Tìm kiếm

Được mất trong cuộc sống

25/11/2017 20:33
Được mất trong cuộc sống – trong cuộc sống đôi lúc bạn phải đối mặt với sự mâu thuẫn, những lựa chọn khó khăn trong đời. Nhưng cứ kiên quyết giữ lấy một điều gì đó hơn thì ta sẽ mất hơn là được…

Trong cuộc đời chẳng có sự lựa chọn nào là đơn giản hay dễ chịu. Khi bạn chọn một điều gì đó thì chắc chắn sẽ có thứ bạn sẽ mất đi.

Một người nông dân và thợ săn là hai người hàng xóm của nhau. Người thợ săn nuôi đàn chó rất hung tợn và khó bảo. Chúng thường nhảy qua hàng rào và rượt đuổi cừu của người nông dân. Người nông dân nói người thợ săn hãy trông đàn chó cẩn thận nhưng những lời đó đều bị người thợ săn bỏ ra ngoài tai.
Rồi ngày nọ, đàn chó của người thợ săn lại vượt hàng rào cắn đàn cừu của người nông dân và rất nhiều con bị thương rất nặng. Tức giận không chịu đựng được nữa, người nông dân thưa kiện lên quan. Quan nghe từ đầu đến cuối câu chuyện một cách chăm chú rồi phán quyết:

– Ta có thể phạt người thợ săn và bắt ông ta phải xích đàn chố lại. Nhưng anh chắc sẽ mất đi một người bạn, một người hàng xóm và có thêm một kẻ thù. Anh muốn điều gì: một người bạn lâu dài hay một kẻ thù ở cạnh sát nhà mình?

Người nông dân nghe vậy nghĩ rồi trả lời muốn một người bạn. Vị quan nghe bèn phán:

– Vậy ngươi hãy về nhà đi. Ta sẽ chỉ ngươi cách cứu được cả đàn cứu mà vẫn giữ được người bạn hàng xóm của mình.

Rồi người nông dân về nhà làm theo lời quan dặn. Anh đem 3 con cừu khỏe nhất và đẹp nhất tặng cho 3 cậu con trai người thợ săn. Đám trẻ rất vui và suốt ngày cuốn quýt bên 3 con cừu.

Vì muốn bảo vệ những con vật là vật nuôi của lũ trẻ, anh thợ săn đã phải làm chuồng để nhốt cả đàn chó lại. Từ đó trở đi, đàn chó chẳng thể quấy nhiễu đàn cừu của người nông dân nữa.

Cảm kích trước tấm lòng hào phóng, độ lượng của người nông dân đối với gia đình mình, người thợ săn thường mang chiến lợi phẩm của anh khi anh săn được về tặng cho người nông dân. Người nông dân đáp lại bằng những sản phẩm mà anh tự trồng và tạo ra được. Chỉ một thời gian ngắn sau, cuộc sống của hai người trở nên dễ chịu hơn. Họ trở thành bạn thân của nhau và cùng sống hạnh phúc bên nhau.

Khi ta biết vứt bỏ thù hận thì ta sẽ được nhiều hơn mất. Trong chuyện người nông dân vừa có đàn cừu khỏe mạnh, vừa có sự tin tưởng, một người bạn thân ở ngay sáng nhà mình.

NHưng nếu như người nông dân không chịu bỏ qua lỗi cho người thợ săn, cứ khăng khăng khởi kiện người thợ săn thì chắc hẳn những điều tốt đẹp nói trên sẽ chẳng xảy ra với anh. Điều duy nhất anh có lúc đó chỉ là thù hận và sự đơn độc. Chẳng ai muốn điều đó xảy ra với cuộc đời mình cả.

Tránh xa thù hận, vứt bỏng những thói nhỏ nhen toan tính là cách đơn giản bạn có cuộc sống hạnh phúc và thành công viên mãn.

 

St

Các tin tức khác