Tìm kiếm

Củ cải, trứng, hạt cà phê

07/12/2012 14:46
Cô con gái hay than thở với người cha trí tuệ của mình, sao cuộc đời nhiều nghịch cảnh quá, đã làm cho cô mệt mỏi, buồn khổ, bất lực, mất niềm tin và phương hướng bước tiếp.

Cha cô vốn là một đầu bếp. Ông dẫn cô xuống bếp, rồi nấu ba nồi nước, khi nước sôi, ông lần lượt cho cà rốt, trứng và hạt cà phê vào từng nồi riêng và đun lại để chúng tiếp tục sôi. Cô con gái thấy rất ngạc nhiên, nhưng ông ra hiệu im lặng, chỉ ngắm nhìn ba nồi nước đang sôi đó.

Một lúc sau, ông đem củ cải, quả trứng và cho vào chén, và nước cà phê rót vào ly, rồi hỏi con thấy gì không? Cô con gái trả lời: “Con thấy củ cải, quả trứng và nước cà phê”. Người cha bảo con gái, dùng thử củ cải, thì cô đáp củ cải đã mềm nhừ, khi cầm đến quả trứng sau khi gõ nhẹ bóc vỏ, thì thấy một quả trứng chín tròn, sau đó, ông bảo con gái uống cà phê, cô gái mỉm cười và thưởng thức hương vị đầm đà của cà phê. Cô con gái thật lòng hỏi cha, điều này có ý nghĩa gì ạ!

Đây là ba loại ẩm thực, nhưng khi đối diện với nghịch cảnh như nhau, đều là nước sôi 100 độ, tuy nhiên cách phản ứng của nó lại khác nhau hoàn toàn.

Củ cải khi chưa nấu nó trông cứng và rắn chắc, nhưng khi bị đun sôi, nó trở nên mềm nhũn đến khó tin.

Còn quả trứng khi chưa luộc rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ, nhưng sau khi chín lại trở nên đặc và chắc hơn.

Còn hạt cà phê thì lại đặc biệt, ở trong nước cuộn sôi đó, nó lại thay đổi được nước, có mùi vị đậm đà và hấp dẫn người khác.

Còn con gái dễ thương của cha, con sẽ phản ứng như thế nào khi nghịch cảnh gõ cửa? Mới nhìn thì con cứ nghĩ mình như củ cải cứng cỏi kia, nhưng khi nghịch cảnh đến thì mềm yếu không còn nghị lực? Hay con là quả trứng, có trái tim mỏng manh dễ thay đổi, khi gặp phải khó khăn thì lại trở thành ngoan cường vô cảm cố chấp? Hay con giống hạt cà phê, khi gặp nước cuộn sôi lại trở thành đậm đà đầy hương vị?

Nếu khi nghịch cảnh đến, con như hạt cà phê kia, dù có khó khăn tồi tệ thì con càng phải mạnh mẽ tốt đẹp hơn, để còn giải quyết và làm thay đổi tình hình khiến mọi người thêm hạnh phúc, hiểu không con?

Hy vọng, chúng ta luôn như hạt cà phê, cho dù nghịch cảnh thử thách, vẫn không thay đổi như củ cải và quả trứng kia.Thầy Quán Như dịch


Các tin tức khác