Tìm kiếm

Hộp quà tha thứ

25/01/2018 21:12
Có trách người nhưng chẳng được điều gì. Càng trách người càng biện bộ, chối bỏ phần trách nhiệm, lỗi lầm của mình. Hãy học cách tha thứ để tâm hồn ta thanh thản hơn!

Trong Hán văn cổ, có đoạn trích Hán Sơn hỏi Thập Đắc:

– Trong thế gian có rất nhiều kẻ đã phỉ báng ta, chê cười ta, coi thường ta, chà đạp ta, nhục mạ ta, nói xấu ta. Vậy ta phải làm thế nào?

Thập Đắc cười rồi nói:

– Vậy ta chỉ cần: nhẫn nhịn hắn, nhường hắn, tránh hắn, cung kính hắn, đừng nghĩ đến hắn, chờ mấy năm hãy gặp lại hắn.

Cả cuộc đời ta, ta phải dùng tâm tha thứ cho 3 người sau:

Tha chứ cho chính mình

Trong cuộc sống, ai ai cũng có những lỗi lầm, khuyết điểm. Chẳng ai hay cái gì được gọi là sự hoàn mỹ. Mỗi người ai cũng đều phạm quá sai lầm và không được sự tán thành của mọi người.

Nếu như bạn cứ đắm chìm trong hối hận thì sớm hay muộn bạn tự trở thành người bi quan, sai lầm. Đời bạn sẽ tự xuống dốc thôi. Cho nên hãy luôn mỉn cười và tự tha thứ cho chính bản thân mình.

Tha thứ cho kẻ thù

Kẻ đáng hận nhất và khó tha thứ nhất là kẻ thù. Nhưng thử nghĩ lại xem, việc hận người đó có làm bạn thoải mái và vui vẻ hơn. Hận người đó có làm người đó xấu đi, làm họ chết ngay tức khắc. Mà liệu lúc họ chết, họ sa cơ lỡ vận bạn sẽ vui chứ? đủ tâm để cảm thấy hạnh phúc trên nỗi đau của người khác chứ?

Thật ra, không hẳn là bạn đã tha thứ cho kẻ thù. Chỉ đơn giản là bạn bỏ qua những điều không đáng lưu tâm để cuộc sống bớt gánh nặng. NHững mối hận thù lưu truyền kiếp chỉ làm đời bạn thêm khổ thôi.

Buông bỏ bớt để thảnh thơi mà sống.

Tha thứ cho bạn

Đời người khó lắm mới có một người bạn. Những gì mà bạn gây ra làm tổn thương mình đó là tổn thương thực sự rất đau lòng. Hãy thử xem xét lại xem. Họ đang vô ý làm vậy, hay do một sự ghen tị mù quáng nào làm họ như vậy. THa thứ ở đây là để lòng bạn nhẹ và thanh thản.

Thật ra, bạn thì khó tìm. Nhưng nếu bạn có lỗi với ta một vài lần ta có thể bỏ qua được. Nhưng nếu họ có tâm cố tình phạm lỗi thì bạn có thể bỏ qua đừng chơi với người đó nữa. Chọn bạn mà chơi, chọn môi trường mà sống đó là cách để bạn luôn vui cười giữa dòng đời vạn biến.

Hi vọng bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc. Mà nếu có vấn đề cần tôi tư vấn trợ giúp thì liên hệ nhé.

 

ST

Các tin tức khác