánh đản Đức Phật tại lễ đài.

Toàn thể hội chúng trang nghiêm, thanh tịnh nhất tâm hướng về Đức Phật sơ sinh tôn quý, đồng tụng bài sám Khánh đản với âm ba trầm hùng dâng lên cúng dường trong tiết trời rằm tháng Tư thiêng liêng. Hình ảnh trang nghiêm, long trọng của Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh tạo nên dấu ấn đặc biệt tại ngôi chùa mang nhiều dấu ấn lịch sử của Phật giáo đã lan tỏa năng lượng bình an trong trái tim của mỗi người con Phật tham dự Đại lễ.

1 3

Tôn giáo bạn đồng tham dự đại lễ

1 1

 1 3

Hòa thượng Thích Trí Quảng (Phó Pháp chủ GHPGVN, trưởng BTS GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh)

cùng chư tôn thiền đức và các cấp lãnh đạo chính quyền dâng hương cúng dường Phật Đản PL: 2561 DL: 2017

1 3

Thượng tọa Thích Lệ Trang (trưởng Ban nghi lễ Tp. HCM) xưởng lễ kính mừng Phật đản.

1 3

1 3

1 1

Rất nhiều lẳng hoa từ các Ban ngành trực thuộc Phật giáo Việt Nam và các cấp lãnh đạo từ TƯ đến địa phương

gửi tặng chúc mừng Đại Lễ Phật Đản PL: 2561 DL: 2017

1 3

1 3

1 1

Hàng ngàn Phật tử thành kính hướng về ngày đức Phật đản sinh

1 3

1 3

1 107

1 3

1 112

Tăng Ni Phật giáo 24 quận huyện trang nghiêm đồng hộ niệm

1 111

1 3

Toàn cảnh Đại lễ Phật đản PL: 2561 DL: 2017 do BTS GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh tổ chức

1 74

Kết thúc buổi lễ Hòa Thượng Thích Thiện Tánh (Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp. HCM) đã gửi lời tri ân và chúc sức khỏe đến chư tôn đức Tăng Ni, các cấp lãnh đạo chính quyền và quý nam nữ Phật tử, chúc liệt quý vị thân tâm an lạc, mọi việc hanh thông.

HẠNH HIẾU

 

Các tin tức khác