Tìm kiếm

Biến tất cả khó khăn thành một con đường và phải đi qua đó

31/05/2019 20:48
Bởi vì chúng ta là con người sống ở thế giới thực nên việc đối mặt với những khó khăn, điềm xấu là không thể tránh khỏi trong một thế giới vật lý mà mọi người chung sống cùng nhau.

Tuy nhiên, đức Phật không coi biến khó khăn thành đường đi là phép lạ. Đó là ở tâm niệm, coi tất cả những khó khăn, vất vả trong cuộc sống chỉ là một con đường và phải đi qua con đường đó bằng sự kiên nhẫn và tinh thần tích cực.

Chỉ có kiên nhẫn và tinh thần tích cực mới giúp con người đương đầu với khó khăn liên tiếp mà không gục ngã. Nó là sự chịu đựng, nhẫn nhịn chứ không phải là sợ hãi, trốn tránh.

Không ai trong chúng ta thích bị áp bức và đánh bại nhưng sự kiên nhẫn có thể giúp chúng ta đánh bại mọi đối thủ. Thực hành kiên nhẫn không phải là việc khó. Khi gặp khó khăn thì đừng chùn bước, khuyến khích lý trí, tinh thần và quyết tâm thì sẽ vượt qua được mọi sự chẳng lành.

Đừng lãng phí thời gian vào việc than vãn với bất kì ai về bất kể điều gì vì nó chẳng giúp ích gì được cho chúng ta. Một phẩm chất khác cần phải có chính là lòng từ bi luôn được đức Phật căn dặn để xóa bỏ mọi thù hận, sợ hãi.

 

Thiền sư người Mỹ Norman Fischer

Các tin tức khác