Tìm kiếm

Thành kính tưởng niệm Hòa thượng Ân sư

19/09/2018 07:25
Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền.

Được biết ngày 29/08/Mậu Tuất (08/10/2018) là lễ húy kỵ lần 2 của Cố Hòa thượng Thích Như Thọ (Nguyên trưởng BTS GHPGVN Quận 10, trụ trì chùa Bửu Đà Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh) Hòa thượng là một cao Tăng thạc đức, Ngài đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, lòng từ bi và thân giáo của Ngài đã nhiếp hóa nhiều chúng đệ tử. Trong những ngày này mọi hoạt động Phật sự của chúng đệ tử đều dâng lên Hòa thượng ân sư với tinh thần tri ân và báo ân của người đệ tử.

TIỂU SỬ CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ THỌ

 HT NHU THO sua lai

CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ THỌ

(1954 - 2014)

- Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh,

- Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Quận 10,

- Đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận 10,

- Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận 10,

- Thư ký Môn phái Chúc Thánh - Quảng Nam,

- Trụ trì chùa Bửu Đà - phường 13, Quận 10,

- Phó ban Quản trị Tổ đình Cổ Lâm - huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam


I. THÂN THẾ:

Hòa thượng xuất thân từ xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, thế danh Huỳnh Mai, là con trai thứ của cụ ông Huỳnh Thanh Trinh, pháp danh: Chơn Tường và thân mẫu là bà Lê Thị Me. Gia đình có hai người con, con trưởng là Huỳnh Dương đã tham gia cách mạng và hi sinh năm 26 tuổi. Cụ ông thân sinh của Hòa thượng là cán bộ binh vân thôn hi sinh năm 1967, thân mẫu  của Hòa thượng là cán bộ giao liên thời chống Mỹ đã hi sinh trong khi đang công tác. Thân mẫu, thân phụ và anh trai đều được nhà nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ và bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 II. THỜI KỲ XUẤT GIA HỌC ĐẠO:

Hòa thượng vốn con nhà có truyền thống Phật giáo nhiều đời. Từ chủng tử xuất thế sẵn có nên đúng 12 tuổi, Hòa thượng xuất gia với Bổn sư thế độ là Hòa thượng Thích Đồng Phước, trụ trì Tổ đình Cổ Lâm - tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, thầy lập chí tu học suốt ba năm. Năm 1967, Hòa thượng được thọ giới Sa di, pháp danh Như Thọ. Vì sự cần cầu tu học, Hòa thượng bổn sư gửi Ngài về tu học tại chùa Liên Trì - Quận 3, Tp. Đà Nẵng theo học chương trình Trung học và Phật học Gia giáo.

Từ năm 1971, Hòa thượng xin vào Sài Gòn, ở tại chùa Bửu Đà - Quận 10, được Hòa thượng Thích Trí Nghiêm cho học chương trình Phổ thông cấp 2 và theo học Sơ đẳng Phật học viện Huệ Quang tại chùa Huỳnh Kim - Quận Gò Vấp.

Năm 1975, Hòa thượng tốt nghiệp Phổ thông Trung học và Phật học viện Huệ Quang. Cùng năm này, Hòa thượng được Hòa thượng Y chỉ sư Thích Trí Nghiêm giới thiệu cho thọ Cụ túc giới năm 1975 tổ chức tại Tổ đình Ấn Quang - Quận 10 do Hòa thượng Thích Hành Trụ làm Hòa thượng Đường đầu, được Hòa thượng phú pháp Giải Thảo, hiệu Bửu Lâm, thuộc dòng phái Chúc Thánh, đời thứ 41.

Từ năm 1976 - 1980, Hòa thượng theo học ngoại ngữ Anh văn và Phổ thông Hướng nghiệp, được Sở Giáo dục - Đào tạo phân công giảng dạy môn Hướng nghiệp nơi trường Lê Lai - Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh.

 III. THỜI KỲ HÀNH ĐẠO:

Từ năm 1989, Hòa thượng cùng Hòa thượng Thích Như Tín về Quảng Nam vận động xây dựng trùng tu Tổ đình Cổ Lâm đã bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh khốc liệt.

Từ năm 1996 - 2014, Hòa thượng được Giáo hội và Tăng Ni tín nhiệm, được công cử các chức vụ từ Chánh Thư ký Ban Đại diện Phật giáo Quận 10; Chánh Đại diện Phật giáo Quận 10 nhiệm kỳ IV, V, VI; Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 10 nhiệm kỳ VII; Đại biểu Hội đồng Nhân dân Quận 10 bốn nhiệm kỳ; tại Đại hội Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VII, Ngài được tấn phong hàng Giáo phẩm Thượng tọa.

Năm 1999, Hòa thượng khởi công xây dựng nhà Tăng chùa Bửu Đà để tiếp tăng độ chúng, phát triển Giáo hội.

Năm 2011, Hòa thượng cùng Hòa thượng Thích Như Tín khởi công xây dựng công trình Đại trùng tu qui mô tráng lệ Tổ đình Cổ Lâm (Quảng Nam). Tháng Giêng năm 2014, Tổ đình đã làm lễ Lạc thành.

Ngoài công tác Phật sự phục vụ Giáo hội, Hòa thượng còn tham gia công tác từ thiện xã hội, cứu trợ thiên tai, v.v…Hòa thượng cùng quý Phật tử cứu tế, cứu giúp, hỗ trợ các trại tàn tật, trại nuôi trẻ mồ côi, trại nuôi dưỡng người già, v.v…Nơi nào Hòa thượng cũng hiện diện, mang tình thương với lòng từ bi để xoa dịu sự mất mát, bất hạnh của mọi người.

Với công đức đóng góp cho Giáo hội và Dân tộc, Hòa thượng được Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh và Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tặng nhiều bằng khen, bằng công đức, …

Tháng 8/2014, Ngài được Ban Trị sự GHPGVN Tp. Hồ Chí Minh đề xuất Trung ương Giáo hội tấn phong lên hàng Giáp phẩm Hòa thượng.

 IV. THỜI KỲ VIÊN TỊCH:

Sau khi dự Đại lễ Phật đản Vesak 2014 tại Bái Đính và Lễ An cư Kiết hạ PL. 2558, vào ngày 16/4/ Giáp Ngọ, Hòa thượng đã lâm trọng bệnh, được đưa vào bệnh viện 115. Mặc dù được đội ngũ Bác sĩ Đông - Tây y tận tình cứu chữa cùng Môn nhơn đệ tử hết lòng chăm sóc, nhưng định luật vô thường không một ai tránh khỏi, sức khỏe của Hòa thượng ngày một yếu đi, nhưng lúc nào Ngài cũng thức tỉnh.

Đúng 18 giờ 30 ngày 24/9/2014 (nhằm 01/9/ Giáp Ngọ), trong khi chư Tăng lên Chánh Điện có khóa lễ cầu nguyện cho Ngài thì Hòa thượng Thích Như Thọ đã an nhiên thu thần viên tịch.

Nam mô Từ Lâm Tế Chúc Thánh Tứ Thập Nhất Thế húy Như Thọ, tự Giải Thảo, hiệu Bửu Lâm Huỳnh Công Hòa thượng Giác linh.

 

HỌC BỔNG THÍCH NHƯ THỌ TẠI CHÙA HẠNH ĐỨC HUYỆN CỦ CHI

DSC 7733\

Trao học bổng tại trường THPT Phú Hòa Đông huyện Củ Chi niên học 2018-2019

Đại đức Thích Hạnh Hiếu chia sẽ: Học bổng Thích Như Thọ sẽ được duy trì hằng năm nhằm tạo điều kiện cũng như động viên tinh thần đến với các bạn học sinh nghèo hiếu học, sanh tiền cố Hòa thượng Thích Như Thọ cũng luôn hướng đến các em học sinh nghèo học giỏi, nhằm báo đáp ơn dưỡng dục của Thầy tổ cũng như đồng hành cùng các bạn học sinh nghèo có tinh thần cầu tiến nỗ lực trong học tập, đó cũng là lý do học bổng Thích Như Thọ ra đời

DSC 7742

Học bổng Thích Như Thọ tại chùa Hạnh Đức đã hoạt động gần 4 năm thường xuyên trao tặng học phí đến các bạn học sinh cũng như sinh viên khắp nơi có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, khi đủ nhân duyên.

DSC06191

Đại đức Hạnh Hiếu trao học bổng Thích Như Thọ đến các bạn học sinh có tinh thần cầu tiến trong học tập tại trường THPT Đống Đa Đà Lạt Lâm Đồng

(ảnh Quang Tùng)

IMG 8068

Hòa thượng Thích Huệ Nghi (chủ nhiệm lớp sơ cấp Phật học huyện củ Chi),

đón nhận số tiền ủng hộ của Đại đức Thích Hạnh Hiếu được trích từ quỹ học Bổng Thích Như Thọ tại chùa Hạnh Đức (ảnh An Thường)

 IMG 1778

 Cố Hòa thượng Thích Như Thọ (trụ trì chùa Bửu Đà Q.10) phát lộc cho các bạn sinh viên

trong chương tình tiếp sức mùa thi năm 2014 (ảnh Đức Tùng)

IMG 1775

Cố hòa thượng Thích Như Thọ chụp hình lưu niệm với các bạn học sinh

IMG 1566 1

Học Bổng Thích Như Thọ tại chùa Hạnh Đức huyện Củ Chi, luôn kết duyên với thế hệ trẻ tương lai của đất nước để các bạn trẻ khi lớn lên biết xây dựng đất nước, biết yêu thương và biết đồng cảm với mọi người, Công đức các hoạt động Phật sự của chúng đệ tử trong những ngày này đều dâng lên Hòa thượng ân sư với tinh thần tri ân và báo ân.

 

 ĐĂNG HUY

Các tin tức khác