Tìm kiếm

Đôi khi im lặng là cần thiết

18/11/2020 17:53
Với người không hiểu mình, bạn càng nói họ càng chẳng thể hiểu vì họ đang cố chấp với ý kiến của riêng họ. Thậm chí, những lời giải thích của bạn còn là bằng chứng để họ dùng lời biện luận của họ để chống lại bạn. Vì thế, trong hoàn cảnh này tốt hơn hết là nên im lặng.
Booker T. Washington (1856-1915) là một nhà giáo dục, tác giả và nhà lãnh đạo trong cộng đồng da đen từ cuối những năm 1800, có lần ông đang đi trên đường bị một người da trắng cố ý dùng tay đẩy mạnh làm ông ngã xuống đất. Ông bình tĩnh đứng dậy, mặt không tỏ vẻ gì là oán hận.
 
Người bạn đi cùng tức giận nói: “Sao cậu có thể dễ dàng tha thứ cho kẻ đã bắt nạt cậu như thế được?”. Ông nói: “Người nào muốn làm mình bực tức, mình sẽ không để người ấy làm được điều đó. Biện pháp tốt nhất chính là im lặng và không để ý đến họ!”
 
Con người đủ trí huệ thâm sâu ấy đã trở thành người phát ngôn của người da đen ở nước Mỹ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 mà ông còn hợp tác cùng những người da trắng thành lập nên hàng trăm trường học, các tổ chức giáo dục, đóng góp rất nhiều công sức cho sự nâng cao bình đẳng giáo dục của người da đen ở Nam Mỹ.
 
St

Các tin tức khác