Tìm kiếm

Bài học từ câu chuyện con bướm

30/05/2018 21:42
Có bao giờ bạn nhìn thấy một con bướm chui ra từ cái kén chưa? Chắc hẳn bạn đã vài ba lần nhìn thấy chúng treo vắt vẻo trom những cành cây con rồi ấy chứ. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ đến bạn một bài học, một triết lý sống từ câu chuyện con bướm này nhé.

Một người tìm thấy một cái kén. Đến một ngày nọ, một lỗ nhỏ xuất hiện, anh ta quan sát con bướm khi nó nỗ lực thoát ra cái lỗ ấy. Rồi dường như nó bất động.

Anh ta quyết định giúp con bướm và dùng một cây kéo, anh cắt rộng cái kén. Sau đó con bướm thoát ra dễ dàng. Nó có thân hình sưng vù và đôi cánh nhăn nheo. Người này nhìn con bướm mong đợi nó sẽ phát triển bình thường. Nhưng không có gì thay đổi. Con bướm vẫn thế. Nó chẳng bao giờ có thể bay được.

Với lòng tốt sẵn có nhưng công thêm với sự hấp tấp và vội vàng, người đàn ông không nhận ra nỗ lực của con bướm chui khỏi cái lỗ nhỏ là một quá trình tự nhiên làm thoát hết chất dịch trong thân sang cánh để có thể sẵn sàng bay.

(Sưu tầm)

Đã bao lần trong cuộc sống này tôi cũng đã từng hấp tấp vội vàng, đôi lúc lại nóng nảy bực dọc vì ghét sự chậm chạp mong muốn có được kết quả ngay khi bắt đầu vào một công việc nào đó. Rồi sự mong đợi đó không được như ý thì sinh ra thất vọng, chán nản và bỏ cuộc. Tôi đã từng như thế. Tôi gieo hạt giống hoa ngày hôm nay và qua ngày mai tôi muốn hái hoa từ hạt giống của ngày hôm qua, đó là điều không tưởng. Vậy mà tôi đã từng ước muốn như vậy. Tôi thật vô minh. Tôi thấy tôi chưa chịu nổ lực hết mình mà đòi hỏi kết quả thật cao. Tôi thấy xấu hổ với chính mình. Chưa tập bò làm xương cứng cáp tôi đã muốn chạy rồi thì làm sao được. 

Ngày hôm nay, bài học này giúp tôi nhận ra rằng: Mọi khó khăn trong đời chúng ta gặp đều là những bài học đáng để chúng ta học, nó không đến với chúng ta vì ngẫu nhiên hay từ trên trời rơi xuống, bài học đó làm chúng ta cứng cáp, mạnh mẽ hơn để có đủ tinh thần đón nhận một kết quả tốt đẹp hơn ở phía trước. Nếu chúng ta chăm chỉ nhìn nhận và hiểu ra, học được thì chúng ta được thoát khỏi kỳ thi sát hạch ấy. Nếu không vượt qua được thì vũ trụ này sẽ gửi tới bạn một bài thi sát hạch khác, một khó khăn khác để bạn có thể học được. Và vũ trụ này sẽ không ngừng thay đổi bài học cho bạn cho đến khi nào bạn đủ cứng cáp để vượt qua thì vũ trụ sẽ thôi, không chuyển nữa. Khi ấy bạn sẽ đạt được kết quả như đã từng mong đợi. Ví như con bướm trước khi chấp cánh bay vào đời phải tự mình mạnh mẽ chui ra khỏi kén. Bài học đó chính vũ trụ đã bắt con bướm đó phải học, phải làm được thì mới sống sót tồn tại với thế giới bên ngoài, còn không làm được thì nó phải chấp nhận cái chết. Tôi hiểu điều ấy.

Bây giờ, tôi không còn trông mong chờ kết quả. Không phải là buông xuôi như cây lục bình sống gửi vào dòng nước, nước chảy tới đâu thì trôi theo tới đó. Mà là tôi bắt đầu lại mọi thứ từ đầu, tôi bước những bước đi thật chậm, tôi quan sát và kiểm soát từng bước đi, tôi hoàn thành tốt công việc của từng ngày của tôi. Tôi tạo những bước đi thật vững chảy trong hiện tại. Tôi hiểu được là với điều này, tôi sẽ áp dụng làm được tất cả mọi việc dù lớn hay nhỏ trong cuộc sống. Bạn đừng bao giờ ngại khó khăn, khi khó khăn đến hãy nhắc nhở bản thân mình rằng: khó khăn đến đồng nghĩa với việc thành công ở đằng sau khó khăn ấy. Nếu đủ mạnh mẽ bước qua khó khăn thì sẽ thành công sẽ đến. Và hãy tin rằng:

“Mọi sự nổ lực đều rồi sẽ được đền đáp thật xứng đáng”.

 

St

 

Các tin tức khác