Tìm kiếm

10 điều bạn không được quên khi đã trở nên giàu có và thành công

29/07/2014 09:06
Một khi đã đứng trên đỉnh vinh quang của thành công, có những thứ mà bạn không bao giờ được quên nếu không muốn đánh mất bản thân và mọi thứ mà bạn đã nỗ lực để gặt hái.

Con đường tới đỉnh thành công  không trải hoa hồng, đây là điều không ai có thể phủ nhận. Bạn hy sinh và hy vọng mình có thể vượt trên mức trung bình, hoặc thậm chí đứng trên tất cả.

Tuy nhiên, một khi đã đạt được mục đích, có những thứ mà bạn không bao giờ được quên nếu không muốn đánh mất bản thân và mọi thứ mà bạn đã nỗ lực để gặt hái.

Dưới đây là 10 điều trong số đó:

Cờ bạc là một trò chơi may rủi, và vận rủi thì luôn rình rập quanh bạn

Ai cũng biết các trò bài bạc đã được xây dựng để phần lợi lớn luôn thuộc về phía nhà cái, nhưng điều này không ngăn nổi người ra tiếp tục tham gia vào chúng.

Cảm giác hưng phấn khi chiến thắng và một cái tôi to lớn đã dìm ngay cả những người giàu có nhất vào những khoản nợ ngập đầu, như cựu ngôi sao NBA Charles Barkley từng thừa nhận, anh ta đã mất 2,5 triệu đô chỉ trong vẻn vẹn 6 tiếng vì trò chơi này.

Cuối cùng, hãy nhớ trò chơi đầy tính may rủi này chỉ là một cách giải trí, giết thời gian cùng bạn bè hoặc gia đình, một cách tốt để kiểm soát bản thân là hãy tự đặt ra cho mình một “Giới hạn thua”. Trước khi đi vào sòng bạc hãy cho mình một con số mà khi mất đến đó bạn sẽ lập tức dừng lại và đi về, có bạn bè ở đi cùng để nhắc nhở bạn cũng giúp ích rất nhiều đấy.

Cuộc vật lộn từ hai bàn tay trắng

Khi đạt đến một nấc thành công nhất định, bạn rất dễ đánh mất bản thân do sự khác biệt quá lớn giữa cuộc sống của bạn trong quá khứ và hiện tại. Khi gặp phải tình trạng này, hãy giải quyết bằng cách đối xử với tất cả mọi người một cách bình đẳng, tôn trọng họ một cách tối đa dù đó có là Bill Gates hay người giúp việc, tầng lớp không phải là vấn đề.

“Thước đo đúng đắn nhất về một con người là cách anh ta đối đãi với những người hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho mình” - Samuel Johnson.

Người đã giúp đỡ bạn lúc khó khăn nhất

Dù vĩ đại và tài năng đến đâu, bạn không thể thành công mà không nhận bất kỳ một sự trợ giúp nào từ người khác. Những nhà cải cách công nghiệp như Michael Jordan,  Bill Gates cũng đều nhờ học hỏi và sự giúp đỡ của cả những người đi trước, những người đồng hành mới có được họ của ngày hôm nay.

Đừng bao giờ quên những người đã giúp bạn ngay từ những việc nhỏ nhất khi cần và hãy chắc chắn mình sẽ đền đáp họ, bạn sẽ có thêm một mục tiêu cho cuộc sống và cảm thấy đủ đầy hơn.

Bạn không thể giải quyết mọi chuyện bằng tiền

Thỉnh thoảng tôi gặp những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện nhưng thiếu sự quan tâm do phụ huynh bận rộn tập trung cho công việc, vì thế họ bồi thường cho con bằng cách cho chúng tiền. Đây có thể là một giải pháp ngắn hạn tuyệt vời, nhưng sẽ để lại rất nhiều hậu quả tiêu cực.

Có những vấn đề bạn nhất thiết phải trực tiếp đối mặt và giải quyết, bạn bè cũng vậy, nhiều khi bạn chỉ cần thể hiện sự quan tâm của mình bằng cách dành thời gian cho họ cũng có tác dụng hơn rất nhiều so với việc đơn giản là đưa tiền cho họ.

Có một câu nói như thế này: “Đưa cho một người con cá, anh ta sẽ ăn nó trong một ngày. Dạy một người câu cá, anh ta sẽ có cái ăn cả đời.”

Hạnh phúc đến từ việc cho đi

Nghiên cứu cho thấy bạn sẽ thấy hạnh phúc khi chi tiêu cho người khác hơn là cho bản thân.

Giáo sư Harvard Michael Norton giải thích:

“Rất nhiều nghiên cứu cho kết quả bạn có thể thấy hạnh phúc hơn nhiều khi tiêu tiền vì người khác. Tôi không nói bạn phải cho đi cả tỷ đô, ý tôi là bạn chỉ cần 5 đô thôi, thay vì mua một cốc cà phê đắt đỏ cho mình, hãy mua nó cho một người khác, một nghệ sĩ đường phố chẳng hạn, hãy mang đi từ thiện, … bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc theo đúng nghĩa của nó ngay tại thời điểm bạn làm việc đó”

Kiểm soát những ham muốn của bản thân!

Tất cả mọi người đều có những ham muốn tình dục cần được thỏa mãn, hiển nhiên, khi bạn giàu có và thành công việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, có thể là sự tự tin trở thành nét hấp dẫn ở bạn, hoặc tiền của bạn hấp dẫn những cái đuôi, những kẻ đào mỏ,…

Tuy nhiên, có một điều vô cùng quan trọng đó là hãy kiểm soát và giữ nó ở mức độ lành mạnh, một bước đi sai lầm và bạn có thể bị hăm dọa vì một hành vi mà bạn không hề thực hiện (như Kobe Bryant), hoặc một vụ ly dị làm thất thoát hàng đống tiền (Micheal Jordan đã phải bồi thường 168 triệu đô khi ly hôn sau khi ngoại tình) hay bị gạt ra khỏi chính thành tựu mình gây dựng nên (như Tinder, đồng sáng lập Justin Mateen).

Bạn cần phải cẩn thận với những người mình sẽ gặp và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, nếu không rất có thể bạn sẽ mất tất cả chỉ vì một phút bồng bột.

Sẽ luôn có người giỏi hơn bạn, nhưng đừng so sánh bản thân với họ

Có một điều thường thấy ở những người giàu mà tôi đã gặp đó là họ không bao giờ hài lòng với những thứ mình đang có. Cố gắng để trở thành số một là tốt, nhưng đừng để tham vọng chế ngự đến mức bạn quên đi tất cả những thứ cũng quan trọng không kém như: Tận hưởng cuộc sống, có gì hay khi bạn đạt được tất cả mọi điều tốt đẹp nhưng cuối cùng lại không cho bản thân một cơ hội trải nghiệm chúng?

Hãy nhận những sự giúp đỡ

Bạn không phải siêu nhân, cũng sẽ có những việc bạn không thể làm tốt, tiền tài và danh vọng sẽ đi kèm với áp lực và trách nhiệm, vì thế, hãy chắc chắn bên cạnh bạn có những người có thể bù đắp vào những khiếm khuyết này, có thể đơn giản  là một thư ký riêng, một huấn luyện viên… những người có thể giúp bạn quản lý tài chính và sức khỏe.

Những khoản đầu tư nhỏ kể trên có thể tránh cho bạn vô số rắc rối về sau.

Tránh xa các chất gây nghiện!

Trong khi cỏ có thể có một số lợi ích nhất định, những chất kích thích nặng như heroin, đá, cocain, … có thế gây ra những ảnh hưởng vô cùng tồi tệ lên cuộc sống của bạn.

Có thể vào một ngày cảm thấy chán, bạn có thể thử, nhưng khi kịp nhận ra thì bạn đã trở thành một con nghiện, một kẻ tâm thần phân liệt. Hãy tỉnh táo!

Mục tiêu cuộc sống của bạn

Có tiền, bạn có thể tự do bảo người khác “Biến” mà không phải lo lắng quá nhiều về những hậu quả tiêu cực, nhưng trong khi quyền tự do mới cho bạn trải nghiệm những cảm giác mới, đừng quên mục đích thực sự của bạn là gì. Có phải là giúp đỡ người khác? Có phải là tạo ra một sản phẩm có lợi ích lâu dài?

Dù có là gì, biết cách leo lên đỉnh ngọn núi sẽ không bao giờ tuyệt vời bằng việc nhớ được tại sao bạn muốn leo lên nó.

Nguồn:  Trí Thức Trẻ/Nextshark

Các tin tức khác