Tìm kiếm

Phật duyên cứu sự nghiệp Ronaldo, thuần hóa trai hư Balotelli

09/05/2020 18:17
Ít ai biết rằng một người từng bị tố coi thường Phật giáo như Ronaldo. Thật ra lại là kẻ có niềm tin sâu sắc vào Kinh Phật.

Người ta chú ý đến hình ảnh mang tính tai tiếng này của Ronaldo hơn là…

Hình ảnh Ronaldo đạp chân bên cạnh tượng Phật vốn đã quá nổi và bị xem là scandal coi thường Phật giáo của siêu sao người Bồ.

Tuy nhiên ít người biết một người thuộc gia đình công giáo như Ronaldo lại sưu tập nhiều tượng phật lẫn sách phật giáo.

Ronaldo đã khẳng định rằng, việc anh sùng Phật pháp tất cả là đều do chữ… “duyên”.

Duyên Phật đến với Ronaldo ở tuổi 18. Lúc này anh chỉ là một ngôi sao tiềm năng ở Bồ Đào Nha và sẽ cần cả chặng đường dài nữa để đạt đến thành tựu sự nghiệp như ngày hôm nay. Nhưng thời điểm đó thật gian khó cho Ronaldo bởi các chấn thương liên tiếp đến với cầu thủ trẻ này.

Ronaldo lúc ấy có khi cảm thấy mình đã ở đáy của tuyệt vọng. Thậm chí sự gian khó còn khiến CR7 nghĩ đến khả năng giải nghệ

Cậu trai trẻ ngày ấy, đã có lúc chán nản và để thân lao vào những cuộc ‘ăn chơi’ với đám bạn thay vì tập trung vào quả bóng. Ronaldo dần bị xa khát vọng và ước mơ trở thành cầu thủ số 1 vì chất cồn độc hại.

Nhưng rồi, thời điểm ấy… Ronaldo lại gần với Phật pháp.

… để ý đến việc Ronaldo thật ra sùng đạo Phật và sưu tầm rất nhiều tượng Phật.

“Những triết lý của kinh Phật đã cho tôi biết thêm nhiều quan niệm về tương lai. Đạo Phật đã dạy tôi phải biết dũng cảm để đương đầu với gian nan ngay thời điểm tôi đối diện nhiều chấn thương và nản lòng”. – Sự nên duyên với Phật pháp được CR7 kể lại trên The Sun.

“Những giáo huấn nhà Phật trên hết là đã thay đổi cách nghĩ của tôi. Phật pháp đã cho tôi sức mạnh để tránh xa những lỗi lầm. Không như những đồng đội cũ của tôi ở Madeira. Họ đã lạc lối”. Ronaldo bùi ngùi nhớ lại.

Sự giáo huấn của Phật pháp và niềm tin vào Phật theo Ronaldo chia sẻ, đã có đóng góp không nhỏ vào con đường sự nghiệp thành công của CR7 về sau này.

Balotelli cũng dày duyên với Phật

Cựu sao của Inter Milan, Man City, Liverpool không thường xuyên đến chùa, không xây hay sưu tầm nhiều tượng Phật như Ronaldo và cũng không nhận mình là Phật tử. Nhưng “gã badboy” của bóng đá Ý lại luôn bày tỏ niềm tin vào đức Phật, triết lý Phật gia cũng ảnh hưởng đến anh.

Khi trả lời với kênh Sueddeutsche Zeitung hồi tháng 05/2010, Super Mario đã đưa ra khẳng định:

“Tôi không xem mình là một Phật tử. Tuy vậy, việc làm theo 10 điều răn của Phật, sẽ giúp bạn trở thành người tốt. Đọc Kinh Phật là một sở thích của tôi. Việc làm này khiến tôi cảm thấy thoải mái và thanh tịnh”.

Balotelli là dạng cầu thủ mà anh đã trở thành triệu phú nhờ nghiệp đá bóng từ khi còn rất trẻ (ở độ 20, 21). Việc kiếm tiền khá dễ dàng khiến chàng Balo không kiểm soát được bản thân và lao vào những cuộc chơi trác táng. Việc ăn chơi khiến phong độ trên sân của cầu thủ này sa sút không phanh, và anh tìm tới Phật pháp muộn nên không được cứu rỗi sớm như Ronaldo.

“Ngựa chứng” của bóng đá Italia chỉ tìm đến Phật pháp khi anh xem như đã đứng ở phía bên kia sự nghiệp. Balotelli hiện nay thường xuyên đến viếng thiền viện Nam Tông ở Frasso Sabino. Thiền viện này là nơi các phật tử Nam Tông tu đạo, tức Phật giáo Tiểu thừa mà người Italia gọi là Santacittarama.

Việc đến với Thiền viện Nam tông đã khiến Balotelli thực sự là một Phật tử.

Roberto Baggio

Nếu nhắc đến một Phật tử chính danh thuộc làng cầu thủ ngôi sao. Chắc chắn đó phải là “Đuôi ngựa thần thánh” Roberto Baggio.

Huyền thoại Baggio là một Phật tử đã nhiều năm qua.

Như nhiều gia đình tại châu Âu, Baggio thưở ấu thơ thường cùng bố mẹ đi Lễ nhà thờ Công giáo. Tuy nhiên chuyện đến nhà thờ cùng với gia đình dường như là thói quen hình thành từ nhỏ của Baggio, hơn là đức tin.

Theo thời gian trưởng thành, cựu tiền đạo lừng danh của một thưở của Calcio đã hóa một kẻ vô thần.

Để rồi đến mùa giải năm Baggio mới là chàng trai 20 tuổi (khoác áo Fiorentina). Là giai đoạn Baggio liên tiếp bị chấn thương hành hạ, khiến tinh thần suy sụp và anh từng nghĩ tới việc giải nghệ. Đây cũng là quãng thời gian mà huyền thoại Italia tìm đến với Phật giáo như một sự cứu rỗi.

“Cách nhìn khác về tương lai là điều mà Phật pháp đã dạy cho tôi. Quá nhiều chấn thương khiến tôi chán nản thực sự. Nhưng giáo huấn nhà Phật đã dạy tôi phải biết dũng cảm để đương đầu với những nghiệt ngã của đời mình.

Triết lý Phật pháp đã thay đổi cách nghĩ của tôi. Những lời dạy Phật gia đã giúp tôi sức mạnh và tránh xa những lầm lỗi. Không như những đồng đội cũ của tôi ở Caldogno. Họ đi chệch hướng”.

Được biết, Baggio từ khi là Phật tử ngày nào anh cũng đọc kinh Phật tối thiểu 1 giờ. Anh nghiệm ra thế nào là “khổ” và con đường chánh đạo để “diệt khổ” – chân lý cơ bản nhất của Phật học.

 

Theo Cầu Thủ Online

Các tin tức khác