Tìm kiếm

Hạnh phúc khi ta tha thứ cho chính ta!

11/11/2017 20:59
Đôi khi chúng ta quá nghiêm khắc với bản thân mình, cứ luôn nghiền ngẫm những lỗi lầm mà ta chẳng may mắc phải và cho rằng cả thế giới đều sẽ nhớ đến nó rồi quy trách nhiệm cho ta. Mình xin tặng bạn một câu chuyện nhỏ dưới đây…

Khi đến miền đất mới, các vị sư phải thường phải tự xây dựng cho mình mọi thứ. Họ tự mua đất, gạch, mua dụng cụ và bắt tay vào công việc xây dựng chùa.  Có một chú tiểu được giao xây một bức tường gạch. Chú rất tập trung vào công việc, chú chăm chút cho từng viên gạch, từng chút, từng chút một… do đó, công việc tiến triển khá chậm. Tuy nhiên, chú không lấy đó làm phiền lòng bởi vì chú biết mình sắp sửa xây một bức tường tuyệt đẹp một cách hoàn hảo đầu tiên trong đời. Thế rồi, chú cũng hoàn thành công việc khi mà hoàng hôn buông xuống. 

Khi đứng lui ra xa để ngắm nhìn công trình lao động của mình, chú cảm thấy có gì đó đập vào mắt mình: dù chú đã rất cẩn thận khi xây bức tường song vẫn còn cóhai viên gạch bị đặt lệch. Điều tồi tệ nhất chính là hai viên gạch đặt ngay giữa bức tường. Chúng như đang trừng đôi mắt nhìn và than trách chú. Kể từ đó, mỗi khi có người đến thăm chùa, chú tiểu đều dẫn họ đi khắp nơi trừ bức tường do chính chú xây dựng.

Một hôm, có hai nhà sư già đến tham quan ngôi chùa. Như thường lệ, chú tiểu đã cố lái họ sang hướng khác nhưng hai người vẫn nằng nặc đòi đến khu vực có bức tường mà chú xây dựng. Một trong hai vị sư khi đứng trước bức tường ấy đã thốt lên: “Ôi, bức tường gạch xây mới đẹp làm sao!”.

“Hai vị nói thật chứ? Hai vị không thấy 2 viên gạch xấu xí ngay giữa bức tường kia ư?” – chú tiểu ngạc nhiên kêu lên.

“Có chứ, nhưng chúng tôi cũng đã thấy 998 viên gạch còn lại ghép thành một bức tường mới đẹp tuyệt vời ra sao.” – một vị sư già từ tốn đáp.

Chính vậy, đôi khi trong hành trình trên đường đời, ta vẫn vấp phải những sai sót. Thay vì mải mê nghĩ rằng: lỗi lầm đó sẽ không sửa được và lo lắng một ai đó sẽ nhìn thấy và phê bình ta thì ta hãy tập chung vào công việc mới. Hãy làm bằng trái tim và sự đam mê để khắc phục những lỗi lầm quá khứ ta đã gây ra.

Cuộc đời dù sao cũng ngắn ngủi. Hãy sống và yêu như thể chưa từng được sống và yêu và cảm nhận hạnh phúc trong từng trải nghiệm bạn nhé.!

 

Theo Hạnh Phúc Thành Công

Các tin tức khác