Tìm kiếm

Viện Đại Học Harvard công nhận sự nghiệp trí tuệ, từ bi và hoà bình của Thiền Sư Nhất Hạnh

16/09/2013 15:11
Trong chuyến đi giảng dạy và hướng dẫn thực tập ở Bắc Mỹ năm 2013 của tăng thân Làng Mai, viện Đại Học Harvard đã tổ chức một khoá học hai ngày cho các bác sĩ trị liệu tâm lý trong chương trình giáo dục thường xuyên (continuing medical education) dành cho các vị này.

Các bác sĩ phải trả 475 mỹ kim cho khoá học hai ngày này và các giới khác như các nhà tâm lý học, giáo chức, nhà văn, tác giả, khảo cứu gia, v.v. tham dự khoá học thì chỉ cần trả 395 mỹ kim. Số người ghi tên tham dự lên tới 1100 người cho nên khoá học đã được tổ chức tại thính đường lớn của Boston Park Plaza Hotel, vào các ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2013. Các giáo sư Christopher Germer, Judy Reiner Platt và Ronald D. Siegel là những vị phụ trách đứng ra tổ chức. Ban giảng huấn gồm có 14 vị: Thiền Sư Nhất Hạnh, Lilian Cheung, Alice Domar, Elissa Ely, Christopher Germer, Devon E. Hinton, Judith V. Jordan, Jon Kabat-Zinn, David Leisner, Judy Reiner Platt, Susan M. Pollak, Ronal Siegal, David A. Sieberweig và Barent Walsh. Chủ đề của khoá học là Thiền Tập và Tâm Lý Trị Liệu (Meditation and Psychotherapy). Trường Đại Học Y Khoa của viện Đại Học Harvard đã đứng ra tổ chức khoá tu với sự cộng tác của tổ chức Cambridge Health Alliance Physicians.

Ngày đầu, 11-09-2013, học viên được nghe các giáo sư thuyết trình, ngày thứ hai, 12-09-2013, là một ngày thực tập do tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn, trong đó có thiền toạ, thiền hành, pháp thoại, động tác chánh niệm, ăn cơm chánh niệm, buông thư và vấn đáp.

Sáng ngày 12-09-2013, lúc 8:30 trước giờ pháp thoại, cả lớp được thực tập thiền hướng dẫn. Trước giờ pháp thoại, giáo sư Julio Frenk, khoa trưởng Harvard Public Health của viện Đại Học Harvard đã lên giới thiệu thầy Nhất Hạnh. Tiếp đó Giáo sư Julio Frenk đại diện trường Đại Học Y Khoa Harvard và tổ chức Cambridge Health Alliance đã trao tặng Thầy tấm biểu đồng danh dự, công nhận Thầy là một người đi tiên phong trong sự nghiệp xây dựng từ bi, tuệ giác và hoà bình không hề biết mệt mỏi (to the most Venerable Thich Nhat Hanh for your pioneering and tireless efforts in cultivating compassion, wisdom and peace). Tấm biểu được ký tên bởi hai vị: Caroline Shields Walker, giáo sư y khoa, khoa trưởng trường Đại Học Y Khoa Harvard, và Jack D. Burke, giáo sư trưởng ngành Tâm Lý Trị Liệu của trường Đại Học Y Khoa Harvard.

Julio Frenk tặng Thầy tấm biểu đồng danh dự

Trong lời đáp từ, Thầy đã nói: “Cảm ơn sự tin tưởng và thương yêu của quý vị. Chúng tôi, tăng thân Làng Mai, luôn luôn học hỏi, thực tập và phụng sự như một đoàn thể, một cộng đồng, một tăng thân, nên sự tin tưởng, niềm thương yêu và vinh dự này là dành cho tất cả mọi thành phần của tăng thân, trong đó có hàng trăm vị đang ngồi trong thính chúng.”

Cũng vào ngày hôm đó, giáo sư Julio Frenk, khoa trưởng trường Public Health của viện Đại Học Harvard cũng trao tặng cho Thầy một chứng thư công nhận Thầy là một nhân vật lãnh đạo toàn cầu về các phương diện hoà bình, nhân quyền và sức khoẻ (Harvard School of Public Health hereby recognizes Zen Master Thich Nhat Hanh as a global leader for peace, human rights, and health). Chứng thư viết tiếp: “Trường Đại Học Public Health của viện Đại Học Harvard biết ơn một cách sâu sắc đối với Thiền Sư Thích Nhất Hạnh về những giáo huấn và thực tập của Thiền Sư để đề xướng ra một con đường chánh niệm phục vụ cho kiện khương và cho niềm vui sống và về những đóng góp nhiều mặt của Thiền Sư với tư cách một học giả và một nhà hoạt động đã đưa tới an lạc toàn cầu."

Ngày thực tập chánh niệm đã diễn ra thật tốt đẹp, và năng lượng của chánh niệm của niềm vui sống và của tình huynh đệ được chế tác rất hùng hậu.

Sau đây là một vài hình ảnh của khoá học do trường Đại Học Harvard tổ chức:

Đại chúng tụng Namo.JPG

Đại chúng niệm danh hiệu Bồ Tát Avalokiteshvara

Jon Kabat Zinn đặt câu hỏi với Thầy.JPG

Jon Kabat Zinn đặt câu hỏi với Thầy

Thầy thỉnh chuông.JPG

Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe, tiếng chuông huyền diệu đưa về quê hương


Ngồi đây ngồi cội Bồ Đề

Thiền hành.JPG

Đi trong chánh niệm

 

Biểu đồng danh dự Caroline và Jack D tặng.JPG


Biểu đồng danh dự do đại học Harvard kính tặng

Chứng thư do giáo sư Julio Frenk, khoa trưởng trường Public Health của viện Đại Học Harvard trao tặng

 

Theo Làng Mai

Các tin tức khác