Tìm kiếm

Tượng Đại Phật Lạc Sơn có gì đặc biệt?

09/10/2020 17:39
Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật, cao 71 mét, được chạm trổ vào núi đá ở gần Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, từ khoảng Thế kỷ thứ 8 trở thành tâm điểm thu hút gần đây khi nước lụt đã dâng lên khiến bàn chân của bức tượng Phật lần đầu tiên bị ướt kể từ thời thập niên 1940 trở lại đây.

Lạc Sơn Đại Phật, nghĩa là tượng Phật lớn ở Lạc Sơn, còn có tên cũ là Lăng Vân Đại Phật do bức tượng được tạc vào vách đá Thê Loan ở núi Lăng Vân. Tượng Phật Di Lặc này đối mặt với núi Nga Mi, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Dân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Đại Phật Lạc Sơn có gì đặc biệt?

Nước dâng thấm ướt chân Đại Phật Lạc Sơn lần đầu tiên kể từ năm thời thập niên 1940.

Xưa kia, vùng ngã ba sông này nước sông dữ dội, dòng chảy hỗn loạn, thuyền thường bị mất lái đập vào vách núi, thương vong vô số. Thấy bi kịch này, các thiền sư đã xin quyên góp và kêu gọi những người thợ đến để khắc một bức tượng Phật Di Lặc, với mong muốn làm dịu đi cơn giận của Thủy Thần. Pho tượng này được tạc ròng rã trong gần 100 năm, từ những năm đầu tiên thời nhà Đường (khoảng năm 713) và hoàn thành vào năm 19 thời nhà Nguyên (năm 803).

Đại Phật Lạc Sơn có gì đặc biệt?

Tượng phật đá cao nhất thế giới nằm ở hợp lưu ba dòng sông lớn

Bức tượng được coi là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới, mô tả Phật Di Lặc đang ngồi với hai tay đặt trên đầu gối. Thân của tượng Phật cao 59,98 m, đầu cao 14,7 m, rộng 10 m, mắt rộng 3,3 m, mũi dài 5,6 m, miệng rộng 3,3 m, tai dài 7 m, cổ cao 3 m, vai rộng 28 m, thân thể rộng 28,5 m, chân dài 10,3 m, rộng 9 m. Đỉnh đầu có 1.021 búi tóc và móng tay nhỏ nhất cũng đủ lớn để có thể đủ cho một người ngồi vào. Hai bên tượng Phật có hai hộ pháp, cao khoảng 16 m, rộng khoảng 6 m, thân mặc chiến bào, tay cầm pháp khí.

Đại Phật Lạc Sơn có gì đặc biệt?

Một điểm nhấn kiến trúc nữa chính là hệ thống thoát nước như những máng xối, nằm rải rác trên đầu và cánh tay, sau tai cũng như trong áo… để xả nước mưa, giữ cho pho tượng khô ráo, tránh xói mòn suốt hơn 1300 năm qua.

Bức tượng Phật là điểm thu hút khách cực kỳ nổi tiếng; tàu thuyền du lịch sông Dương Tử và Đập Tam Hiệp gần đó thường chở khách tới đây tham quan.

Đại Phật Lạc Sơn có gì đặc biệt?

Đại Phật Lạc Sơn có gì đặc biệt?

Theo Tân Hoa Xã, ở vùng này có lời nguyền rằng nếu chân tượng Phật bị ướt thì Thành Đô - nơi có 16 triệu dân - cũng sẽ bị ngập lụt. Tỉnh Tứ Xuyên đã kích hoạt mức báo động khẩn cấp cao nhất sau nhiều tuần mưa lớn kỷ lục, mà đến nay vẫn chưa có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc.

 

Theo VN Review

Các tin tức khác