Tìm kiếm

Phật Giáo & Đời Sống

 • Làm mẹ nghĩa là trở thành bậc thầy trong việc buông tay
  Làm mẹ nghĩa là trở thành bậc thầy trong việc buông tay

  Là những người mẹ, chúng ta không muốn bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai làm tổn thương con của mình. Nhưng cuộc sống có những kế hoạch khác. Đầu gối thâm tím, những con đường gập ghềnh và trái tim tan vỡ... là một phần trong đó.

  >>> Xem thêm
 • Sợ là gì?
  Sợ là gì?

  Phải làm gì với sợ? Tôi cảm thấy rất mệt mỏi bị nó lôi đi quanh. Nó có thể bị làm chủ hay bị tiêu đi không? Làm thế nào? Nó không thể bị tiêu tan, nó không thể bị làm chủ, nó chỉ có thể được hiểu. ‘Hiểu’ là từ khoá ở đây. Và chỉ hiểu đem lại chuyển hoá, không cái gì khác.

  >>> Xem thêm
 • Trái đất sẽ như thế nào nếu không có cây xanh?
  Trái đất sẽ như thế nào nếu không có cây xanh?

  Đã bao giờ bạn tự hỏi Trái Đất sẽ như thế nào nếu không có cây cối, hoa tươi, thực vật? Khi đó, liệu hành tinh xanh của chúng ta sẽ như thế nào, con người liệu có sống được không?

  >>> Xem thêm
 • Bố thí - Việc làm nhỏ mang giá trị lớn lao
  Bố thí - Việc làm nhỏ mang giá trị lớn lao

  Theo Thượng toạ Thích Chân Quang, khi giúp đỡ ai đừng chỉ dừng lại ở vật chất mà còn phải nghĩ đến mục tiêu tinh thần: Tình yêu thương, sự đoàn kết, đạo đức, giác ngộ.

  >>> Xem thêm
 • Bí quyết vượt qua nỗi đau khi ngồi thiền
  Bí quyết vượt qua nỗi đau khi ngồi thiền

  Những cơn đau chân, mỏi người, sự khó chịu khi ngồi thiền khiến ta đôi lúc muốn bỏ cuộc. Hãy an tâm, những điều ấy phần lớn là do thiếu thực hành và nó sẽ giảm bớt theo thời gian. Vì thế, hãy để sự đau đớn khó chịu trở thành một dấu hiệu để bạn hâm nóng lòng quyết tâm thực hành của mình.

  >>> Xem thêm
 • Giữa đời vô thường, sống trọn vẹn trong từng phút giây
  Giữa đời vô thường, sống trọn vẹn trong từng phút giây

  Trong cuộc sống, bạn cần phải học cách không mong đợi bất cứ sự đền đáp nào đối với những điều mình đã làm cho người khác. Với chánh niệm cũng vậy, bạn cần phải học cách không mong đợi bất cứ kết quả hay kinh nghiệm tốt đẹp nào đến với mình.

  >>> Xem thêm
 • Viết cho mẹ
  Viết cho mẹ

  Năm nay mẹ tôi yếu hơn những năm trước nhiều. Thân thể đau buốt từng cơn, rã rời từng đoạn. Ngồi bên mẹ, nhìn từng nếp nhăn trên khuôn mặt gầy gò của mẹ, tôi thấy cả một dòng đời chìm nổi tuôn chảy trên mắt, trên môi, trên mỗi ngón tay lần tràng hạt của mẹ.

  >>> Xem thêm
 • 7 bước hành thiền cho người bận rộn
  7 bước hành thiền cho người bận rộn

  Cuộc sống hiện đại, bận rộn khiến cho hiếm ai có thể ngồi thiền nhiều giờ liền đều đặn mỗi ngày. Nhưng đừng vì bận rộn mà bỏ qua thiền tập, với 7 bước hành thiền đơn giản dưới đây thì dù bạn có bận rộn đến đâu cũng đều có thể áp dụng được.

  >>> Xem thêm
 • Tưởng đến tương lai
  Tưởng đến tương lai

  Tôi thấy, chúng ta cũng dễ hiểu lầm rằng, sống trong hiện tại có nghĩa là chúng ta không được phép nghĩ về quá khứ hoặc tưởng tới tương lai của mình. Thật ra thì ta có quyền nghĩ về quá khứ và tưởng đến tương lai của mình chứ! Nhưng nó phải dựa trên thực tại này, một sự thật, và đừng để cho mình bị quyến luyến và ràng buộc vào kết quả của chúng. Trong kinh Người Biết Sống Một Mình Phật có giảng về việc này

  >>> Xem thêm
 • Làm thế nào để rèn luyện được đức tính khiêm tốn?
 • Phép tắc của người Phật tử nơi cửa thiền
  Phép tắc của người Phật tử nơi cửa thiền

  Trong ngôi nhà Giáo pháp của Như Lai, nói hay im, động hay tịnh, đều khoan thai, điềm tĩnh, tất cả phù hợp với chuẩn tắc, chính là lễ nghi. Tăng đoàn coi trọng “ba ngàn oai nghi, tám mươi ngàn tế hạnh”; và những oai nghi này là nhằm tạo nên một người Phật tử xuất chúng.

  >>> Xem thêm
 • Tô canh và ly nước lọc
  Tô canh và ly nước lọc

  Nhìn trên một bàn ăn, ta sẽ bắt gặp nhiều thứ: chén, muỗng, tô, đũa… Từ khi chúng về ở chung, chúng đều hòa thuận với nhau, tùy đặc tính mà giúp ích cho con người những việc khác nhau: tô thì đựng nhiều thức ăn nhiều, đũa thì để gắp, bát thì đựng cơm…

  >>> Xem thêm
Audio