Tìm kiếm

Muốn thành công phải biết nắm giữ những ‘bí quyết’ này

12/06/2020 18:09
Thành công không tự dưng mà có, không dễ có được, bởi nó phụ thuộc nhiều vào sự cố gắng, nỗ lực của mỗi người.

Con đường đến với thành công vô cùng chông gai và nhiều thử thách. Bước đường thành công của mỗi người đều khác nhau, nhưng đều phải trải qua đủ mọi khổ luyện, tích lũy kinh nghiệm, rèn giũa bản thân, trau dồi trí thức. Tài năng, kinh nghiệm, trí thức là những điều kiện cần để bạn có thể tìm kiếm con đường thành công của mình.

Sống với ước mơ, hoài bão là tốt. Nhưng nó chỉ tốt khi bạn biến những điều ấy thành hiện thực, chứ không phải suốt ngày sống trong u mê mà quên đi thực tại. Phải có kế hoạch, chiến lược kỹ càng cùng một cái đầu lạnh và không quên kèm theo các điều kiện đủ. Cuộc đời này không thể ‘nước lã mà vã lấy hồ’ được. Chỉ biết suy nghĩ, mơ mộng mà không hành động thì có người trải sẵn thảm đỏ bạn cũng không biết cách mà tự đi.

 

Tầm nhìn xa trông rộng, đầu óc thông suốt, chí hướng xa xôi, tấm lòng rộng lớn,… đó là những người có khả năng thành công rất cao. Muốn đến đỉnh vinh quang, bạn không thể nào hấp tấp và vội vã, đừng vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua cả kho báu khổng lồ phía sau. Vậy nên muốn lập nghiệp, trước tiên phải ‘MẤT’. Chính là mất thời gian, mất công sức mà khổ luyện bản thân thành tài. Kiếm tốt phải nung trong lửa nóng, người tài giỏi phải có đầu óc và tri thức.

Nếu chỉ muốn bản thân thành công mà không chịu đánh đổi thời gian, tiền bạc, công sức thì kẻ đó mãi mãi chỉ thành công trong ảo tưởng mà thôi. Thành công không có đường tắt, có khác cũng là vạch xuất phát của bạn ở đâu mà thôi. Sự nghiệp càng cao, thành công càng lớn, khổ luyện càng nhiều.

Muốn thành công cần:

1. Hành động phải tính toán và có kết quả

Hành động là cách duy nhất để có thành công. Nhưng nếu chỉ biết nhìn vào cái trước mắt mà không suy tính dài lâu và kết quả thu lại bằng không thì bạn đừng nên bắt đầu. Chỉ phí thời gian và công sức mà thôi.

2. Biết lắng nghe

Người biết lắng nghe và chịu suy ngẫm những góp ý đúng đắn đã là người thành công bước ở đầu tiên. Nếu bạn luôn cằn nhằn và không chịu nghe lời góp ý từ người khác, lúc nào cũng “tôi biết rồi” thì khi đó sẽ chẳng còn ai bên cạnh bạn. Người trong cuộc chưa chắc đã rõ ràng và thông suốt bằng người ngoài cuộc, hãy biết lắng nghe và nhìn nhận mọi vấn đề. Cố chấp là sự thất bại nặng nề nhất.

3. Lựa bạn mà chơi

Hay nói cách khác: muốn thành công hãy kết bạn với người thành công. Bạn là người có chí lớn, nhưng bè bạn chỉ biết ngày ngày đàn đúm, ăn chơi không điểm dừng. Nếu ở bên những người như vậy, cuộc đời bạn chắc chắn sẽ rẽ lối, mà lối đi này ngược hướng với thành công. “Ngưu tầm mã, mã tầm ngưu” người thông minh sẽ chỉ kết giao với người thông minh, bởi vì khi nói chuyện với kẻ ngốc họ sẽ chẳng thừa thời gian mà giảng giải một vấn đề bản thân vốn đã thông suốt.

4. Khống chế cảm xúc

Người biết kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân là người có thể làm nên nghiệp lớn. Nếu bạn là người bộp chộp; nóng giận, vui buồn không biết che đậy thì sẽ khó làm việc lớn.

5. Đầu tư cho bản thân

Những khóa học chất lượng về ngôn ngữ, cách giao tiếp,… đều không thừa thãi. Đầu tư vô đâu cũng sẽ có rủi ro, nhưng đầu tư vô bản thân thì không bao giờ lỗ. Của cải vật chất có thể mất đi rồi kiếm lại, nhưng trí thức trong đầu thì không bao giờ bị người khác cướp mất.

6. Vượt qua vấp ngã

Bước chân ra khỏi gia đình thì bạn phải chấp nhận một cuộc sống đầy rẫy những khó khăn. Vấp ngã nhưng đứng dậy và đi tiếp từ chỗ vừa ngã ấy là người biết vượt khó, không bao giờ bị số phận quật đổ. Bạn sống tích cực, không bi lụy trước khó khăn, vui vẻ đối mặt với nó để lấy kinh nghiệm. Chính cách hành xử đó sẽ giúp bạn tự tin hơn trên con đường tìm đến thành công.

Cuộc sống không thể “Một bước lên trời” hãy cố gắng và tìm kiếm đường đi phù hợp với chính mình, tương lai chắc chắn sẽ không bạc đãi bạn.

 

St

Các tin tức khác