Tìm kiếm

Chia hai đồng bạc

10/12/2012 10:58
Chú bé Lula sinh ra vào tháng 10 năm 1945 trong một gia đình nông dân ở Ba Tây (Brazil). Vì nhà nghèo nên từ lúc mới 4 tuổi, chú đã phải đi bán đậu phụng ngoài đường trong bộ quần áo tả tơi và thiếu ăn.

Rồi khi gia đình dọn lên thủ đô Rio de Janeiro, chú vào tiểu học. Sau buổi học chú đi đánh giày với hai đứa bạn cùng lứa. Hôm nào đứa không có khách thì phải nhịn ăn.

Một buổi chiều có một ông chủ tiệm giặt nhuộm muốn được đánh giày. Cả ba đứa đều chạy tới chào hàng, đứa nào cũng có cặp mắt van xin, khẩn khoản làm ông khách khó xử không biết phải chọn ai. Ông nói, “Đứa nào cần tiền nhất thì ta cho đánh giày và trả 2 đồng.” Công đánh một đôi giày chỉ có 20 xu, giá 2 đồng của ông quả là một số tiền lớn. Một đứa nói, “Từ sáng tới giờ cháu chưa được ăn. Nếu không kiếm được tiền, hôm nay cháu phải nhịn đói.” Đứa kia nói, “Nhà cháu đã hết thức ăn từ 3 ngày nay, mẹ cháu lại đang bệnh. Nếu cháu không kiếm được tiền mua thức ăn cho gia đình tối nay, cháu thật không biết làm sao!” Lula nhì 2 đồng bạc trong tay ông chủ, nghĩ ngợi một lúc, rồi nói, “Nếu cháu được ông cho đánh giày để lãnh 2 đồng này, cháu sẽ chia cho hai đứa nó mỗi đứa 1 đồng!” Nghe nó nói, ông chủ tiệm và hai đứa nhỏ kia hết sức ngạc nhiên. Lula giải thích thêm, “Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, cả hai đều đói, còn cháu thì mới được ăn chút ít đậu phụng hồi trưa này nên có sức đánh giày hơn tụi nó. Ông cứ để cháu đánh giày của ông đi, chắc chắn ông sẽ hài lòng.” Cảm động, ông chủ để cho Lula đánh giày và trả cho nó 2 đồng. Giữ đúng lời hứa, Lula đưa cho hai đứa bạn mỗi đứa 1 đồng.

Vài ngày sau, ông chủ tiệm giặt nhuộm tìm đến nhà của Lula cho biết chịu nhận nó sau buổi học đến tiệm của ông học nghề giặt nhuộm. Ông sẽ dạy nghề cho và bao bửa cơm tối. Tiền lương học nghề tuy rất thấp nhưng so với đánh giày thì khá hơn rất nhiều. Lula nhận rõ là chính vì mình thật lòng giúp đở người khốn đốn nên mới có cơ hội làm thay đổi cuộc đời mình. Từ đó nó tiếp tục giúp đở trong khả năng mình cho những ai khốn khổ hơn.

Về sau Lula làm thợ trong một nhà máy, tham gia công đoàn để bênh vực quyền lợi cho nhóm thợ. Năm 45 tuổi, ông lập ra đảng Lao Công. Năm 2002, ông ứng cử Tổng Thống với khẩu hiệu, “Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này,” và ông đắc cử làm Tổng Thống xứ Brazil. Năm 2006, ông đắc cử nhiệm kỳ 2. Trong 8 năm tại chức, ông đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: 93% trẻ em và 83% người lớn ở Brazil được no ấm. Dưới sự lãnh đạo của ông, nước Brazil đã không còn là “con khủng long nhai cỏ” mà đã trở nên “con mãnh sư Mỹ Châu,” và có nền kinh tế đứng hàng thứ 10 trên thế giới.

Tên trọn của vị Tổng Thống Brazil (2002-2010) này là Luiz Inácio Lula da Silva.

Trích từ “Gương sáng: chia 2 đồng bạc”, Tuần báo Saigon News

Các tin tức khác