Tìm kiếm

Phật Giáo & Đời Sống

 • Lời Đức Phật dạy cho thế giới hiện đại
  Lời Đức Phật dạy cho thế giới hiện đại

  Đức Phật báo trước cho loài người rằng các hành vi độc ác nhất định sẽ đem lại cho cá nhân tác động đau đớn và sầu khổ; các hành vi thuần thiện sẽ đem lại sức khỏe và do đó đem lại hạnh phúc và an tịnh.

  >>> Xem thêm
 • Truyện cổ Phật giáo: Hái hoa dâng Phật được thọ ký
  Truyện cổ Phật giáo: Hái hoa dâng Phật được thọ ký

  Có một lần đức Phật đi dạo ở thành La Duyệt. Trời đương độ mùa xuân, cảnh xuân tươi đẹp, thời tiết lý tưởng. Đức Phật thong thả từ thành trong đi vòng ra thành ngoài, nhìn cảnh sông nước tươi tốt, đồng cỏ mơn mởn xanh, Ngài thấy trong lòng thơ thới, an nhiên

  >>> Xem thêm
 • Đau khổ không vì thiếu thốn mà vì mong ước quá nhiều
  Đau khổ không vì thiếu thốn mà vì mong ước quá nhiều

  Khi ta tham muốn không được như ý thì sinh ra oán giận, thù hằn, rồi phiền não, trách móc đủ thứ, dẫn đến không làm chủ bản thân, nên hành động xấu ác, mắng chửi, đánh đập, tìm cách mưu hại người làm trái ý mình, cuối cùng mang họa vào thân

  >>> Xem thêm
 • Đau không có nghĩa là khổ
  Đau không có nghĩa là khổ

  Theo sử chép, đức Phật Thích Ca Mâu Ni cũng có lúc bị đau bụng, đau lưng, điều đó chứng tỏ rằng đức Phật cũng là con người như bao con người khác, về mặt thể xác có cảm giác đau. Tuy nhiên, Phật đau về thể xác chứ không có sự khổ về mặt tinh thần, không có biểu hiện đau về tâm lí.

  >>> Xem thêm
 • Cần dạy cho trẻ kỹ năng sống
  Cần dạy cho trẻ kỹ năng sống

  Khi những cơn bão lũ qua đi, có lẽ chúng ta cần phải tự nhìn lại và thấy rằng vẫn còn nhiều thiếu sót trong việc truyền thụ những gì cần thiết nhất cho học sinh.

  >>> Xem thêm
 • Lý do ăn chay trường của sao Việt
  Lý do ăn chay trường của sao Việt

  Chế độ ăn uống tưởng chừng như nhàm chán và tẻ nhạt này rốt cuộc có sức hấp dẫn lớn đến độ nào mà khiến cho nhiều sao Việt quyết định áp dụng trong một thời gian dài như thế?

  >>> Xem thêm
 • Tại sao có các tướng?
  Tại sao có các tướng?

  Sự phân chia chủ thể và đối tượng, bên trong và bên ngoài, cái hiện tại và cái đã qua cùng cái chưa tới... nói tóm, sự chia cắt và phân mảnh của không gian và thời gian là một số phận của con người; số phận tạo nên xung đột khổ đau; cái mà đạo Phật gọi là sinh tử.

  >>> Xem thêm
 • Tâm Phật ví như hoa sen
  Tâm Phật ví như hoa sen

  Đức Phật không phải là một vị thần linh, thượng đế ban phước giáng họa cho con người mà đức Phật chính là con người giống như tất cả mọi người chúng ta.

  >>> Xem thêm
 • Làm gì có Phật trên đời!
  Làm gì có Phật trên đời!

  Bác thợ cắt tóc và ông khách đang say sưa nói chuyện vui, bỗng bác thợ cắt tóc nhìn thấy người ăn mày đi qua, ông thở dài nói: “Làm gì có Phật trên đời!”

  >>> Xem thêm
 • Phật học là Tuệ học
  Phật học là Tuệ học

  Phật học là bậc đã được Vô thượng Chính đẳng chính giác, đem học lý khai thị cho tất cả những ai chưa được Chính giác, dựa vào giới định tuệ mà học tập, thì phàm phu có thể qua cõi phàm, vào cõi thánh, cõi gốc nghiệp chướng vô minh phiền não, chúng sinh có thể thành Phật.

  >>> Xem thêm
 • Làm phước chưa bao giờ là đủ!
  Làm phước chưa bao giờ là đủ!

  Làm phước hay vun bồi phước đức là một trong những hạnh tu căn bản của người đệ tử Phật. Nhất là với hàng Phật tử tại gia thì việc tu phước có vai trò rất quan trọng vì tương đối dễ làm, và nhờ phước đức nâng đỡ nên mọi phương diện cuộc sống trở nên thuận lợi, tốt đẹp hơn.

  >>> Xem thêm
 • Lời Phật dạy về các hóa giải những rắc rối trong quan hệ gia đình
  Lời Phật dạy về các hóa giải những rắc rối trong quan hệ gia đình

  Quan hệ vợ chồng là quan hệ tình cảm dựa trên tình yêu thương và trách nhiệm. Đời sống hôn nhân không phải là một thế giới tràn ngập hoa hồng như nhiều người lầm tưởng. Thực tế, hầu như đi đến đâu chúng ta cũng nghe những lời than phiền về đời sống hôn nhân, hiếm hoi lắm mới có được những lời ngợi ca về hạnh phúc.

  >>> Xem thêm
Audio