Tìm kiếm

Buông xả lòng tham ái

08/01/2018 21:12
Chúng ta có thể nào có một thái độ bất cần đối với một việc gì, mà lại không cảm thấy dửng dưng với nó được chăng?

Chúng ta bị kết chặt vào với sự ham muốn của mình đến nỗi ta tin rằng, nếu như mình không có một sự ưa thích nào, hoặc không còn muốn cái này hơn cái kia nữa, thì chúng ta không thể nào hiện hữu được. Không còn dính mắc (nonattachment) nghe thấy khô khan làm sao! Tôi bao giờ cũng thích một đức Phật Di Lặc bụng to cười thật tươi, hơn là hình ảnh một đức phật khắc khổ ngồi trong thiền đường với một nụ cười nhẹ trên môi.

Thật ra thì đức Phật không hề bảo chúng ta đừng bao giờ biết xúc cảm nữa, mà ngài chỉ khuyên chúng ta hãy buông bỏ đi những cảm xúc bất thiện của mình mà thôi. Lòng tham ái, được biểu hiện qua hai mặt khác nhau là sự ham muốn và ghét bỏ, là một cảm xúc bất thiện và sẽ đưa ta đến khổ đau. Tuy ta không dễ gì lúc nào cũng nhận thấy được điều ấy, nhưng đó là một sự thật.

Chúng ta dễ thấy rõ được những hậu quả nguy hại của một sự tham muốn cực độ, ví dụ như là nghiện ngập, hoặc của một sự ghét bỏ mù quáng, như là lòng thù hận muốn tiêu diệt lẫn nhau. Nhưng ngay cả khi ở một mức độ trung bình thôi, sự tham ái cũng được vận hành bởi cùng một năng lượng cảm xúc ấy, nó nhẹ nhàng lôi kéo ta về phía những gì mình thích và đẩy ta ra xa những gì mình không muốn. Mặc dù ảnh hưởng của chúng rất là vi tế, nhưng đức Phật nhắc nhở chúng ta phải nhận diện được rằng, chúng tuy nhẹ nhàng nhưng cũng đều có thể nguy hại y như nhau.

 

Nguyễn Duy Nhiên

Các tin tức khác