Tìm kiếm

Chùa Cỏ Thum – Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

14/01/2020 20:00
Trong một vùng đất vô cùng hẻo lánh xa xôi ở phương Nam, từ 1832 (Phật lịch 2376) dưới triều nhà Nguyễn, chùa Cỏ Thum ra đời, gieo ánh sáng Phật pháp cho một vùng thôn quê réo rắt các dòng phù sa mặn chát.
3-báo điện  tử của bộ VHTTDL

Đường đến cơ sở Phật giáo nổi tiếng này có nhiều ngõ, trong đấy từ thị trấn Phước Long (huyện Phước Long, Bạc Liêu) cắt ngang vùng trồng khóm xen canh tôm mênh mông, hướng về song Cả Chanh ăn vào đất Kiên Giang, đến một vị trí cách trung tâm xã Ninh Thạnh Lợi chừng 2 cây số: Chùa Cỏ Thum của Phật giáo Nam Tông Khmer (Cro-pum-chay Kos Thum)

Trong một vùng đất vô cùng hẻo lánh xa xôi ở phương Nam, từ 1832 (Phật lịch 2376) dưới triều nhà Nguyễn, ngôi chùa ra đời, gieo ánh sáng Phật pháp cho một vùng thôn quê réo rắt các dòng phù sa mặn chát. Theo mốc thời gian khai sơn tạo tự, nhà Chùa ra dời trước Quan Âm sắc tứ ở Cà Mau chừng 10 năm. Tính đến ngày nay đã có 14 vị trú trì, Đại đức Sơn Prum trụ trì đầu tiên.

Chiêm bái không gian rộng lớn cạnh dòng kênh, bao chắn kín đáo sau các bức tường, lấp lánh các khối công trình phủ màu sơn vàng và đỏ đặc trưng của hệ phái, cũng khó hình dung về hai cuộc chiến tranh khốc liệt đã trãi qua, chùa đóng một vai trò lịch sử. Chính vị thế hẻo lánh, bao bọc bởi địa hình thuận lợi hình thành căn cứ bí mật đã duy trì ở đây một cơ sở nuôi chứa, đào tạo cán bộ cách mạng, của khu Tây Nam Bộ và cả cách mạng Campuchia. 

dân tộc & miền núi- Lớp học Phật pháp

Chùa Cỏ Thum có một “hạng mục”: nhà bia ghi tên tuổi các liệt sỹ đã hy sinh ở đây, trong đó có các nhà sư Khmer.

Năm 2008 nhà nước công nhận chùa là di tích văn hóa lịch sử quốc gia. Trong một nhân duyên đến viếng chùa, Cố Chủ tịch nước Trần Đức Lương cúng dường 400 triệu đồng xây giảng đường.

Ở vùng sông nước mặn xa xôi nơi  tỉnh Bạc Liêu tiếp giáp Kiên Giang, cách Rạch Giá hơn 90 cây số, có cổ tự Cỏ Thum theo cách gọi dân gian, giữa vùng trồng khóm nguyên liệu nổi tiếng… Nếu có duyên, bạn hãy đến viếng nhé!

Nguyễn Thành Công

Các tin tức khác