Tìm kiếm

Bí quyết giúp bạn tràn đầy năng lượng dù bận rộn chuẩn bị Tết

23/01/2020 18:23
Khi những ngày Tết đang gần kề, bạn thường cảm thấy áp lực về nhiều thứ. Để có được những ngày Tết vui vẻ về tinh thần, đầy đủ về vật chất thì những người trụ cột trong gia đình ít nhiều khó tránh khỏi tình trạng stress khi mùa Tết đến.

Cách tốt nhất để giải tỏa là quyết định thật sáng suốt liệu bạn sẽ tận hưởng kì nghỉ Tết theo cách nào. Cụ thể, bạn hãy xác định điều gì thực sự quan trọng và khi kì nghỉ kết thúc, bạn sẽ nhớ gì về nó. Bạn nên làm điều này sớm, trước khi cả phố phường tràn ngập không khí lễ Tết để các quyết định được chính xác.

Chuẩn bị trước những kế hoạch trong ngày Tết giúp bạn giảm bớt những việc không cần thiết và tập trung vào những hoạt động vui vẻ bên người thân và gia đình. Đồng thời, bạn cũng nên học cách từ chối khéo léo những cuộc hẹn mà bạn không muốn tham gia.

Thay đổi cách làm có thể giúp bạn thoát khỏi thói quen chần chừ, và cũng có tác dụng với bất kỳ thói quen nào khác. Hãy thử ngồi yên tĩnh ở một nơi không có những thứ làm mất tập trung như đống đồ ăn cần phải sơ chế để chuẩn bị cho ngày Tết, cây cảnh cần trang trí hay điện thoại. Hãy chọn việc để làm và hãy bắt tay vào làm việc đó một cách tự nhiên, không tự tạo áp lực một cách không cần thiết.

Hãy tập trung làm tốt một việc, thay vì cùng lúc nghĩ về năm việc khác nhau mà không bắt tay vào bất cứ việc nào. Tâm ta thường cố gắng giải quyết mọi việc cùng lúc, trong khi thực tế mỗi lúc ta chỉ có thể làm tốt một việc mà thôi. Điều này đúng với mọi trường hợp, kể cả những ai hay khoe mình đa tài. Thành thật mà nói, khi cùng lúc làm nhiều thứ, chúng ta gần như chỉ là chạy qua chạy lại, tiêu phí thời gian và năng lượng tư duy để có thể liên tục chuyển từ việc này qua việc khác và rồi quay ngược lại công việc trước đó mà thôi.

Cho dù danh sách những việc cần làm hôm nay của bạn dài thế nào, hãy bắt đầu bằng cách chọn một việc và tập trung hoàn thành việc đó. Hãy tạm gác mọi việc khác qua một bên, dành toàn bộ sự chú tâm cho công việc bạn đang làm. Dù đó là một cuộc điện thoại đặc biệt quan trọng mà bạn đã liên tục trì hoãn và có thể chỉ mất vài phút để gọi điện, hãy làm ngay hôm nay và tâm bất an của bạn sẽ được thảnh thơi trở lại. Hãy buông bỏ ý nghĩ mình phải làm xong mọi việc ngay trong hôm nay. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có thể thực sự làm được nhiều việc khi tâm trí đã thoải mái, rõ ràng trở lại.

Học cách thư giãn bằng việc theo dõi hơi thở của bạn

Một trong những cách tốt nhất, đơn giản nhất để xoa dịu thần kinh khi bạn cảm thấy căng thẳng hay lo âu là luyện tập chú tâm tới hơi thở nhiều hơn. Hít thở sâu sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, tạo nên cảm giác thư giãn. Có rất nhiều cách thực hành hơi thở khác nhau mà bạn có thể thử, nhưng ở đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một phương pháp có tác động mạnh mẽ và rất dễ dàng thực hiện.

Trong bài thiền này bạn sẽ chỉ theo dõi hơi thở của mình mà không làm gì khác cả. Kể cả khi chỉ tập trong vài phút thì bài tập theo dõi hơi thở này sẽ giúp tâm thư giãn và mang lại cho bạn cảm giác bình yên. Khi bạn hít thở một cách điềm tĩnh thì sự bình yên sẽ đến rất dễ dàng và tự nhiên.

Hãy nhắm mắt và khép miệng lại. Dành ra vài phút để chú ý tới hơi thở của bạn:

1. Chú ý tới độ dài của mỗi lần hít vào. Nếu bạn chỉ hít vào trong khoảng 2 đến 3 giây thì hơi thở của bạn bị nông, và đó là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị căng thẳng.

2. Chú ý tới nhiệt độ của hơi thở. Có phải khí bạn hít vào thì mát mà khí bạn thở ra thì ấm?

3. Chú ý tới hướng đi của hơi thở. Khi hít vào, bạn có cảm thấy không khí tràn vào phổi khiến bụng bạn nở ra không? Bạn có cảm thấy không khí đi vào mũi, làm dịu mát bên trong rồi truyền xuống phổi không?

4. Sau khi nhận thức được tất cả những điều trên về hơi thở vốn dĩ của bạn, hãy từ từ bắt đầu hít vào dài hơn và sâu hơn. Mỗi lần hít vào nên kéo dài khoảng 5 - 10 giây và tương tự với mỗi lần thở ra.

5. Đặt bàn tay phải lên bụng. Hít vào thật sâu, đưa không khí vào cơ thể cho đến khi bụng bạn ép vào bàn tay. Khi bạn thở ra, hãy để rốn bạn chìm sâu cho đến khi rốn ép về phía cột sống.

6. Tiếp tục hít vào, thở ra và bắt đầu đếm nhịp: 1, 2, 3, 4, 5 cho lần hít vào và 1, 2, 3, 4, 5 cho lần thở ra. Nếu bạn thấy đếm như vậy quá nhàm chán thì hãy tụng thầm một lời cầu nguyện như: "Cầu nguyện cho tôi được bình yên" khi bạn hít vào và "Cầu cho tất cả mọi người được bình yên" khi bạn thở ra.

Bài thực hành đơn giản này có tác dụng giống như một loại thuốc an thần tự nhiên cho hệ thống thần kinh của bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy ngợp và stress, đây là thời gian để lên kế hoạch thư giãn. Một khi thấy thoải mái, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc và mục đích trong ngày nghỉ lễ của mình. Lý tưởng nhất là đừng chờ đợi cho đến khi stress trở thành nỗi ám ảnh… Hãy có một thói quen sử dụng chiến lược thư giãn thường xuyên, bất cứ lúc nào có thể, đặc biệt là trước, trong và sau những ngày nghỉ lễ.

Khi đi nghỉ, thay vì chạy ngược xuôi như mọi ngày, bạn hãy để tâm thực sự được nghỉ ngơi và có cơ hội ngắm nhìn thế giới cũng như suy ngẫm về mục đích ý nghĩa chân thực của cuộc sống.

~ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa ~

 
St

Các tin tức khác