Tìm kiếm

Hiểu đúng về giàu có

05/12/2018 00:41
Trong bài viết “Nghèo là một cái tội?” của ông Alan Phan, có đoạn chia sẻ rằng:

“Nghèo” không đơn thuần chỉ là “không tiền”. Dưới góc nhìn chủ quan của tôi, một con người toàn diện phải hội đủ 6 thành tố: sức khỏe, trí tuệ, tinh thần, tâm linh, xã hội và tài chính. Một người có nhiều tiền nhưng nghèo sức khỏe vẫn hoang phí tháng ngày. Nghèo kiến thức thì dù là một đại gia vẫn được xếp vào hạng ngu. Cha mẹ cho rất nhiều tiền nhưng tinh thần và tâm linh kém cỏi, yếu đuối thì trước sau gì cũng đi vào khổ lụy. Thêm nữa, dù có một gia đình bền chặt và một kết nối xã hội tốt, bạn vẫn không làm gì được cho ai nếu không có tài chính.
Như vậy, một người để hội đủ tiêu chuẩn một người giàu có thật sự thì ngoài việc vững vàng về tài chính thì họ còn cần phải có một đời sống tinh thần phong phú, một sức khỏe tốt, một tấm lòng rộng mở đối với cộng đồng xã hội, một trí tuệ khoáng đạt, luôn biết tìm tòi học hỏi, chấp nhận những điều mới lạ. Như Bill Gate hay Steve Job, họ đều không xem tiền là một mục tiêu đầu tiên khi khởi nghiệp mà là vì muốn cống hiến hay làm điều ý nghĩa phù hợp với đam mê và kiến thức hiện có.

Nếu giàu có chỉ đơn thuần là có nhiều tiền thì cuộc sống người ấy sẽ trở nên đơn điệu, và mọi thứ trong cuộc đời cũng sẽ chỉ xoay quanh hai chữ “hưởng thụ”. Người như thế liệu có thể biết nghĩ cho người khác.

Nếu giàu có được xây dựng trên nền tảng của sự vô đạo đức, không đặt lợi ích của cộng đồng lên trên mà chỉ xem trọng lợi ích cá nhân, thì sự giàu có này chẳng phải là điều hết sức nguy hại cho xã hội. Điều này chúng ta đã được thấy quá rõ thông qua những người làm ăn gian dối, chỉ vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của người dân hoặc tìm mọi cách để lừa đảo và đẩy người ta vào con đường khốn cùng.

Tất cả chỉ muốn nói lên rằng, giàu có là tốt và rất quan trọng, nhưng đạo đức và cách làm người chân chính thì tốt và quan trọng hơn rất nhiều.

 

St

Các tin tức khác