Tìm kiếm

Biến ước mơ trở thành hành động

07/02/2018 21:00
Ta muốn gia đình có hạnh phúc, thì mọi thành viên trong gia đình phải có khả năng chế tác ra năng lượng hạnh phúc để hiến tặng cho nhau.

Muốn chế tác ra năng lượng hạnh phúc, ta phải biết thực tập và sống với tâm chân thực. Ta chỉ cần thực tập, sống và làm việc với tâm chân thực cùng với các thành viên trong gia đình, thì tự nó sẽ có khả năng chế tác năng lượng hạnh phúc cho ta và cho gia đình của ta.

Ta thất vọng và khổ đau, vì ta bị những kẻ khác dối trá và lường gạt. Bị kẻ ngoài xã hội dối trá và lường gạt về vật chất, ta có thể khắc phục để vượt qua được nó một cách dễ dàng, nhưng ta bị những người trong cùng gia đình huyết thống lường gạt và dối trá với ta điều ấy, thì sự khổ đau và thất vọng trong ta sẽ tăng lên gấp bội và khó có thể vượt qua.

Ta bị xã hội lường gạt về tình cảm và sự hiểu biết, khiến cho ta thất vọng và đau khổ, nhưng những nỗi đau khổ ấy không phải là sự chung đụng và biểu hiện thường trực, nên những nỗi đau ấy đối với ta có thể khỏa lấp, nhưng ta bị những người cùng huyết thống dối gạt ta tình cảm và hiểu biết, thì sự thất vọng và khổ đau đối với ta càng lúc càng lỡ loét nặng nề. Vết thương ấy càng lỡ loét nặng nề, vì nó đã không được ta và hoàn cảnh của ta chăm sóc trị liệu đúng phương pháp mà còn chung đụng với nhau để khuếch đại, khiến cho vết thương đã bị lỡ loét, lại càng thêm lỡ loét nữa, càng nhiễm trùng, lại càng thêm nhiễm trùng.

Vợ chồng ăn ở không chung thủy với nhau là một trong những yếu tố then chốt làm cho hạnh phúc gia đình bị tan vỡ. Tình cảm vợ chồng tan vỡ, không phải chỉ gây thiệt hại cho hai người mà còn gây thiệt hại lớn cho con cháu hiện tại và tương lai.

Xã hội phương Tây ngày nay họ khá thành công về mặt khoa học kỹ thuật, về mặt văn minh tin học, về mặt thiên văn học, về mặt quản trị và phát triển kinh doanh,… nhưng họ đã thất bại về đời sống hạnh phúc gia đình. Họ đã thay đổi đời sống vợ chồng như thay áo vậy. Tại sao? Vì đời sống vợ chồng thiếu chất liệu chung thủy.

Trong đời sống vợ chồng thiếu chất liệu nầy, thì đời sống hạnh phúc gia đình không biết dựa vào đâu để sinh khởi và phát triển. Xây dựng hạnh phúc gia đình là từ nơi điểm thỉ chung và cũng từ nơi điểm nầy mà phát triển. Chung thủy không phải là hạnh phúc mà hạnh phúc của gia đình là sinh khởi từ tác nhân của chung thủy. Hạnh phúc của gia đình là kết quả của chung thủy.

Đời sống vợ chồng sống thiếu chất liệu chung thủy, thì sự cho ra đời của những thế hệ con cháu hiện tại và tương lai chỉ tạo ra những nỗi khổ đau và bất hạnh không chỉ giới hạn về mặt huyết thống mà còn tạo ra những gánh nặng bất ổn cho xã hội nữa.

Vì vậy, đối với hạnh phúc gia đình, chất liệu chung thủy là căn bản cho đời sống vợ chồng, và chất liệu thương yêu và hy sinh của cha mẹ là tất cả cho con cái.

Sự thương yêu và hy sinh tất cả cho con cái của cha mẹ và sự hiếu kính của con cái đối với cha mẹ, những chất liệu ấy luôn luôn tác dụng hỗ tương mới tạo ra được một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Cha mẹ đòi hỏi sự hiếu kính của con cái, nhưng cha mẹ thiếu tình thương và chưa từng hy sinh đối với chúng, thì sự đòi hỏi ấy khó để trở thành hiện thực. Con cái đòi hỏi cha mẹ hết lòng yêu thương và hy sinh cho mình, nhưng con cái không có lòng hiếu kính và phụng thờ đối với cha mẹ, thì sự đòi hỏi ấy chỉ là đòi hỏi thiếu thực tế của nhân duyên, nhân quả.

Như vậy, chất liệu nào tạo nên hạnh phúc gia đình? Tạo nên hạnh phúc của một gia đình, căn bản phải hội đủ ba chất liệu: - Tính chung thủy giữa vợ và chồng. - Tính hy sinh và thương yêu của cha mẹ tất cả cho con cái - Tính hiếu kính của con cái đối với cha mẹ. Ba chất liệu nầy tác động hỗ tương liên tục với nhau, chúng sẽ sinh khởi cho ta một gia đình hạnh phúc. Nếu thiếu một trong ba tính chất ấy, mọi thiên đàng hạnh phúc của gia đình không những bị gãy cánh, mà sẽ bị rã cánh.

Mỗi khi hạnh phúc gia đình bị gãy cánh, ta khó mà chắp cánh bay cao và xa trong đời sống hạnh phúc của cộng đồng và xã hội. Và lại càng không thể bay xa và cao trong đời sống hạnh phúc của tâm linh. Không có điều răn nào của các tôn giáo văn minh, cho phép sự thực hành thiếu chung thủy của đời sống vợ chồng, sự vô trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái và thiếu sự hiếu kính của con cái đối với cha mẹ. Và hạnh phúc hay sự an lạc của các cõi thiên đàng, cực lạc và niết bàn cũng không thể nào cho phép những người thiếu những chất liệu ấy có mặt.

Tệ nạn xã hội bắt nguồn từ tệ nạn gia đình và tệ nạn gia đình bắt nguồn từ tính thiếu thủy chung của vợ chồng, thiếu sự thương yêu và hy sinh của cha mẹ cho con cái và thiếu sự hiếu kính của con cái đối với cha mẹ.
Vậy, mỗi thành viên trong gia đình, hãy tùy theo vị trí của mình mà thực hành và thể hiện những chất liệu ấy một cách cụ thể, thì việc một gia đình hạnh phúc không còn là một ước mơ mà nó rất là hiện thực. Và nếu ta chỉ ước mơ và ngồi suốt ngày lâm râm cầu nguyện đến với ai đó cho gia đình mình hạnh phúc, thì chỉ là những ước mơ hão huyền và những lời lâm râm cầu nguyện là không thực tế.

Thực tế không phải là những ước mơ mà phải biết biến những ước mơ trở thành hành động; và thực tế không phải là những lời cầu nguyện mà phải biết biến những lời cầu nguyện trở thành đời sống.

 

HT. Thích Thái Hòa

Các tin tức khác