Tìm kiếm

Vô sự an khang, đây chính là phúc khí được bình yên tự tại

22/03/2020 18:24
Có một tiểu hòa thượng phát hiện tổ chim nhỏ ở trên cây. Nó bị gió thổi mạnh đến nỗi có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Tiểu hòa thượng lo cho những chú chim non nếu bị ngã thì sẽ không thoát được nguy hiểm. Vì thế, ngày nào cậu cũng ra gốc cây đứng nhìn một hồi.

Đến một hôm, tổ chim bị lệch sang một bên, tiểu hòa thượng nhìn mà lo lắng bật khóc. Cả ngày cậu đều không thể tập trung làm điều gì khác, ăn không ngon, ngủ không yên, chỉ sợ một cơn gió khác kéo qua thì chiếc tổ sẽ rơi xuống.

Mãi đến khi sư phụ nhìn thấy, gọi lại hỏi chuyện, cậu mới mếu máo: “Thầy ơi hãy cứu cái tổ chim kia được không, nó sắp rơi xuống rồi.”

Sư phụ cậu bật cười: “Rơi xuống thì sao chứ? Tổ chim đã cũ, chim chóc cũng bay đi hết rồi, không có gì cần lo lắng cả.”

Sau khi biết điều đó, tiểu hòa thượng đã lại ăn ngon ngủ yên, tập trung quét tước sân chùa và niệm kinh mỗi ngày mà không còn lo lắng gì nữa.

Có thể thấy rằng, ở đại đa số thời điểm, chúng ta cũng giống như tiểu hòa thượng ấy. Vì cất giấu trong lòng quá nhiều việc nên luôn lo được lo mất, bất an không vui. Mà người có nội tâm bất an thì sẽ không có tâm cảnh tự tại, mà hạnh phúc cũng không có. 

Người ta có câu: “Tâm an, vạn sự an.” Chỉ khi nào buông bỏ những phiền não, nhìn mọi sự thoáng đạt hơn, chúng ta mới đạt tới cảnh giới thoải mái từ trong tâm trí của mình. 

 

St

Các tin tức khác