Tìm kiếm

Bài thiền ngắn khi bạn liên tục có những suy nghĩ tiêu cực

30/11/2019 20:07
Đôi khi bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ tiêu cực. Lúc đó, hãy thử tập bài thiền trấn tĩnh này. Bài tập cho phép bạn thừa nhận những suy nghĩ của mình rồi xua tan chúng, tạo khoảng trống cho các ý nghĩ tích cực trong tâm trí.

1. Ngồi trong không gian thiền của bạn trên một chiếc ghế thẳng lưng hay ngồi bắt chéo chân trên sàn nhà. Nhắm mắt lại và bắt đầu hít thở sâu: hít vào tám nhịp, giữ nguyên bốn nhịp, thở ra tám nhịp, giữ nguyên bốn nhịp. Tiếp tục đếm nhịp thở khoảng bốn đến sáu chu kỳ nữa. Khi bạn có thể tự giữ nhịp thở đều đặn rồi thì không cần đếm nữa.

2. Hãy theo dõi những suy nghĩ của mình. Khi các suy nghĩ xuất hiện, hãy xua tan chúng và thầm nhủ: "Không phải cái này" hay "Không phải cái kia". Hãy phủ nhận một cách đơn giản mà không kèm theo cảm xúc hay sự kích động gì cả. Đồng thời, hãy giữ một thái độ mong đợi, như thể bạn đang chờ đón một thứ gì đó tốt đẹp hơn những suy nghĩ vẫn thường nảy ra trong tâm trí bạn.

3. Tiếp tục xua tan từng suy nghĩ một cho đến hết buổi thiền. Đừng lo lắng nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, cứ tiếp tục cố gắng. Khi bạn mở mắt ra, hãy để ý xem cách nhìn nhận của bạn có gì thay đổi không.

 

St

Các tin tức khác