Tìm kiếm

Vì ngày mai cũng đang chính là hôm nay

25/03/2020 20:17
Tôi nghĩ chúng ta cũng có thể dễ hiểu lầm rằng, mục đích của ta là hãy cứ “sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại và không nên trông đợi vào tương lai”.

Vấn đề là tương lai đang có mặt trong giây phút hiện tại này. Vì vậy khi ta đang sống trọn vẹn trong giây phút này là ta cũng đang chuẩn bị cho tương lai mình rồi đó. Thật ra, cho dù đó là hôm nay hay ngày mai, đang ở đâu hay làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng đâu thể có mặt ở một nơi nào khác hơn là bây giờ và ở đây? Ta chỉ cần sống cho chân thật, với một ý thức sáng tỏ, và rồi nó sẽ tự nhiên săn sóc cho tương lai của mình.

    

Truyện kể có người đến hỏi Phật, "Con bình thường vẫn thực tập đời sống thiện lành, giả sử con chết bất thình lình trong lúc tâm tư không bình tĩnh, hoang mang thì con sẽ đi về đâu?" Phật nói, "Nếu như trong rừng có một cây cổ thụ nó lớn lên mọc nghiêng về hướng Tây, một hôm trong cơn dông tố cây ngã đổ, ông nghĩ nó sẽ ngã về hướng nào?" "Dạ thưa nếu nó cả đời nghiêng về hướng Tây thì khi ngã nó chắc chắn sẽ ngã về hướng Tây!" "Chúng ta cũng vậy, nếu ta thực tập, có mặt trọn vẹn với những niềm vui trong thiện lành thì khi mất ta cũng sẽ đi theo con đường thiện mà thôi!"

 

Nguyễn Duy Nhiên

Các tin tức khác