Tìm kiếm

Câu chuyện nhân quả trong cuộc đời cựu Thủ tướng Ba Lan - Ignacy Jan Paderewski

12/08/2021 12:06
Cựu Thủ tướng Ba Lan - Ignacy Jan Paderewski và cựu Tổng thống Mỹ - Herbert Hoover trong quá khứ đã có những việc làm nhân văn để giúp đỡ lẫn nhau. Và trong tương lai nhân duyên đã đưa họ đến trong một cuộc gặp gỡ không ngờ tới.

Gieo nhân thiện lành

Câu chuyện trong cuộc đời cựu Thủ tướng Ba Lan chính là câu chuyện đã xảy ra tại Đại học Stanford xảy ra vào năm 1892 để lại bài học sâu sắc về luật nhân quả trong cuộc sống.

Năm đó, một nam sinh 18 tuổi học tại trường Stanford, vì là một đứa trẻ mồ côi nên cuộc sống của cậu rất khó khăn và phải vật lộn kiếm tiền từng ngày để có tiền trả học phí. 

Thủ tướng Ba Lan Ignacy J. Paderewsk (trái) là nghệ sĩ piano đại tài. Ảnh: Pridesibiya.com.

Thủ tướng Ba Lan Ignacy J. Paderewsk (trái) là nghệ sĩ piano đại tài. Ảnh: Pridesibiya.com

Bỗng một ngày, cậu nghĩ ra ý định sẽ cùng bạn tổ chức một buổi hòa nhạc trong khuôn viên trường rồi dùng số tiền vé thu được để hỗ trợ cho việc học. Họ cùng nhau tìm đến Ignacy Jan Paderewski - một nghệ sĩ piano đại tài - nhờ ông giúp đỡ. Người quản lý của nghệ sĩ Ignacy Paderewski và hai chàng trai trẻ đã thỏa thuận với nhau. Họ thống nhất rằng vị nghệ sĩ sẽ nhận được 2.000 USD tiền thù lao cho buổi biểu diễn ấy.

Tuy nhiên, buổi hòa nhạc đã diễn ra nhưng kết quả không như mong muốn, vé không được bán hết và họ chỉ thu về tổng cộng 1.600 USD, không đủ trả cho người quản lý. Dù thất vọng và chán nản nhưng các chàng trai đã tìm đến gặp Paderewski đưa tất cả số tiền kiếm được, giải thích hoàn cảnh của mình và hứa sẻ trả 400 USD còn lại sớm nhất có thể.

Paderewski nhìn hai chàng trai nghèo và bất ngờ, ông xé tấm chi phiếu, đưa lại khoản tiền và nói với hai chàng trai này: "Đây là 1.600 USD, hãy dùng nó trả hết các chi phí và giữ lại số tiền thừa để trang trải cho việc học, còn dư thì đưa tôi".

Chứng kiến cảnh ấy, hai chàng trai trẻ đã nghẹn ngào nói lời cảm ơn vì trong lòng cảm thấy vô cùng xúc động. 

Nhận lại quả ngọt

Sau này, nghệ sĩ Paderewski trở thành Thủ tướng Ba Lan, là nhà lãnh đạo tài giỏi. Khi Thế chiến I nổ ra, Ba Lan bị tàn phá nặng nề, hơn 1,5 triệu người chết đói. Paderewski bất lực buộc phải tìm đến nhờ sự giúp đỡ của Cơ quan Cứu trợ Lương thực Mỹ. Người đứng đầu cơ quan này là Herbert Hoover, sau này trở thành tổng thống 31 của Mỹ.

Khi Herbert Hoover nhận được lời kêu gọi trợ giúp, ông đã không do dự mà lập tức đồng ý gửi cho Ba Lan một lượng viện trợ lương thực vô cùng lớn.

Ngay sau đó, hơn một vạn tấn lương thực viện trợ được chuyển đến Ba Lan. Người dân Ba Lan đã thoát khỏi “cái chết” trước nạn đói.

Thủ tướng Paderewski vì muốn biểu đạt lòng biết ơn của mình tới Herbert Hoover nên ông đã trực tiếp qua Mỹ.

Khi hai người gặp nhau, Herbert Hoover nói: “Ngài không cần phải cảm ơn tôi. Tôi mới chính là người phải cảm ơn ngài! 

Thủ tướng Paderewski, có một việc có lẽ ngài đã quên từ lâu, nhưng tôi thì vĩnh viễn không thể quên! Đó là khi còn ở Mỹ, ngài đã từng giúp đỡ hai cậu sinh viên nghèo. Tôi chính là một trong hai chàng trai đó!”

Câu chuyện trên truyền đi thông điệp ý nghĩa về sự nhân văn trong cuộc sống. Những người có tấm lòng thiện lương chắc chắn sẽ nhận được phúc báo, họ sẵn sàng cho đi mà không mưu cầu nhận lại. Nhưng luật nhân quả rất công bằng, nếu ta gieo hạt giống tốt ắt sẽ hái được quả ngọt và ngược lại. 

Các tin tức khác