Tìm kiếm

Kẻ thù của hạnh phúc

09/09/2019 20:06
Lòng đố kỵ mất kiểm soát có thể khiến ta mất ăn mất ngủ. Nó có thể biến thành hận thù và là thủ phạm chính đằng sau những lo lắng, tức giận, ghét bỏ, dằn vặt, thậm chí cả trầm cảm.

Nó xuất phát từ cái cái tôi quá lớn, không muốn ai hơn mình, nhưng thực chất lại hoàn toàn tự ti yếm thế, để những giá trị bên ngoài đặt điều kiện cho hạnh phúc của chính mình.

Chúng ta không biết mình là ai không so sánh với người khác. Chúng ta không nhận ra giá trị của bản thân để tận hưởng hạnh phúc sẵn có mà phải dùng ai đó làm hệ quy chiếu.
 
Tâm đố kỵ hướng tâm của chúng ta ra bên ngoài, vào những gì mình KHÔNG có, rồi tự phóng đại và dằn vặt bản thân. Thay vì tri ân những gì mình đang có, tập trung những  việc mình cần làm, chúng ta thích nhòm ngó săm soi xem người khác có bao nhiêu tiền, đi xe gì… để xác định giá trị bản thân. Đó là điều dại dột, tổn hao năng lượng vô ích.

Tâm đố kỵ khiến nỗi đau của chúng ta nhân lên gấp đôi vì không chỉ khổ vì thất bại của bản thân mà còn đau vì thành công của người khác.

Nếu tâm ganh đua, đố kỵ trở thành động lực mạnh nhất thúc đẩy chúng ta sống và làm việc, chứ không phải tinh thần trách nhiệm, đam mê công việc hay tình yêu thương, sẻ chia,thì quả là điều đáng tiếc bởi chúng ta đã bỏ lỡ biết bao nhiêu điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Tuệ Minh

Các tin tức khác