Tìm kiếm

Phật Giáo & Đời Sống

 • Không tham dục thì phước báu vô biên
  Không tham dục thì phước báu vô biên

  Không thể tu hành mà còn tạo đủ thứ tội nghiệp, tương lai sẽ đọa vào địa ngục thọ khổ. Khi bần cùng thì muốn bố thí làm việc thiện, nhưng đến lúc giàu có, thì ngược lại làm những chuyện chẳng hợp pháp, sẽ đọa lạc thọ khổ.

  >>> Xem thêm
 • Thân tứ đại giả tạm
  Thân tứ đại giả tạm

  Cả ngày, cả đời, sống bằng sự vay mượn tạm bợ như thế. Giờ phút nào còn vay mượn thì giờ phút đó còn mạng sống. Hết vay mượn thì mạng sống dừng, hơi thở trả về với gió; hơi ấm trả về với lửa; máu, nước miếng, nước mắt… trả về với nước; da, thịt, gân xương… hòa nhập với đất.

  >>> Xem thêm
 • Chánh niệm là liều thuốc tốt nhất
  Chánh niệm là liều thuốc tốt nhất

  Tác giả là Sư cô Chân Đẳng Nghiêm, thế danh là Huỳnh Thị Ngọc Hương, đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tại tu viện Deer Park, bang California, Mỹ. Bài tự sự của Sư cô dưới đây được đăng trên một tạp chí Phật giáo Anh ngữ Shambhala Sun.

  >>> Xem thêm
 • 10 phúc báu dành cho người chia sẻ Phật pháp
  10 phúc báu dành cho người chia sẻ Phật pháp

  Mỗi ngày chúng ta hãy tập chia sẻ Phật Pháp. Hãy tập chia sẻ đúng chánh Pháp. Vì bố thí Pháp là thù thắng nhất, là cho người chiếc phao, là vạch con đường để hướng chung sinh đến với sự giải thoát, ngộ đạo. Nên công đức của người truyền trao thật chẳng thể nào nghĩ bàn.

  >>> Xem thêm
 • Mẹ Thiên Nhiên đã dạy chúng ta bài học gì?
  Mẹ Thiên Nhiên đã dạy chúng ta bài học gì?

  Tôi muốn nhắn nhủ bạn rằng “Chúng ta chính là Tự Nhiên!” Từ thuở khai sinh nền văn minh nhân loại, chúng ta luôn sống hoàn toàn nhờ vào tự nhiên. Chính Mẹ Thiên Nhiên nuôi nấng và duy trì sự sinh tồn của chúng ta, giúp đem lại cho ta cuộc sống đủ đầy.

  >>> Xem thêm
 • 'ATM gạo’ ở Tân Phú tuôn trào nhân ái Sài Gòn 24/24
  'ATM gạo’ ở Tân Phú tuôn trào nhân ái Sài Gòn 24/24

  Chiếc máy 'ATM gạo' kỳ lạ được đặt tại địa chỉ 204 B đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TP.HCM và hoạt động 24/24 giúp người lao động nghèo tạm thời vượt qua khó khăn trong mùa dịch COVID-19.

  >>> Xem thêm
 • Ba mươi bảy pháp hành Bồ Tát đạo
  Ba mươi bảy pháp hành Bồ Tát đạo

  Nam mô Quán Tự Tại Bồ Tát. Con đem thân khẩu ý chí tâm đảnh lễ vị đạo sư vô thượng và (thủ hộ chủ) ngài Quán Tự Tại Bồ Tát. Trong khi quán chiếu sự bất lai bất khứ của vạn pháp, ngài chuyên tâm nỗ lực đem lại lợi lạc cho chúng sinh.

  >>> Xem thêm
 • Hơn thua để làm gì? Tranh giành để làm gì? Ghét bỏ để làm gì?
  Hơn thua để làm gì? Tranh giành để làm gì? Ghét bỏ để làm gì?

  Hơn thua để làm gì? Tranh giành để làm gì? Ghét bỏ để làm gì? Rồi một mai ta cũng về với các bụi những hư vô nào có mang được đâu, ta chỉ mang theo tội và phước. Chỉ vậy thôi. Được sinh ra làm kiếp con người là điều may mắn và hạnh phúc và những năm tháng trên đời là những chuỗi ngày quan trọng, ta nên trân trọng để sống hạnh phúc đóng góp cho đời và làm điều có ý nghĩa. Bởi lẻ chắc chắn một ngày nào đó ta cũng rủ bỏ tất cả mà đi. Vậy hôm nay chúng ta cùng gieo hạt giống lành, cùng gieo tình yêu thương cùng giúp đỡ nhau để có đời sống thanh thản, bình an và hạnh phúc.

  >>> Xem thêm
 • Vingroup cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập
  Vingroup cam kết tặng Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập

  Tập đoàn Vingroup vừa công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

  >>> Xem thêm
 • Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc
  Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

  Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

  >>> Xem thêm
 • Giải tỏa oan ức
  Giải tỏa oan ức

  Tất cả chúng ta sống trên cuộc đời này, ai cũng có nỗi lo, nỗi khổ, nhất là cảm giác bị oan ức là nỗi khổ lớn. Oan ức là những điều mình không làm mà bị người khác đổ lỗi, nên mình cảm thấy ức lòng, đau khổ. Muốn giải tỏa nỗi oan ức này, chúng ta làm cách nào.

  >>> Xem thêm
 • Hãy là bạn của bản thân
  Hãy là bạn của bản thân

  Đôi lúc khi một mình, chúng ta thường có những suy nghĩ như, “Ôi, tôi đúng là kẻ dở! Tôi không thể làm gì đúng. Tôi thật là vô tích sự, không trách là không ai thích tôi!” Sự đánh giá thấp mình là một trong những trở ngại lớn nhất trên con đường đến tỉnh giác hoàn toàn. Chúng ta sống với bản thân 24 giờ một ngày nhưng chúng ta không biết mình là ai và cách để làm bạn với bản thân. Ta luôn phán xét bản thân với những tiêu chuẩn mà ta chẳng bao giờ xét xem chúng thực sự có thực tế hay không. Ta so sánh bản thân với người khác và lúc nào cũng đi đến kết luận mình là kẻ thất bại, thua sút người.

  >>> Xem thêm
Audio