Tìm kiếm

Tác ý khi ngủ, khi thức

27/11/2019 20:04
Ngủ là một hoạt động chiếm một phần thời gian đáng kể của cuộc đời. Thời gian trước khi ngủ là khoảng thời khắc vàng để ta nhìn lại lỗi của mình qua những lời nói, hành vi, suy nghĩ trong ngày.

Từ đó, ta định hướng, điều chỉnh những hành vi, nhận thức của mình sao cho đúng đắn, phù hợp với đạo lý hơn. Điều này cũng hỗ trợ phần nào cho sự tu dưỡng đạo đức của ta.

Điều 1. Ngủ đủ giấc, đúng giờ là hoạt động rất quan trọng để phục hồi sức khoẻ, thể chất và tinh thần vì thế ta nên trân trọng giấc ngủ để học tập, làm việc, phụng sự và tu tập được lâu dài. Nên tự dặn trong đầu về giờ thức của mình, hạn chế dùng đồng hồ báo thức để tránh làm rối loạn sinh hoá của giấc ngủ.

Điều 2. Mỗi tối, trước khi đi ngủ ta hãy suy ngẫm lại những việc đã làm trong một ngày về những hành vi, thái độ, cách ứng xử với mọi người xung quanh, những ý đã khởi lên, những điều đó có đúng với đạo lý hay không, có làm phiền lòng mọi người hoặc xúc phạm một ai đó hay không. Từ đó ta đúc kết ra bài học của bản thân mà ăn năn những lỗi lầm đã gây ra và thầm tác ý nhắc nhở mình: “Phải thấy nguy hiểm trong từng lỗi nhỏ nhặt”.

Điều 3. Trước khi đi vào giấc ngủ ta nên khởi lên những tác ý thiện lành căn bản như sau:

Nguyện lòng tôn kính các bậc Thánh hiền tuyệt đối kiếp này và mãi vô lượng kiếp dù trong hoàn cảnh khó khăn hay thuận lợi, vị thế cao sang hay thấp kém, giàu sang hay nghèo khó. Vì biết ơn các vị Thánh nhân đã dìu dắt, sáng soi nên bản thân mình phải nỗ lực, cố gắng thật nhiều để đền đáp công ơn vô lượng đó.

Nguyện lòng yêu thương tất cả chúng sinh từ những người thân yêu trong gia đình, thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp cho đến người xa lạ. Từ người cùng quê hương đất nước, đồng Đạo cho đến cả thế giới đại đồng. Từ những người yêu thương, giúp đỡ, tận tuỵ hi sinh vì ta cho đến người ganh ghét, đố kỵ, mưu hại ta. Từ cỏ cây đến muôn chim thú, từ những chúng sinh trong cõi hữu hình cho đến các vong linh, thần thánh trong cõi vô hình. Nguyện cho mọi người đều có giấc ngủ an lành, các chúng sinh sớm gặp được chân lý để rồi tu hành giác ngộ.

Nguyện lòng khiêm hạ đến tận cùng, thấy mình như cỏ rác, cát bụi, như giọt nước giữa biển cả bao la, như hạt cát giữa sa mạc mênh mông. Khi làm được bất cứ việc gì cũng không chấp công lao của mình mà biết đó là sự hỗ trợ từ mọi người, là sự gia hộ từ ơn trên từng giờ từng phút đến với chúng ta.

Điều 4. Tư thế lúc ngủ là một yếu tố quan trọng tạo nên sự an lạc trong giấc ngủ. Khi đó, ta phải buông lỏng toàn thân, cảm giác toàn thân, chú ý hơi thở vào ra nhẹ nhàng. Đồng thời, chúng ta tác ý giữ tâm thanh tịnh trong từng phút giây, luôn nhớ thân này rồi sẽ già, bệnh, chết, tâm này còn loạn động, biết hơi thở vào ra rõ ràng.

Điều 5. Sau khi thức dậy, thông thường chúng ta dễ có tâm lý lười biếng, vẫn muốn ngủ thêm. Để vượt qua thì có thể tác ý như sau: "Cuộc đời ngắn ngủi, ngủ như vậy đủ rồi, hãy dậy đi vì còn nhiều việc lợi ích, quan trọng cần phải hoàn thành”.

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy.

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương".

Mỗi sáng khi mở mắt ra ta nên khởi lòng biết ơn vì hiểu rằng sống trên cuộc đời này ta đã thọ nhận rất nhiều ân nghĩa, biết ơn trái đất này đã cho ta nơi ở, cho ta bầu không khí; biết ơn đấng sinh thành đã cho ta hình hài và săn sóc ta; biết ơn mọi người xung quanh vì đã quan tâm, yêu thương, hỗ trợ cho ta trên từng bước chân đi trong cuộc đời và còn nhiều điều nữa trong cuộc đời này,…

Điều 6. Để sống mỗi một ngày càng có ích hơn, góp phần làm cho cuộc đời thêm tốt đẹp hãy tác ý những tâm nguyện như sau:

Nguyện lòng tu dưỡng đạo đức trong từng phút giây thiêng, thực hành đều đặn dù còn bao khó khăn nhưng vẫn không thối chí, nản lòng.

Nguyện rèn luyện bản thân, luyện tập khí công để có sức khoẻ mà cống hiến, phụng sự.

Nguyện lòng từ bi yêu thương hết tất cả mọi loài, sửa chữa lỗi lầm, kém dở của mình cho đến khi đạo đức hoàn thiện, không còn chỗ sơ hở.

Nguyện lòng phụng sự, sống trọn vẹn mỗi ngày vì mọi người và giúp mọi người tin sâu luật nhân quả.

Nguyện cùng mọi người tu dưỡng đạo đức để đạt được sự thánh thiện hoàn toàn dù có gặp nghịch cảnh, cám dỗ đe doạ đến an nguy của bản thân.

Trích: Bộ quy tắc ứng xử tập 1

Theo GHPGVN

Các tin tức khác